เอาใจสายคอฟฟี่เลิฟเว่อร์ ที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ จนต้องซื้อเมล็ดกาแฟกลับมาชงดื่มเองที่บ้าน แต่หลายๆคนก็คงสงสัยว่าทำไมรสชาติกาแฟที่ชงเองถึงเปลี่ยนไปไม่เหมือนตอนซื้อจากร้านเลยนะ ทั้งๆที่ใช้เมล็ดกาแฟชนิดเดียวกัน สาเหตุหลักๆนั่นก็เพราะว่าวิธีการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งเราอาจจะยังไม่ทราบว่าจริงๆแล้วควรจะเก็บยังไงดี ซึ่งวันนี้เราเลยมีวิธีเก็บเมล็ดกาแฟยังไงให้สดใหม่ได้ยาวนาน แถมคงคุณภาพดีไม่เสียรสชาติ และไม่มีกลิ่นอับชื้นมาฝากทุกคนกันค่ะ

เก็บเมล็ดกาแฟยังไงให้สดนาน บอกลาความอับชื้นไปได้เลย !

เก็บเมล็ดกาแฟยังไงให้สดนาน บอกลาความอับชื้นไปได้เลย !

การเก็บรักษาเมล็ดกาแฟให้คงคุณภาพดี

ถึงแม้ว่ากาแฟจะเป็นสิ่งที่สามารถเสื่อมสภาพ และเสียรสชาติได้ง่ายๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟให้คงอยู่ได้นาน และไม่เสียก่อนเวลาอันควร โดยในบทความนี้เราได้ทำการรวบรวมวิธีการเก็บเมล็ดกาแฟที่ถูกต้องมาให้ทุกคนได้ทราบกัน แต่ก่อนอื่นเราจะต้องรู้ถึงปัจจัยที่ทำให้เมล็ดกาแฟเสื่อมคุณภาพลงว่าคืออะไร จึงจะสามารถเลี่ยงเก็บรักษาเมล็ดกาแฟให้ห่างจากสิ่งเหล่านี้ได้

ปัจจัยที่ทำให้เมล็ดกาแฟเสื่อมคุณภาพ

1. อากาศ

ถ้าหากเมล็ดกาแฟสัมผัสกับอากาศโดยตรง จะทำให้เกิดปฏิกิริยายาออกซิเดชั่น (Oxidation) ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าในเมล็ดกาแฟมีน้ำมันประกอบอยู่ภายในเมล็ด และเมื่อน้ำมันสัมผัสกับอากาศ (ออกซิเจนในอากาศ) จะทำให้เมล็ดกาแฟคั่วมีกลิ่นและรสชาติเปลี่ยนไป ซึ่งคล้ายกับการที่เราตั้งน้ำมันที่ใช้ทำอาหารทิ้งไว้แล้วสัมผัสกับอากาศเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นหืนได้เช่นเดียวกัน

2. แสงแดดและความร้อน

แสงแดดและความร้อนนั้น ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เร่งปฏิกิริยาทำให้เมล็ดกาแฟคายแก๊ส (Degas) ออกมาเร็วขึ้น จึงส่งผลให้เมล็ดกาแฟเก่าเร็วและทำให้เสื่อมคุณภาพลง รสชาติไม่เหมือนเดิม

3. ความชื้น

หากเก็บเมล็ดกาแฟไว้ในพื้นที่ๆมีอากาศชื้น เช่น ในตู้เย็น หรือที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ อาจทำให้เมล็ดกาแฟที่มีคุณสมบัติในการดูดซึมกลิ่นและความชื้นได้ดีอยู่แล้ว จะดูดซึมกลิ่นของสิ่งเหล่านี้เข้าไปด้วย ทำให้เมล็ดกาแฟมีรสชาติที่เปลี่ยนไปจากเดิม กลิ่นของกาแฟจะอ่อนลงอย่างรวดเร็ว

วิธีการเก็บเมล็ดกาแฟให้สดและคงคุณภาพ

  1. หลีกเลี่ยงการเก็บเมล็ดกาแฟในที่ๆมีแสงแดดส่องถึง รวมถึงควรเก็บเมล็ดกาแฟไว้ในที่แห้ง และไม่ควรนำเมล็ดกาแฟไปเก็บไว้ในตู้เย็นโดยเด็ดขาด เนื่องจากว่าความเย็นนั้นอาจส่งผลทำให้รสชาติของกาแฟมีความผิดเพี้ยนไม่เหมือนเดิม จากการดูดกลิ่นสิ่งที่แช่ไว้ในตู้เย็นอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว รวมไปถึงการนำเมล็ดกาแฟออกมาจากตู้เย็นแล้วเกิดความชื้นอยู่ภายในภาชนะที่ใส่ อาจจะส่งผลทำให้เมล็ดกาแฟของคุณเสื่อมคุณภาพลง และรสชาติเปลี่ยนไปในที่สุด
เก็บเมล็ดกาแฟยังไงให้สดนาน บอกลาความอับชื้นไปได้เลย !

เก็บเมล็ดกาแฟยังไงให้สดนาน บอกลาความอับชื้นไปได้เลย !

  1. ควรเก็บเมล็ดกาแฟในภาชนะที่มีฝาล็อคปิดสนิท ที่สามารถป้องกันอากาศเข้าออกและความชื้นได้ดี ซึ่งควรเก็บไว้ในกล่องแก้วถนอมอาหาร แทนการเก็บไว้ในถุงกาแฟที่ใช้แค่ตัวหนีบหรือลวดอันเล็กในการปิดปากถุง เพราะเนื่องจากว่าการเก็บกาแฟแบบนี้ไม่มีความแน่นหนาพอที่จะป้องกันอากาศหรือความชื้นเข้าไปได้ แต่ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องเก็บเมล็ดกาแฟในถุงก็ควรที่จะพับปากถุงทบกันหลายชั้น และปิดด้วยเทปกาวหรือมัดด้วยหนังยาง แล้วนำไปเก็บในกล่องพลาสติกสุญญากาศอีกทีหนึ่ง เพื่อมั่นใจว่าอากาศหรือความชื้นจะไม่เข้าไปสู่เมล็ดกาแฟได้
เก็บเมล็ดกาแฟยังไงให้สดนาน บอกลาความอับชื้นไปได้เลย !

เก็บเมล็ดกาแฟยังไงให้สดนาน บอกลาความอับชื้นไปได้เลย !

  1. เมื่อต้องการที่จะบดเมล็ดกาแฟ ควรใช้ในปริมาณตามที่ต้องการบดแบบครั้งต่อครั้งเท่านั้น และหากบดแล้วก็ควรใช้ให้หมดในคราวเดียว เนื่องจากว่ากาแฟที่มีการบดแล้วนั้นจะสูญเสียกลิ่นและรสชาติได้รวดเร็วมาก แต่ถ้าหากซื้อเป็นกาแฟที่บดแล้ว ยิ่งควรระวังในเรื่องของการเก็บรักษาเป็นอย่างยิ่งในการเปิด-ปิดใช้งาน เพราะว่าการเปิด-ปิดแต่ละครั้งทำให้กาแฟสัมผัสกับอากาศมากขึ้น เลยทำให้เป็นการลดอายุของกาแฟตามไปด้วย

END : เป็นไงบ้างคะ สำหรับข้อมูลที่เราหามาฝากคอกาแฟทุกๆท่านให้ได้ทราบกัน ในเรื่องของการเก็บเมล็ดกาแฟให้สดใหม่ได้ยาวนาน แต่ก็มีปัจจัยหลักอย่างอากาศ แสงแดดและความร้อน รวมถึงความชื้น ที่ทำให้เมล็ดกาแฟเสื่อมคุณภาพลง และการเก็บเมล็ดกาแฟที่ถูกต้องนั้นควรเก็บในที่แสงแดดส่องไม่ถึง แต่ก็ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็นอย่างเด็ดขาด ที่สำคัญควรเลือกเก็บเมล็ดกาแฟในภาชนะที่มีฝาปิดล็อกแนบสนิท ไม่ทำให้อากาศเข้าออกไปสัมผัสกับเมล็ดกาแฟได้ ถ้าหากเก็บในถุงกาแฟก็ควรจะปิดปากถุงให้สนิท และนำไปใส่ในกล่องสุญญากาศอีกทีหนึ่ง โดยหลังจากที่เราทำการบดเมล็ดกาแฟแล้วจะต้องใช้ให้หมดทันที ไม่ควรเก็บไว้ และสิ่งที่ควรระวังอีกอย่างหนึ่งคือการเปิด-ปิดภาชนะที่เก็บเมล็ดกาแฟบ่อยๆ เนื่องจากจะทำให้เมล็ดกาแฟสัมผัสกับอากาศบ่อยขึ้นจนทำให้เสื่อมคุณภาพลงในที่สุด และหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.bluekoff.com/Article.aspx?m=view&id=10

http://www.globalcoffeeforum.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2-%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%9F%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7/

http://www.nlcoffee.com/index.php?tpid=0280

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”