Tricks วิธีจัดห้องนอนให้น่านอน

ไม่ว่าห้องจะเล็กหรือใหญ่ ก็น่านอนขึ้นได้ทั้งนั้น!

ห้องนอนถือว่าเป็นมุมในบ้าน ที่เรามักจะใช้เวลาอยู่ในห้องนี้นานที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ โดยส่วนใหญ่ทุกคนก็ต้องมีห้องนอนส่วนตัวเพื่อเอาไว้นอนหลับพักผ่อนเพื่อให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ จึงไม่แปลกเลยที่หลายคนมักจะชอบหาซื้อของนำมาตกแต่งหรือประดับห้องนอนเพื่อความสวยงาม ซึ่งถ้าภายในห้องนอนมีพื้นที่กว้างก็สามารถจัดห้องได้ง่ายเลยค่ะ แต่ถ้าหากว่ามีพื้นที่จำกัดก็อาจจะทำให้ห้องดูรกเกินไป แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีจัดห้องนอนให้น่านอนขึ้นนะคะ โดยในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีการจัดห้องไม่ว่าจะห้องเล็กหรือใหญ่ ก็สามารถจัดให้น่านอนได้เหมือนกันค่ะ จะมีทริคอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลยค่ะ

วิธีจัดห้องนอนยังไงให้น่านอน

เมื่อถึงเวลาจะเข้านอน ใครๆก็ต้องอยากนอนพักผ่อนแบบสบายๆ ในห้องนอนแสนรักของตัวเอง ไม่ว่าห้องนอนจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ เราก็มีทริคในการจัดห้องนอนให้น่านอนได้ง่ายๆ แค่ทำตามนี้เลยค่ะ

1.เลือกติดผ้าม่านเอาไว้ตรงหน้าต่างของห้องนอน

สาเหตุก็เพราะว่าผ้าม่านที่เราติดไว้ สามารถเปิดและปิดเพื่อรับแสงจากภายนอกเข้าสู่ภายในห้องนอนได้ ซึ่งผ้าม่านจะช่วยบังแสงที่ลอดเข้าสู่ห้องนอนได้ โดยตามธรรมชาติแล้วคนเรามักนอนหลับได้ดี เมื่ออยู่ในห้องที่มีแสงมืด หรือมีแสงสลัวๆ มากกว่าการนอนหลับในขณะที่มีแสงสว่างจ้ามากเกินไป เพราะแสงอาจจะเข้าไปรบกวนระบบประสาทการรับรู้และทำให้นอนหลับได้ยาก รวมถึงยังช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ภายในห้องอีกด้วยค่ะ

2.เลือกใช้ไฟในห้องแบบโทนอุ่น (Warm Light)

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าธรรมชาติของคนเราชอบการนอนหลับในที่ๆมีแสงมืด หรือแสงสลัว ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ไฟโทนอุ่น ที่มีแสงสว่างน้อย มีความสลัวๆ ช่วยให้ถนอมสายตาและไม่สร้างการรบกวนในขณะที่นอนหลับ นอกจากนี้ไฟโทนอุ่นยังช่วยสร้างบรรยากาศให้กับห้องนอนดูอบอุ่น ปลอดภัย และน่านอนหลับพักผ่อนมากกว่าห้องนอนที่ใช้ไฟแสงสีขาวที่มีความสว่างมากนั่นเองค่ะ

3.อุณหภูมิห้องนอนต้องพอดี ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป

อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างฝันดี นั่นก็คือสภาพอากาศหรืออุณหภูมิภายในห้องนั่นเองค่ะ ลองคิดดูว่าถ้าหากเรานอนในห้องที่ร้อนจัดก็คงจะไม่ไหวใช่มั๊ยล่ะคะ ดังนั้นทริคที่เราจะแนะนำก็คือ ควรเปิดหน้าต่างที่มีมุ้งลวดทิ้งเอาไว้ หรือเปิดประตูห้องไว้ก่อนที่เราจะเข้านอนประมาณ 1 ถึง 2 ชั่วโมง เพื่อช่วยระบายอากาศภายในห้องนอนให้มีความโล่งโปร่ง มีลมเข้ามาภายในห้องนั่นเองค่ะ หรือถ้าสำหรับใครที่มีเครื่องปรับอากาศอยู่ภายในห้องนอนก็สามารถปรับอุณหภูมิที่ประมาณ 25 องศาเซลเซียสก็ได้เช่นกัน เท่านี้ก็ช่วยให้ห้องนอนของเราดูน่าพักผ่อนมากขึ้นแล้ว

4.เลือกเก็บของที่ไม่จำเป็นออกจากห้องนอน และจัดของที่ใช้บ่อยให้ให้เป็นระเบียบ

อะไรที่ไม่ได้ใช้แล้วเราก็ควรที่จะคัดออกไปทิ้ง หรือแยกเอาไว้ที่อื่นที่ไม่ใช่ห้องนอน และในส่วนของที่ใช้บ่อย อย่างเช่น เสื้อผ้า ชุดชั้นใน ผ้าขนหนู ผ้าห่ม ก็ควรที่จะจัดให้เป็นระเบียบด้วยการเลือกเก็บไว้ในลิ้นชักที่มีขนาดใหญ่ ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี มีความแข็งแรงทนทาน สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี เก็บของได้หลากลายประเภท ที่สำคัญเลยเพื่อป้องกันทั้งฝุ่น สิ่งสกปรก และหมดกังวลว่าจะเป็นที่อยู่ของสัตว์ทั้งหลาย อย่างแมลงสาป หรือหนู ที่อาจเข้ามาในห้องนอนของเราเมื่อมีของรกนั่นเอง

Tricks วิธีจัดห้องนอนให้น่านอน ไม่ว่าห้องจะเล็กหรือใหญ่ ก็น่านอนขึ้นได้ทั้งนั้น!

Tricks วิธีจัดห้องนอนให้น่านอน
ไม่ว่าห้องจะเล็กหรือใหญ่ ก็น่านอนขึ้นได้ทั้งนั้น!

5.ปรับตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอน

เราสามารถสร้างบรรยากาศใหม่ๆที่ทำให้ห้องน่านอนขึ้นได้ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอน ด้วยการจัดเตียงนอนไว้ในบริเวณใกล้ริมหน้าต่าง เพื่อที่เราจะได้รับอากาศถ่ายเทอยู่ตลอดเวลา แต่ข้อห้ามตามหลักฮวงจุ้ยเลยคือไม่ควรวางเตียงนอนไว้ตรงกับประตูเพราะอาจจะทำให้ถูกรบกวน หรือนอนหลับไม่สนิท และควรจัดตู้เสื้อผ้าเอาไว้ที่ข้างเตียงนอน ไม่ควรจัดไว้ปลายเตียง เนื่องจากกระจกที่ตู้เสื้อผ้าอาจจะสะท้อนเข้ามาทำให้เรารู้สึกนอนไม่หลับนั่นเองค่ะ

6.ห้องนอนที่ดีคือห้องนอนที่สะอาด

ห้องนอนที่สะอาดและเป็นระเบียบ จะช่วยให้ผู้ที่พักผ่อนอยู่ภายในห้องนอนหลับได้ดี โดยเราสามารถทำความสะอาดห้องนอนได้เป็นประจำ ไม่จำเป็นต้องรอให้ห้องนอนรกหรือสกปรก โดยวิธีง่ายๆที่ช่วยให้ห้องนอนดูสะอาดและเป็นระเบียบ นั่นก็คือการนำของใช้ต่างๆใส่ลงในชั้นวางของอเนกประสงค์แบบมีล้อ เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย และช่วยเคลียร์พื้นที่ในห้องนอนให้โล่ง เวลาที่เราจะกวาด หรือถูพื้นก็แค่เลื่อนย้ายชั้นวางไปยังบริเวณอื่นๆในห้อง เพียงเท่านี้เราก็สามารถทำความสะอาดห้องนอนได้อย่างทั่วถึงแล้วค่ะ รับรองนอนหลับได้สบายใจไม่ต้องกลัวฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเลยล่ะค่ะ

Tricks วิธีจัดห้องนอนให้น่านอน ไม่ว่าห้องจะเล็กหรือใหญ่ ก็น่านอนขึ้นได้ทั้งนั้น!

Tricks วิธีจัดห้องนอนให้น่านอน
ไม่ว่าห้องจะเล็กหรือใหญ่ ก็น่านอนขึ้นได้ทั้งนั้น!

7.ใช้เทียนอโรมาช่วยสร้างกลิ่นในห้องนอน

ถึงแม้ว่าตอนที่เรากำลังจะนอนหลับตาลง แต่ยังไงจมูกก็ยังคงได้กลิ่นอยู่ดี ดังนั้นเราจึงควรนำเทียนอโรมากลิ่นที่เราชอบ และรู้สึกว่าเมื่อได้กลิ่นแล้วทำให้รู้สึกเกิดความผ่อนคลาย นำมาวางไว้ใกล้ๆกับเตียงจะช่วยทำให้บรรยากาศโดยรวมภายในห้องยิ่งดูน่านอนมากขึ้นไปอีกค่ะ

 

ทริคแนะนำสำหรับวิธีจัดห้องนอนขนาดเล็ก

สำหรับห้องนอนที่มีขนาดเล็กและมีพื้นที่จำกัด เราจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการจัดห้องเป็นพิเศษเพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ภายในห้องนอน และทำให้ดูโล่งไม่รก โดยมีวิธีดังนี้

1.ควรจัดวางของในห้องนอนที่มีพื้นที่ขนาดเล็กให้เข้าตามมุมห้อง

เพื่อจะได้ช่วยเพิ่มพื้นที่ทางเดินภายในห้องนอนให้กว้างขึ้นและไม่รก โดยเราขอแนะนำให้มีชั้นวางอเนกประสงค์เล็กๆ ที่สามารถช่วยเก็บพวกของใช้ประจำ อย่างผ้าขนหนู ผ้าห่ม หรือรองเท้าใส่เดินในห้องได้เป็นระเบียบขึ้นนั่นเองค่ะ

Tricks วิธีจัดห้องนอนให้น่านอน ไม่ว่าห้องจะเล็กหรือใหญ่ ก็น่านอนขึ้นได้ทั้งนั้น!

Tricks วิธีจัดห้องนอนให้น่านอน
ไม่ว่าห้องจะเล็กหรือใหญ่ ก็น่านอนขึ้นได้ทั้งนั้น!

2.ควรมีอุปกรณ์สำหรับเก็บของ เพื่อลดการใช้พื้นที่ภายในห้อง

สำหรับห้องนอนเล็กๆ ควรมีลิ้นชักอเนกประสงค์ เพื่อเก็บของใช้จิปาถะอื่นๆ และถ้าหากว่าเป็นสาวๆก็มักจะต้องมีพวกเครื่องสำอางหรือโลชั่นเอาไว้ในห้องนอนแน่นอนเลยใช่มั๊ยล่ะคะ ซึ่งเราสามารถนำของเหล่านี้จัดวางไว้บนลิ้นชักได้ เพื่อลดพื้นที่ในห้องได้แบบง่ายๆ แถมจะหยิบใช้งานก็สะดวกขึ้นด้วยค่ะ

เคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับเทคนิคจัดห้องนอนขนาดเล็ก

สำหรับใครที่ชอบอ่านหนังสือในห้องนอนเพื่อช่วยให้เคลิ้มก่อนจะนอนหลับ แนะนำว่าให้หากล่องใสสำหรับเก็บหนังสือเล่มโปรดเอาไว้ให้เป็นที่เดียวกันหรืออาจจะวางไว้บนโต๊ะเครื่องแป้ง เพื่อที่ห้องนอนของคุณจะไม่รกจนดูคับแคบนั่นเอง โดยเราสามารถประยุกต์เอากล่องรองเท้าพลาสติกแบบแยกกล่องมาใช้ใส่หนังสือได้เช่นกันค่ะ บอกเลยว่าดีมากๆ

Tricks วิธีจัดห้องนอนให้น่านอน ไม่ว่าห้องจะเล็กหรือใหญ่ ก็น่านอนขึ้นได้ทั้งนั้น!

Tricks วิธีจัดห้องนอนให้น่านอน
ไม่ว่าห้องจะเล็กหรือใหญ่ ก็น่านอนขึ้นได้ทั้งนั้น!

 

ทริคแนะนำสำหรับวิธีจัดห้องนอนขนาดใหญ่

สำหรับห้องนอนขนาดใหญ่ มีพื้นที่เยอะก็สามารถจัดห้องได้ง่ายกว่าห้องนอนขนาดเล็ก เนื่องจากว่าไม่ต้องกังวลว่าห้องจะคับแคบจนไม่มีพื้นที่ไว้ใช้สอยอื่นๆ แถมยังทำให้เราสนุกกับการจัดห้องนอนมากขึ้น โดยเราสามารถจัดห้องใหญ่ได้ดังนี้

1.จัดเตียงนอนให้อยู่ตรงกลางของห้อง

โดยนำเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ อย่างเช่น โต๊ะ เก้าอี้ โต๊ะเครื่องแป้ง โซฟา จัดวางไว้ตรงมุมรอบๆห้อง โดยวิธีการจัดแบบนี้จะช่วยทำให้ห้องนอนดูเป็นโซนมากขึ้น และไม่โล่งจนเกินไป

2.จัดห้องนอนหรือแต่งห้องนอนให้เป็นโทนสีเดียวกัน

โดยวิธีนี้จะช่วยให้ห้องนอนดูคลุมโทนมากขึ้น โดยควรเลือกใช้สีที่เป็นโทนอุ่น สีอ่อนๆ เนื่องจากการใช้สีโทนนี้จะช่วยทำให้เรารู้สึกสงบ อบอุ่น และนอนหลับได้สนิทขึ้นนั่นเอง

เป็นไงบ้างคะสำหรับทริคในการจัดห้องนอนให้น่านอนที่เรานำมาฝากทุกคน เริ่มจากทริคง่ายๆเลย คือ ติดผ้าม่านเอาไว้ในห้องนอนเพื่อช่วยบังแสงจากภายนอกทำให้นอนหลับได้ดี แถมยังช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวมากขึ้น หรือทริคต่อมาคือเลือกใช้ไฟโทนอุ่นที่ช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่น ทำให้ดูน่านอนมากขึ้น ที่สำคัญอุณหภูมิในห้องนอนต้องไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป ส่วนของในห้องที่ไม่ใช้ก็ให้ทำการเก็บออกไป แต่สำหรับของที่ใช้อยู่เป็นประจำก็ทำการจัดเก็บใส่ในลิ้นชักให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันฝุ่นและสัตว์ร้าย นอกจากนี้เรายังควรปรับตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ให้ถูกต้องเพื่อให้นอนหลับได้สนิทด้วยค่ะ โดยห้องนอนที่ดีก็คือห้องนอนที่มีความสะอาด ไม่รก ซึ่งเราอาจจะใช้ชั้นวางของอเนกประสงค์แบบมีล้อเพื่อใส่ของภายในห้อง และเคลื่อนย้ายไปได้รอบห้องเพื่อทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง นอกจากนี้เรายังเพิ่มกลิ่นหอมภายในห้องด้วยเทียนอโรมาเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้น เท่านี้ก็ช่วยให้ห้องนอนเราน่านอนขึ้นแล้วล่ะค่ะ และเรายังมี ไอเดียจัดระเบียบตู้เย็น สำหรับผู้สนใจด้วยนะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่านทุกท่านนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.homify.co.th/ideabooks/3664876/20-%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%81%E0%B8%88%E0%B9%88%E0%B8%A1-%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%A2-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%87%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2

https://home.kapook.com/view183580.html

https://www.shopback.co.th/blog/%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88/

https://sistacafe.com/summaries/51848

https://today.line.me/th/v2/article/kOzQD1

https://today.line.me/th/v2/article/2z1oQa

https://sistacafe.com/summaries/38680

http://www.naibann.com/18-ideas-to-decorate-master-bedroom/

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”