Tip & Tricks วิธีดูไข่เสีย และถนอมไข่ยังไงให้เก็บไว้ได้นาน !

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนไทยนิยมรับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว อย่างเมนูไข่ยอดฮิตทั้งหลาย ทั้งไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ตุ๋นก็มีรสชาติที่อร่อยแตกต่างกันไป โดยจะใช้ไข่เป็นวัตถุดิบหลักๆในการทำอาหาร ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คุณแม่บ้านพ่อบ้านอย่างเรา เลือกที่จะซื้อไข่กลับมาตุนไว้ในบ้านเป็นอันดับแรกๆ และจะซื้อทีละหลายๆสิบฟอง ทำให้บางครั้งก็ทานไม่หมดจนไข่ที่ซื้อมาเริ่มเน่าเสียจนต้องทิ้งไปในที่สุด แต่ไม่ใช่ว่าเราจะถนอมไข่เอาไว้นานๆไม่ได้นะ ถ้าหากเก็บไข่ได้ถูกวิธี โดยวันนี้เรามีเทคนิคและวิธีการดูไข่เสีย และถนอมไข่ให้เก็บได้นานๆมาฝากทุกคนกันค่ะ ลองเลื่อนไปอ่านกันเลย

Tip & Tricks วิธีดูไข่เสีย และถนอมไข่ยังไงให้เก็บไว้ได้นาน !

Tip & Tricks วิธีดูไข่เสีย และถนอมไข่ยังไงให้เก็บไว้ได้นาน !

สาเหตุที่ไข่เสีย ?

สาเหตุที่ไข่ไก่เสีย เป็นเพราะเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้ไข่เสื่อมสภาพลง ซึ่งมาจากหลายแหล่ง ไม่ว่าจะเป็นอุจจาระของไก่หรือเป็ด โรงเลี้ยง หรือน้ำที่ใช้ในการทำความสะอาด ขั้นตอนการเก็บไข่เพื่อขนส่ง ภาชนะที่ใช้บรรจุ และมือของผู้เก็บไข่จากฟาร์มหรือจากมือผู้ที่เกี่ยวข้อง แต่สาเหตุหลักๆที่ทำให้ไข่เสียมีดังนี้

1. ไข่เสียในระหว่างการเก็บรักษา

เมื่อเราซื้อไข่มาเก็บไว้ที่บ้านแล้ว หลังจากนั้นก็จะเป็นช่วงที่เราต้องเก็บรักษาไข่ ซึ่งช่วงนี้ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงภายในไข่หลายประการ เช่น การระเหยของน้ำ การสูญเสียก๊าซจากภายในไข่ ไข่ขาวข้นมีการเปลี่ยนเป็นไข่ขาวใส การเสียโดยจุลินทรีย์ และการดูดกลิ่นที่ไม่ต้องการ นอกจากนี้ยังมีส่วนของเยื่อเปลือกไข่ทำหน้าที่เคลือบเปลือกไข่และสารต้านจุลินทรีย์ในชั้นของไข่ขาวเริ่มเสื่อมประสิทธิภาพลง จึงทำให้จุรินทรีย์สามารถเข้าไปสู่ไข่ได้ ยิ่งเก็บไข่ไว้นานก็จะส่งผลให้ไข่เกิดการเน่าเสียได้ รวมถึงขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ระยะเวลา ความชื้นสัมพัทธ์ และการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในสภาพแวดล้อมของสถานที่ที่เก็บไข่เอาไว้ ก็จะส่งผลกับการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและกายภาพของไข่ด้วย

2. แบคทีเรียในไข่

แบคทีเรียที่พบในไข่ส่วนใหญ่จะเป็นแกรมบวก แต่ไข่ที่เน่าเสียมักจะพบแบคทีเรียแกรมลบ เป็นไข่ที่สกปรก ปนเปื้อนอุจจาระและดิน มักจะพบเชื้อ Salmonella ที่สามารถมีชีวิตบนเปลือกไข่ที่เก็บในอุณหภูมิ 28 – 30 องศาเซลเซียสได้นานถึง 26 วัน จุรินทรีย์บริเวณเปลือกไข่ ต้องการเวลา 10-15 วันในการแทรกผ่านเปลือกไข่เข้าไปถึงชั้นในและทำให้ส่วนของไข่ขาว เกิดการเปลี่ยนแปลงที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน

แบคทีเรียแกรมลบที่ทำให้ไข่เน่าเสีย คือ Pseudomonas Alcaligenes Escherichia และ Proteus ซึ่งพบการแพร่ระบาดของเชื้อ Salmonella ในผลิตภัณฑ์จากไข่ในหลายประเทศ เช่น ไอศกรีม สลัด มูส มายองเนส แซนวิส และเบเกอรี โดยที่เชื้อสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเก็บในสภาวะที่เหมาะสมมานาน 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากเชื้อรา ได้แก่ เชื้อ Mucor Penicillium Clardosporium และ Sporotrichum เป็นต้น

 

วิธีเก็บรักษาและถนอมไข่ไก่

เราสามารถเก็บรักษาและถนอมไข่ไก่ให้อยู่ได้นานขึ้นได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  1. ไม่ควรล้างไข่ก่อนนำไปเก็บรักษา เนื่องจากจะทำให้สารเคลือบผิวที่รักษาความสดของไข่ถูกทำลายและเชื้อแบคทีเรียจะสามารถเข้าไปได้ง่ายขึ้น ทำให้ไข่จะเสียเร็วขึ้นแทนที่จะเก็บได้นาน
  2. ควรเก็บรักษาไข่ไว้ในอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส เช่น ในตู้เย็น โดยให้ด้านป้านอยู่ด้านบน เพราะด้านป้านจะมีฟองอากาศอยู่ภายใน พอพลิกขึ้นด้านบน จะทำให้ไข่แดงไม่แตกเร็ว และยังสามารถช่วยให้ไข่เก็บไว้ได้นานขึ้นอีกด้วย
  3. ควรเก็บรักษาไข่ในช่องวางไข่ หรือกล่องเก็บไข่โดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการกระแทกจนหล่นแตก รวมถึงป้องกันการระเหยของน้ำที่จะออกจากไข่อีกด้วย นอกจากนี้ยังควรเลือกใช้กล่องเก็บไข่ที่มีเทคโนโลยีไมโครแบน สามารถป้องกันแบคทีเรียหรือเชื้อราได้ด้วย เพื่อเป็นการถนอมไข่ให้สามารถเก็บไว้รับประทานได้ยาวนานขึ้น
  4. หากไข่มีรอยร้าวหรือแตกไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เนื่องจากถ้าเก็บไว้ เชื้อโรคที่อยู่บนเปลือกไข่ก็จะเข้าไปในไข่ได้ ดังนั้นจึงควรตอกไข่ใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิทและนำไปแช่ตู้เย็นแทน จึงจะช่วยทำให้สามารถเก็บไข่ได้นานขึ้นได้ โดยไม่ต้องทิ้งไข่ไปแบบเสียเปล่าทั้งลูก
Tip & Tricks วิธีดูไข่เสีย และถนอมไข่ยังไงให้เก็บไว้ได้นาน !

Tip & Tricks วิธีดูไข่เสีย และถนอมไข่ยังไงให้เก็บไว้ได้นาน !

วิธีการดูไข่เสีย

หลายๆคน คงสงสัยกันว่าเราจะสามารถรู้ได้อย่างไรว่าไข่ที่อยู่ด้านในเปลือกนั้นเสียหรือไม่ โดยเราก็ได้ทำการรวบรวมวิธีการดูไข่เสียมาฝากทุกคนกันค่ะ ซึ่งสามารถดูและสังเกตุได้ง่ายๆ 2 วิธีด้วยกัน คือ

วิธีที่ 1 นำไข่ไปลอยน้ำในชามหรือโถก็ได้ ถ้าหากว่าไข่ลอยบนผิวน้ำ แสดงว่าไข่ใบนั้นเสียหรือเน่าแล้ว จึงไม่ควรนำมาปรุงอาหารต่อ

วิธีที่ 2 ตอกไข่ใส่จานก้นแบน หากไข่แดงมีลักษณะนูนสูงและไข่ขาวกระจายเป็นวงแคบ แสดงว่าไข่ใบนั้นเป็นไข่ใหม่ แต่ถ้าหากตอกไข่ลงไปแล้วไข่แดงมีความแบน ไข่ขาวเหลวกระจายเป็นวงกว้างและมีกลิ่นเหม็น แสดงว่าไข่ใบนั้นเสีย

Tip & Tricks วิธีดูไข่เสีย และถนอมไข่ยังไงให้เก็บไว้ได้นาน !

Tip & Tricks วิธีดูไข่เสีย และถนอมไข่ยังไงให้เก็บไว้ได้นาน !

อายุของไข่

อายุของไข่ตั้งแต่วันที่ออกจากแม่ ควรจะรับประทานไข่ภายใน 28 วัน หรืออาจจะยืดไปอีก 1-2 วัน หรือถ้าหากซื้อมาจากร้านค้าสะดวกซื้อก็สามารถสังเกตุได้จากวันผลิตและวันหมดอายุที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ โดยปกติแล้วจะมีอายุประมาณ 21 วันหลังจากนั้นไม่ควรนำมารับประทาน และถ้าหากรักษาไข่ไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส อายุไข่ที่ไม่เกิน 9 วันถือว่าเป็นไข่ใหม่ ถ้าหากปล่อยไว้นานกว่านั้นถือว่าเป็นไข่ที่เริ่มเก่านั่นเอง ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าเราเก็บไข่ไว้ในกล่องเก็บไข่โดยเฉพาะก็จะสามารถยืดอายุของไข่ไว้ได้นานขึ้นอีกด้วย

สรุปได้ว่าวิธีดูไข่เสียนั้น สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการนำไปลอยน้ำในชามหรือโถ และการตอกไข่ใส่ในจานเพื่อดูลักษณะของไข่แดงและไข่ขาวว่าเป็นแบบไหน รวมถึงสาเหตุที่ไข่เสียนั้นก็มาจากเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่ทำให้ไข่เสื่อมสภาพลง โดยปกติแล้วไข่จะมีอายุได้ประมาณ 28 วันต้องแต่ออกจากแม่ แต่ถ้าซื้อจากร้านสะดวกซื้อจะสังเกตุจากวันเดือนที่ผลิตและหมดอายุจากบรรจุภัณฑ์ และเก็บไว้ได้ประมาณ 21 วัน แต่ก็มีวิธีเก็บถนอมไข่ยังไงให้เก็บไว้ได้นานด้วยการนำไช่ไปแช่ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส และควรเก็บไว้ในกล่องเก็บไข่ที่มีเทคโนโลยีไมโครแบน สามารถช่วยป้องกันแบคทีเรียได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยยืดอายุของไข่ได้แล้วจ้า ลองทำตามกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.healthline.com/nutrition/how-long-do-eggs-last

https://www.purinamills.com/chicken-feed/education/detail/do-eggs-need-to-be-refrigerated-and-other-faqs-on-collecting-chicken-eggs

https://www.maggi.co.th/kitchen-tips/how-to-keep-eggs-fresh

http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/3164/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88

http://elearning.psru.ac.th/courses/192/15_%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%205-%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2.pdf

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.