ไข่เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนไทยนิยมรับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว อย่างเมนูไข่ยอดฮิตทั้งหลาย ทั้งไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ตุ๋นก็มีรสชาติที่อร่อยแตกต่างกันไป โดยจะใช้ไข่เป็นวัตถุดิบหลักๆในการทำอาหาร ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คุณแม่บ้านพ่อบ้านอย่างเรา เลือกที่จะซื้อไข่กลับมาตุนไว้ในบ้านเป็นอันดับแรกๆ และจะซื้อทีละหลายๆสิบฟอง ทำให้บางครั้งก็ทานไม่หมดจนไข่ที่ซื้อมาเริ่มเน่าเสียจนต้องทิ้งไปในที่สุด แต่ไม่ใช่ว่าเราจะถนอมไข่เอาไว้นานๆไม่ได้นะ ถ้าหากเก็บไข่ได้ถูกวิธี โดยวันนี้เรามีเทคนิคและวิธีการดูไข่เสีย และถนอมไข่ให้เก็บได้นานๆมาฝากทุกคนกันค่ะ ลองเลื่อนไปอ่านกันเลย

สารบัญ

ไม่ว่าจะบ้านไหนๆ ก็มักนิยมตุนไข่ไว้ติดบ้าน

ไม่ว่าจะบ้านไหนๆ ก็มักนิยมตุนไข่ไว้ติดบ้าน

สาเหตุที่ไข่เสีย ?

สาเหตุที่ไข่เสียนั้น นอกจากอายุไข่ที่เก็บไว้นานเกินกำหนดแล้ว ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆอีก โดยเฉพาะเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้ไข่นั้นเสื่อมสภาพเร็วขึ้น โดยมาจากหลายแหล่ง ไม่ว่าจะเป็นอุจจาระของไก่ สภาพแวดล้อมของโรงเลี้ยงไก่หรือน้ำที่ใช้ในการทำความสะอาด ขั้นตอนการเก็บไข่เพื่อขนส่ง ภาชนะที่ใช้บรรจุไข่ และมือของผู้เก็บไข่จากฟาร์มหรือจากมือผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย โดยสาเหตุหลักๆที่ทำให้ไข่เสียมีดังนี้

1. ไข่เสียในระหว่างการเก็บรักษา

เมื่อเราซื้อไข่มาเก็บไว้ที่บ้านแล้ว หลังจากนั้นก็จะเป็นช่วงที่เราต้องเก็บรักษาไข่ ซึ่งช่วงนี้ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงภายในไข่หลายประการ เช่น การระเหยของน้ำ การสูญเสียก๊าซจากภายในไข่ ไข่ขาวข้นมีการเปลี่ยนเป็นไข่ขาวใส การเสียโดยจุลินทรีย์ และการดูดกลิ่นที่ไม่ต้องการ นอกจากนี้ยังมีส่วนของเยื่อเปลือกไข่ทำหน้าที่เคลือบเปลือกไข่และสารต้านจุลินทรีย์ในชั้นของไข่ขาวเริ่มเสื่อมประสิทธิภาพลง จึงทำให้จุรินทรีย์สามารถเข้าไปสู่ไข่ได้ ยิ่งเก็บไข่ไว้นานก็จะส่งผลให้ไข่เกิดการเน่าเสียได้ รวมถึงขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ระยะเวลา ความชื้นสัมพัทธ์ และการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในสภาพแวดล้อมของสถานที่ที่เก็บไข่เอาไว้ ก็จะส่งผลกับการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและกายภาพของไข่ด้วย

2. แบคทีเรียในไข่ทำให้ไข่เสีย

แบคทีเรียที่พบในไข่ส่วนใหญ่จะเป็นแกรมบวก แต่ไข่ที่เน่าเสียมักจะพบแบคทีเรียแกรมลบ เป็นไข่ที่สกปรก ปนเปื้อนอุจจาระและดิน มักจะพบเชื้อ Salmonella ที่สามารถมีชีวิตบนเปลือกไข่ที่เก็บในอุณหภูมิ 28 – 30 องศาเซลเซียสได้นานถึง 26 วัน จุรินทรีย์บริเวณเปลือกไข่ ต้องการเวลา 10-15 วันในการแทรกผ่านเปลือกไข่เข้าไปถึงชั้นในและทำให้ส่วนของไข่ขาว เกิดการเปลี่ยนแปลงที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน

แบคทีเรียแกรมลบที่ทำให้ไข่เน่าเสีย คือ Pseudomonas Alcaligenes Escherichia และ Proteus ซึ่งพบการแพร่ระบาดของเชื้อ Salmonella ในผลิตภัณฑ์จากไข่ในหลายประเทศ เช่น ไอศกรีม สลัด มูส มายองเนส แซนวิส และเบเกอรี่โดยที่เชื้อสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเก็บในสภาวะที่เหมาะสมมานาน 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากเชื้อรา ได้แก่ เชื้อ Mucor Penicillium Clardosporium และ Sporotrichum เป็นต้น

วิธีการดูไข่เสียอย่างง่าย

หลายๆคน คงสงสัยกันว่าเราจะสามารถรู้ได้อย่างไรว่าไข่ที่อยู่ด้านในเปลือกนั้นเสียหรือไม่ โดยเราก็ได้ทำการรวบรวมวิธีดูไข่เสียมาฝากทุกคนกันค่ะ ซึ่งสามารถดูและสังเกตได้ง่ายๆ 5 วิธีด้วยกัน คือ

  • วิธีที่ 1 นำไข่ไปลอยน้ำในชามหรือโถ

ให้นำไข่ไปลอยน้ำในชามหรือโถก็ได้ ถ้าหากว่าไข่ลอยอยู่บนผิวน้ำ แสดงว่าไข่ใบนั้นเสียหรือเน่าแล้วค่ะ จึงไม่ควรนำมาปรุงอาหารต่อ

  • วิธีที่ 2 ตอกไข่ดูลักษณะไข่ขาวและไข่แดง

ให้ตอกไข่ใส่จานก้นแบน หากไข่แดงมีลักษณะที่นูนสูงและไข่ขาวกระจายเป็นวงแคบ แสดงว่าไข่ใบนั้นเป็นไข่ใหม่ แต่ถ้าหากตอกไข่ลงไปแล้วไข่แดงมีความแบน ไข่ขาวเหลวกระจายเป็นวงกว้างและมีกลิ่นเหม็น แสดงว่าไข่ใบนั้นเสียแล้วค่ะ

ดูไข่สดหรือไข่เสียได้จากผิวของเปลือกไข่

ดูไข่สดหรือไข่เสียได้จากผิวของเปลือกไข่

  • วิธีที่ 3 ดูลักษณะผิวเปลือกไข่

วิธีดูไข่เก่าหรือไข่ที่ใกล้เสียแล้วได้จากลักษณะของไข่ภายนอกง่ายๆ เพียงแค่ใช้มือสัมผัสกับเปลือกไข่ ถ้าหากไข่ฟองไหนที่มีผิวเรียบเนียนและมีความลื่นแสดงว่าไข่เสีย แต่ถ้าหากไข่ที่มีผิวหยาบ จับแล้วสากแสดงว่าไข่ฟองนั้นเป็นไข่ใหม่ค่ะ

  • วิธีที่ 4 ลองวัดจากน้ำหนักของไข่

เราสามารถวัดจากน้ำหนักของไข่เพื่อดูว่าไข่ยังคงสด หรือว่าไข่เสียได้ง่ายๆ โดยถ้าหากว่าไข่มีน้ำหนักมากแสดงว่าไข่ฟองนั้นเป็นไข่ที่สดใหม่ แต่ถ้าไข่มีน้ำหนักเบาแสดงว่าไข่ใบนั้นเก่าหรือเสียแล้วนั่นเอง

  • วิธีที่ 5 ลองเขย่าเพื่อฟังจากเสียง

วิธีนี้ให้เราเลือกหยิบไข่ขึ้นมาแนบไว้ที่ข้างหูแล้วเขย่าเพื่อฟังเสียงดู ถ้าหากว่าไม่มีเสียงกระฉอกแสดงว่าไข่ใบนั้นยังคงสดใหม่อยู่ แต่ถ้าเราเขย่าแล้วได้ยินเสียงน้ำกระฉอกในไข่แล้วล่ะก็ แสดงว่าไข่ใบนั้นเก่ามากหรือเป็นไข่เสียค่ะ

อายุของไข่

สำหรับอายุไข่นั้นเราจะนับตั้งแต่วันที่ไข่ออกจากแม่ ซึ่งควรจะรับประทานไข่ให้หมดภายใน 28 วัน หรืออาจจะยืดไปอีก 1-2 วันถ้าหากเราเก็บไข่ไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม หรือถ้าหากซื้อไข่มาจากร้านสะดวกซื้อก็สามารถสังเกตได้จากวันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ ซึ่งโดยปกติแล้วไข่จะมีอายุประมาณ 21 วัน หลังจากนั้นอาจทำให้ไข่เสียและไม่ควรนำมารับประทานต่อ และถ้ามีการเก็บรักษาไข่ไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส อายุไข่ไม่เกิน 9 วันจะถือว่าเป็นไข่ใหม่ ถ้าหากปล่อยไว้นานกว่านั้นก็จะกลายเป็นไข่ที่เริ่มเก่านั่นเอง ทั้งนี้เราควรที่จะเก็บไข่ไว้ในกล่องเก็บไข่โดยเฉพาะก็จะสามารถยืดอายุของไข่ไว้ได้นานขึ้นอีกด้วย

วิธีถนอมไข่ไก่และการเก็บรักษา

เรามีวิธีถนอมไข่ไก่และเก็บรักษาไข่ให้อยู่ได้นานขึ้น ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ

  • ไม่ควรล้างไข่ก่อนนำไปเก็บรักษา

เหตุผลที่ไม่ควรล้างไข่ก่อนนำไปเก็บรักษา เนื่องจากว่าจะทำให้สารเคลือบผิวที่รักษาความสดใหม่ของไข่ถูกทำลายลง และจะส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียสามารถเข้าไปในไข่ได้ง่ายขึ้นและเป็นสาเหตุทำให้ไข่เสียเร็วขึ้นด้วย แทนที่จะเก็บเอาไว้รับประทานได้นานกลับต้องทิ้งไข่ไปโดยเปล่าประโยชน์

เก็บไข่ไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส

เก็บไข่ไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส

 

  • ควรเก็บรักษาไข่ไว้ในอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส

สิ่งสำคัญในการเก็บรักษาไข่เลยก็คือ ควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส โดยให้ด้านป้านของไข่อยู่ด้านบน เนื่องจากบริเวณด้านป้านจะมีฟองอากาศอยู่ด้านใน เมื่อเราพลิกไข่ขึ้นด้านบน จะทำให้ไข่แดงไม่แตกเร็ว และยังสามารถช่วยยืดอายุไข่ให้เก็บไว้ได้นานขึ้นอีกด้วย

ควรเก็บรักษาไข่ไว้ในกล่องเก็บไข่โดยเฉพาะ

ควรเก็บรักษาไข่ไว้ในกล่องเก็บไข่โดยเฉพาะ

เพื่อป้องกันการกระแทกจนหล่นแตก รวมถึงป้องกันการระเหยของน้ำที่จะออกจากไข่อีกด้วย นอกจากนี้ยังควรเลือกใช้กล่องเก็บไข่ที่มีเทคโนโลยีไมโครแบน สามารถป้องกันแบคทีเรียหรือเชื้อราได้ด้วย เพื่อเป็นการยืดอายุไข่และช่วยถนอมไข่ให้สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน

ไข่ที่มีรอยร้าวให้ตอกใส่ภาชนะแล้วปิดฝานำเข้าตู้เย็น

ไข่ที่มีรอยร้าวให้ตอกใส่ภาชนะแล้วปิดฝานำเข้าตู้เย็น

  • หากไข่มีรอยร้าวหรือแตกไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

สำหรับไข่ที่มีรอยร้าวหรือแตกให้เรานำไปตอกใส่ภาชนะแล้วปิดฝาให้สนิท และนำเข้าไปแช่ในตู้เย็นให้เรียบร้อย เนื่องจากถ้ายังปล่อยทิ้งเอาไว้ในแผงเหมือนเดิม จะทำให้เชื้อโรคที่อยู่บนเปลือกไข่สามารถเข้าไปในไข่ได้และทำให้ไข่เสียในที่สุด

สรุปได้ว่าวิธีดูไข่เสียนั้น สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการนำไปลอยน้ำในชามหรือโถ และการตอกไข่ใส่ในจานเพื่อดูลักษณะของไข่แดงและไข่ขาวว่าเป็นแบบไหน รวมถึงสาเหตุที่ไข่เสียนั้นก็มาจากเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่ทำให้ไข่เสื่อมสภาพลง โดยปกติแล้วอายุไข่จะอยู่ที่ประมาณ 28 วัน ตั้งแต่ออกจากแม่ แต่ถ้าซื้อจากร้านสะดวกซื้อจะสังเกตจากวันเดือนที่ผลิตและหมดอายุจากบรรจุภัณฑ์ และเก็บไว้ได้ประมาณ 21 วัน แต่ก็มีวิธีถนอมไข่ไก่ให้เก็บไว้ได้นานด้วยการนำไช่ไปแช่ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส และควรเก็บไว้ในกล่องเก็บไข่ที่มีเทคโนโลยีไมโครแบน จึงจะสามารถช่วยป้องกันแบคทีเรียได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยยืดอายุของไข่ได้แล้วจ้า ลองทำตามกันได้เลย

หรือถ้าหากใครที่กำลังสนใจข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องไข่ๆเพิ่มเติมมากกว่านี้ เช่น ข้อสงสัยที่ว่าไข่ดิบกินได้ไหม ตลอดจนผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับไข่ สามารถคลิกเข้าไปดูกันได้เลยนะคะ หวังว่าทุกคนจะได้รับประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://bit.ly/3f2g6XQ

https://bit.ly/3wiPkA5

https://bit.ly/3yl056N

https://bit.ly/3f54VxD

https://bit.ly/3ynYZqT

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.