สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานขนมหรือของทานเล่นเป็นชีวิตจิตใจ ก็คงไม่พลาดที่จะซื้อมันฝรั่งทอดแสนอร่อยเก็บไว้ทานเล่นที่บ้านกันแน่ๆ เพราะว่าทั้งรสชาติและความกรุบกรอบที่เราได้เคี้ยวไป บอกเลยว่าเพลินสุดๆแถบจะหยุดทานไม่ได้เลยละค่ะ แต่เวลาที่เราซื้อมาทานเองปริมาณที่ได้ก็อาจจะไม่จุใจเท่าไหร่ บทความนี้เราเลยได้เอาเทคนิคการทอดมันฝรั่ง ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน แถมอร่อยกรอบทานเล่นได้บ่อยไม่มีเบื่อแน่นอนค่ะ

แจกสูตรทอดมันฝรั่งให้กรอบ ทำทานเองได้ง่ายๆที่บ้าน

แจกสูตรทอดมันฝรั่งให้กรอบ ทำทานเองได้ง่ายๆที่บ้าน

 

สารบัญ

 

การทำมันฝรั่งทอดกรอบเองที่บ้าน

สำหรับมันฝรั่งทอดกรอบ ถือว่าเป็นเมนูอาหารทานเล่นยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็นเพศ หรือวัยไหนก็ถูกใจและต้องเคยรับประทานกันอย่างแน่นอน โดยเราสามารถทำไว้ทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ หรือมันฝรั่งทอดแบบเส้นก็มีความอร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ แต่สิ่งสำคัญคือเทคนิคการทอดมันฝรั่งยังไงให้กรอบนั่นเอง

อุปกรณ์สำคัญที่ใช้สำหรับทำมันฝรั่งทอดกรอบเองที่บ้าน  

ก่อนที่เราจะไปทราบทริคหรือวิธีการทํามันฝรั่งทอดเองนั้น เริ่มต้นเลยคือเราจะต้องเตรียมอุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นต้องใช้สำหรับการทอดมันฝรั่งให้พร้อมกันก่อนค่ะ โดยจะต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง เรามาดูกันค่ะ

1. มีด

มาถึงอุปกรณ์แรกที่ต้องเตรียมเลย ก็คือ “มีด” นั่นเองค่ะ เพราะเราจะนำมีดมาใช้สำหรับการปอกเปลือก และช่วยในการหั่นมันฝรั่งให้เป็นแบบเส้นหรือแบบแผ่น รวมถึงตัดให้ได้ขนาดตามความต้องการก่อนที่เราจะทอดมันฝรั่งกันค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งเลย ห้ามลืมเด็ดขาด

2. กระทะ

สำหรับอุปกรณ์ถัดมา ก็สำคัญไม่แพ้กับอุปกรณ์ชิ้นแรกเลยค่ะ สิ่งนั้นคือกระทะ โดยหลังจากที่เราใช้มีดหั่นมันฝรั่งแผ่นหรือมันฝรั่งแท่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเราก็จะนำมันฝรั่งไปทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันร้อนๆ ดังนั้นเราตึงควรเลือกใช้เป็นกระทะที่เคลือบด้วยเซรามิก สามารถกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง ซึ่งช่วยทำให้เราสามารถทอดมันฝรั่งให้กรอบไม่ติดกระทะ และยังทำความสะอาดง่ายอีกด้วยค่ะ

 

3. อุปกรณ์ใส่อาหาร

ในส่วนของอุปกรณ์ใส่อาหาร หรือภาชนะที่เราจะใช้ใส่มันฝรั่งนั้น เราเลือกใช้เป็นกล่องถนอมอาหาร ที่สามารถใส่มันฝรั่งทอดได้ปลอดภัย ไร้สารก่อมะเร็ง (BPA Free) รวมถึงยังสามารถทนอุณหภูมิร้อนและเย็น -20 ถึง 120 องศาเซลเซียส จะนำเข้าไมโครเวฟหรือนำเข้าช่องแข็งก็ได้ มีฝาปิดล็อคแนบสนิททำให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ จึงช่วยเก็บมันฝรั่งทอดกรอบของเราให้อยู่ได้ยาวนานกว่ากล่องทั่วไปนั่นเองค่ะ


 

วิธีทำเมนูมันฝรั่งทอดกรอบทำเอง ทั้ง 2 แบบ

เมื่อเราทราบถึงอุปกรณ์สำคัญที่ต้องใช้ในการทำมันฝรั่งทอดเองที่บ้านกันแล้ว ต่อมาก็จะเป็นวิธีในการทำเมนูมันฝรั่งทอดทั้ง 2 แบบกันค่ะ บอกเลยว่าทุกคนสามารถทำตามได้อย่างแน่นอน โดยจะมีวิธีการทอดมันฝรั่งที่เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรนั้น หรือต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้างเราตามมาดูกันเลยค่ะ

 

1. มันฝรั่งทอดกรอบแบบแผ่น

 

ทำมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบง่ายๆ ได้ที่บ้าน

ทำมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบง่ายๆ ได้ที่บ้าน

 

สำหรับวิธีแรกเลยก็คือการทำมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ ซึ่งก่อนอื่นเราจะต้องเตรียมวัตถุดิบสำหรับการทำมันฝรั่งทอดกรอบให้เรียบร้อยก่อนค่ะ แล้วถึงค่อยเริ่มมาลงมือทำกัน โดยจะใช้วัตถุดิบและวิธีทำดังนี้

วัตถุดิบที่ใช้ทำมันฝรั่งทอดกรอบแบบแผ่น

สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ทำมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบนั้น ก็มีไม่เยอะหลักๆที่ต้องเตรียมแล้วก็จะเป็นมันฝรั่งสดค่ะ ส่วนวัตถุดิบที่เหลือเชื่อว่าต้องมีอยู่ติดครัวของหลายๆคนแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งเรามาเตรียมวัตถุดิบไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. มันฝรั่ง 1 หัว (สามารถทำมันฝรั่งทอดแบบแผ่นได้ 1 จาน)

เลือกใช้เป็นมันฝรั่งสด แล้วนำไปล้างให้สะอาด หลังจากนั้นให้เราใช้มีดกรีดลงไปที่บริเวณตรงกลางของมันฝรั่งค่ะ โดยกรีดให้เป็นรอยรอบนอกของมันฝรั่ง ซึ่งรอยกรีดจะไม่ลึกลงไปในในตัวมันฝรั่ง (มันฝรั่งต้องไม่ขาดออกจากกัน)

2. น้ำมันพืช

เลือกใช้เป็นน้ำมันพืชสำหรับใช้ในการทอดประมาณ 1 ถ้วยตวง เพื่อให้เพียงพอต่อการทอดมันฝรั่งที่หั่นเป็นแผ่นๆแล้วนั่นเองค่ะ

3. เกลือเล็กน้อย

สามารถใช้เป็นเกลือทั่วไปที่เอาไว้สำหรับใส่ในอาหาร นำมาโรยใส่มันฝรั่งทอดกรอบสักเล็กน้อย เพื่อให้ได้มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบมีรสชาติที่อร่อยขึ้น

วิธีทำ

หลังจากเราเตรียมวัตถุดิบที่ต้องใช้ในการทำมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบเรียบร้อยแล้วแล้ว ต่อมาก็จะเป็นวิธีการทอดมันฝรั่งกันค่ะ โดยสามารถทำตามได้ง่ายๆ โดยมีวิธีดังนี้

1. ขั้นตอนการเตรียมมันฝรั่งแบบแผ่น
 • นำมันฝรั่งทั้งลูกไปต้มในน้ำในน้ำเดือด เพื่อให้เปลือกของมันฝรั่งเริ่มร่อน เป็นเวลา 20-25 นาที ตามความเหมาะสม หลังจากนั้นนำมันฝรั่งขึ้นจากน้ำเดือดย้ายไปใส่ไว้ในน้ำเย็น แล้วทำการปอกเปลือกหรือดึงเปลือกออกได้เลยค่ะ
 • หั่นมันฝรั่งออกเป็นแผ่นบางๆหนาประมาณ 2 มิลลิเมตร เพื่อที่จะเตรียมนำไปทำเป็นมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ
 • นำมันฝรั่งที่หั่นแล้วไปล้างน้ำเปล่า หลังจากนั้นก็นำมันฝรั่งไปเป่าลมให้แห้งสนิท
2. ขั้นตอนการทอดมันฝรั่งแบบแผ่น
 • เริ่มแรกเราจะต้องตั้งกระทะและเปิดไฟปานกลาง หลังจากนั้นก็เทน้ำมันลงไปในกระทะ (ควรใช้น้ำมันใหม่ในการทอด ซึ่งช่วงแรกที่เราเทน้ำมันลงไปไม่ควรคนน้ำมันก่อน)
 • จากนั้นนำแผ่นมันฝรั่งที่ผึ่งลมแห้งสนิทแล้ว ลงไปทอดในกระทะ (ช่วงนี้จึงค่อยๆคนน้ำมันได้)
 • เมื่อทอดมันฝรั่งแผ่นจนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสวยงามทั้งสองด้านและดูกรอบได้ที่แล้ว ก็ให้เราทำการตักขึ้นจากกระทะพร้อมสะเด็ดน้ำมันได้เลย
 • หลังจากนั้นแล้วโรยด้วยเกลือเล็กน้อย

 

รายละเอียดที่ควรใส่ใจในการทอดมันฝรั่งแบบแผ่น

หลังจากที่ทุกคนได้รู้ว่าต้องใช้วัตถุดิบและวิธีการทอดมันฝรั่งแบบแผ่นอย่างไรแล้วนั้น แต่ก็ยังมีรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ควรใส่ใจด้วยค่ะ ซึ่งจะช่วยทำให้เราทอดมันฝรั่งให้กรอบได้แบบง่ายๆเลย

 • ควรนำมันฝรั่งที่หั่นเป็นแผ่นแล้วไปล้างในน้ำสะอาดประมาณ 2 รอบ เพื่อให้คราบยางแป้งที่ไหลมาจากแผ่นมันฝรั่งออกจนหมด ซึ่งเมื่อเราทอดมันฝรั่งจะช่วยทำมีความกรอบและไม่มีกลิ่นไหม้นั่นเองค่ะ
 • ใช้น้ำมันใหม่ในการทอดมันฝรั่งอยู่เสมอ จะช่วยทำให้มันฝรั่งทอดกรอบมากยิ่งขึ้น
 • เลือกใช้เป็นน้ำมันสกัดเย็น เพราะตอนที่นำมันฝรั่งลงไปทอดในกระทะนั้นจะได้รับอุณหภูมิที่เท่ากัน ทำให้ทอดมันฝรั่งได้กรอบอย่างทั่วถึงทุกแผ่น

 

 

 2.มันฝรั่งทอดกรอบแบบเส้น

ต่อมาก็จะเป็นวิธีทำมันฝรั่งทอดกรอบเองแบบเส้น ซึ่งบอกเลยว่าสามารถทำตามได้ง่ายไม่แพ้กับการทำมันฝรั่งทอดกรอบแบบแผ่นแน่นอนค่ะ โดยเราไปดูกันดีกว่าค่ะว่าต้องเตรียมวัตถุดิบ และวิธีทำอย่างไรบ้าง

 

วัตถุดิบที่ใช้ทำมันฝรั่งทอดกรอบแบบเส้น

สำหรับวัตถุดิบที่เราจะต้องเตรียมในการทำมันฝรั่งทอดกรอบแบบเส้น ก็จะใช้วัตถุดิบเหมือนกับการทำมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบเลยค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีมันฝรั่งสด และวัตถุดิบอื่นๆที่เชื่อว่ามีอยู่ในครัวทุกคนอยู่แล้ว โดยจะต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

 

1. มันฝรั่ง 1 หัว (สามารถทำมันฝรั่งทอดแบบเส้นได้ 1 จาน)

เลือกใช้มันฝรั่งสดเช่นเดิมค่ะ นำมันฝรั่งไปล้างให้สะอาด หลังจากนั้นให้เราใช้มีดกรีดลงไปที่บริเวณตรงกลางของมันฝรั่ง โดยกรีดให้เป็นรอยรอบนอกของมันฝรั่ง ซึ่งรอยกรีดจะไม่ลึกลงไปในในตัวมันฝรั่ง (มันฝรั่งต้องไม่ขาดออกจากกัน)

 

2. น้ำมันพืช

เลือกใช้เป็นน้ำมันพืชสำหรับใช้ในการทอดประมาณ 1-2 ถ้วยตวงค่ะ เนื่องจากการทอดมันฝรั่งแบบเส้นอาจจะมีความอมน้ำมันมากกว่าแบบแผ่น เนื่องจากมันฝรั่งแบบเส้นจะถูกหั่นแบ่งหนากว่าแบบแผ่นนั่นเองค่ะ

3. เกลือ

เลือกใช้เป็นเกลือทั่วไปที่เอาไว้สำหรับใส่ในอาหาร นำมาโรยใส่มันฝรั่งทอดกรอบเล็กน้อย เพื่อให้ได้มันฝรั่งทอดกรอบแบบเส้นที่มีความอร่อย และมีรสชาติที่ดีมากขึ้น

 

4. ซอสมะเขือเทศ

และยังมีวัตถุดิบนอกเหนือจากเดิมที่เพิ่มมาอีกอย่างหนึ่งก็คือ ซอสมะเขือเทศที่เหมาะจะทานคู่กับมันฝรั่งทอดกรอบแบบเส้นด้วยค่ะ ซึ่งให้รสชาติความอร่อยลงตัวสุดๆ

 

วิธีทำ

เมื่อเราเตรียมวัตถุดิบสำหรับการทำมันฝรั่งทอดกรอบแบบเส้นกันเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็จะเป็นขั้นตอนและวิธีการทอดมันฝรั่งให้กรอบกันบ้างค่ะ โดยมีดังนี้

1. ขั้นตอนการเตรียมมันฝรั่งแบบเส้น
 • นำมันฝรั่งไปล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วหลังจากนั้นให้เรานำมีดมาปอกเปลือกและซอยมันฝรั่งให้เป็นเส้นๆตามขนาดที่ต้องการ
 • นำมันฝรั่งที่ซอยแสร็จแล้วไปแช่ในน้ำสะอาด แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เมื่อครบเวลาที่กำหนดแล้วให้เทน้ำแรกที่ล้างมันฝรั่งออก
 • หลังจากนั้นให้นำมันฝรั่งไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง แล้วสะเด็ดน้ำออกให้แห้งพอประมาณเพื่อพร้อมที่จะนำไปทำมันฝรั่งทอดกรอบได้

 

2. ขั้นตอนการทอดมันฝรั่งแบบเส้น
 • เริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะแล้วเปิดไฟกลาง หลังจากนั้นให้เราเทน้ำมันใส่ลงไปในกระทะ ตั้งกระทะไว้สักครู่หนึ่งเพื่อให้ไฟร้อนอย่างทั่วถึง
 • นำมันฝรั่งที่ซอยแล้วลงไปทอดในกระทะ โดยควรจะคนมันฝรั่งบ่อยๆเพื่อไม่ให้มันฝรั่งทอดติดกระทะ
 • เมื่อทอดมันฝรั่งจนเปลี่ยนเป็นสีเหลืองดูกรอบน่ารับประทานแล้ว ให้ทำการตักขึ้นจากกระทะและสะเด็ดน้ำมัน
 • หลังจากนั้นก็โรยเกลือลงไปในมันฝรั่งทอดสักเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศค่ะ

 

รายละเอียดที่ควรใส่ใจในการทอดมันฝรั่งแบบเส้น

นอกจากวิธีการทอดมันฝรั่งแบบเส้นที่เรานำมาฝากทุกคนแล้ว ก็ยังมีรายละเอียดที่ควรใส่ใจด้วยค่ะ ซึ่งถ้าหากเพื่อนๆลองนำไปทำตามรับรองว่าจะช่วยทำให้มันฝรั่งกรอบขึ้นอย่างแน่นอน

 • ควรทอดมันฝรั่งในน้ำมันที่มีความร้อนจัด โดยนำมันฝรั่งลงไปทอดให้พอสุกและตักมันฝรั่งขึ้นมาพักไว้ หลังจากนั้นนำเก็บใส่ในกล่องถนอมอาหารแล้วปิดฝาให้แนบสนิท นำไปแช่ตู้เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโม ถึงค่อยนำออกมาทอดใหม่อีกครั้ง โดยรอให้น้ำมันเดือนเสียก่อน โดยวิธีนี้จะช่วยทำให้ด้านนอกของมันฝรั่งทอดมีความกรอบ ส่วนด้านในจะยังคงความนุ่มนั่นเองค่ะ

 

วิธีเก็บมันฝรั่งทอดที่ทานไม่หมด ให้กรอบและเก็บไว้ได้นาน

เก็บมันฝรั่งทอดให้กรอบได้นานด้วยกล่องสุญญากาศ

เก็บมันฝรั่งทอดให้กรอบได้นานด้วยกล่องสุญญากาศ

 

โดยเราสามารถเก็บมันฝรั่งทอดทั้ง 2 แบบนี้ให้อร่อยกรอบและอยู่ได้นาน แค่เพียงเลือกเก็บไว้ในกล่องสุญญากาศ ที่มีฝาปิดล็อกแนบสนิท สามารถป้องกันอากาศเข้าออกได้ โดยควรจะต้องแบ่งเก็บไว้หลายๆกล่องตามปริมาณที่เหมาะสม เมื่อต้องการจะรับประทานก็ค่อยเปิดออกมาทานทีละกล่องนั่นเอง เพื่อช่วยให้มันฝรั่งทอดไม่สัมผัสกับอากาศทั้งหมด จนหายกรอบและเสียรสชาตินั่นเอง ซึ่งสามารถเก็บมันฝรั่งทอดกรอบไว้ในอุณหภูมิห้องปกติได้ มั่นใจปลอดภัยไร้สารก่อมะเร็ง (BPA Free) ไม่มีเชื้อราและแบคทีเรียเข้ามาในอาหารได้อย่างแน่นอน เพราะมีเทคโนโลยีไมโครแบนผสมผสานอยู่ภายในกล่องด้วย

 

 

วิธีการอุ่นมันฝรั่งทอดกรอบที่ทานไม่หมด

เชื่อว่าหลายๆคนที่ชอบทานมันฝรั่งทอดก็ต้องเคยซื้อหรือทำมันฝรั่งเอาไว้ทีละเยอะๆ แต่เมื่อเราทานไม่หมด จากมันฝรั่งทอดกรอบก็กลายเป็นมันฝรั่งเหี่ยวๆที่ดูไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย ซึ่งเราสามารถทำมันฝรั่งทอดพวกนี้ให้กลับมากรอบอร่อยได้อีกครั้งด้วยการอุ่นนั่นเองค่ะ โดยเราสามารถอุ่นได้ 2 วิธี ดังนี้

 

1.อุ่นด้วยเตาอบหรือไมโครเวฟ

 • นำผ้าขาวบางวางรองในกล่องถนอมอาหารที่สามารถเข้าไมโครเวฟ ซึ่งที่ต้องนำผ้าไปรองนั้นก็เพื่อดูดซับความชื้นที่อยู่ในมันฝรั่งทอด
 • ต่อมาให้วางเรียงมันฝรั่งทอดกรอบลงไปบนผ้าขาวบาง โดยกระจายมันฝรั่งให้ทั่วๆค่ะ
 • นำเข้าไมโครเวฟ โดยเลือกใช้ไฟแรงปานกลาง เป็นเวลา 30 วินาที เพียงเท่านี้ก็ได้มันฝรั่งทอดกรอบเหมือนพึ่งออกจากเตาไว้ทานเล่นเพลินๆแล้วค่ะ

 

2.ทอดซ้ำบนกระทะ

 • ตั้งกระทะแล้วเทน้ำมันใส่ลงไปให้ท่วม รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ แล้วใส่มันฝรั่งทอดที่เหี่ยวแล้วลงไป
 • ปล่อยให้มันฝรั่งอยู่บนกระทะประมาณ 10-15 วินาทีแล้วตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันแล้วพักไว้ (มันฝรั่งจะยังไม่กรอบในทันที)
 • เมื่อมันฝรั่งหายร้อนแล้วให้นำลงมาทอดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง โดยให้สังเกตสีของมันฝรั่ง ถ้าหากว่าเริ่มเป็นสีเหลืองแล้วแสดงว่าเป็นอันใช้ได้ ให้นำมันฝรั่งทอดขึ้นจากกระทะมาสะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็ได้มันฝรั่งทอดกรอบพร้อมรับประทานแล้วล่ะค่ะ

 

เป็นไงบ้างคะ สำหรับวิธีทำมันฝรั่งทอดเองให้กรอบอร่อยง่ายๆได้ที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ หรือแบบเส้น และสามารถเก็บมันฝรั่งทอดให้อร่อยกรอบอยู่ได้นาน ด้วยการแบ่งเก็บไว้ในกล่องสุญญากาศที่มีฝาล็อกปิดแนบสนิทนั่นเอง เพียงเท่านี้ทุกคนก็สามารถมีมันฝรั่งทอดกรอบรสชาติแสนอร่อย ไว้เคี้ยวเพลินๆยามว่างกันแล้วค่ะ หวังว่าบทความนี้ผู้อ่านจะได้ประโยชน์และสาระกันไม่มากก็น้อยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://bit.ly/3qg1QP3

https://bit.ly/3zO5Quo

https://bit.ly/3vWtSk1

https://bit.ly/3wPn3Si

https://bit.ly/35ZMZiB

https://bit.ly/3vPsQ9a

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.