เชื่อว่าขนมปัง เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่ทุกคนต้องเคยรับประทานกันอย่างแน่นอน เพราะว่าสามารถหาซื้อมาทานได้ง่ายมาก จะเอามาทำเป็นอาหารคาวอย่างแซนวิสหรือทานคู่กับสเต๊กก็ได้ และสามารถทานเป็นของหวานได้ ด้วยการทาเนย นม หรือแยมต่างๆ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่จะมีขนมปังวางอยู่ในครัวบ้าน หรือโต๊ะของว่างเอาไว้ทานเล่นยามหิวนั่นเอง แต่ก็มีหลายคนที่ประสบกับปัญหาที่หลังจากซื้อขนมปังมาได้ 2-3 วันแล้วขนมปังก็เริ่มไม่อร่อย เนื้อไม่นุ่มเหมือนตอนแรกที่ซื้อมา ดังนั้นเราเลยมีทริคดีๆ ที่จะช่วยเก็บขนมปังให้อยู่ได้นานขึ้น และปลอดภัยจากเชื้อราและแบคทีเรียมาฝากทุกคนกันค่ะ จะมีวิธีการเก็บยังไงบ้างลองไปดูกันเลย

ขนมปัง ทำมาจากอะไรนะ ?

ขนมปัง ทำมาจากแป้งสาลี ผสมกับน้ำและยีสต์ หรือ ผงฟู นอกจากนี้ยังมีการใช้ส่วนผสมอื่นๆเพื่อแต่งสี รสชาติและกลิ่น ที่มีความแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของขนมปัง ตามแต่ละประเทศที่ทำ โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาตีให้เข้ากันและนำไปอบ โดยขนมปังนั้นมีหลายประเภท เช่น ขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังแซนด์วิช ขนมปังหวาน เป็นต้น

อย่างที่ราบกันว่าขนมปังนั้นสามารถรับประทานได้เลยทันที โดยปกติแล้วเรามักจะนิยมรับประทานคู่กับการทาเนย นม แยม เยลลี่ น้ำผึ้ง หรือนำไปทำเป็นแซนวิช ที่เอาแฮม ปูอัด หมูหยอง หรือใส่น้ำมายองเนสลงไปเพื่อรับประทานได้ โดยขนมปังนั้นสามารถนำไปอบหรือปิ้งก็ได้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

How to เก็บขนมปังยังไงให้อยู่นาน ปราศจากแบคทีเรีย !

How to เก็บขนมปังยังไงให้อยู่นาน ปราศจากแบคทีเรีย !

 วิธีเก็บขนมปัง ให้ยืดอายุ และอยู่ได้นาน ?

  1. เก็บขนมปังไว้ในกล่องถนอมอาหาร ที่มีฝาปิดสนิทหลังจากนั้นก็นำเข้าช่องฟรีซเลย เพราะว่าถ้านำไปแช่ตู้เย็นแบบปกติจะเร่งทำให้เนื้อขนมปังแห้งและแข็งเร็วขึ้นกว่าเดิม หากเราต้องการเก็บรักษาขนมปังให้มีความสดใหม่ และไม่เสียรสชาติ การแช่แข็งคือทางเลือกที่ดีกว่าการแช่เย็นนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรวางแผนการกินตั้งแต่วันแรกที่ซื้อขนมปังมา ว่าจะทานในปริมาณมากหรือน้อยเท่าไหร่ ถ้าหากว่าเรากินไม่หมดก็ให้ทำการแยกส่วนแบ่งใส่ไว้ในกล่องแล้วนำเข้าช่องฟรีซ
  2. ถ้าไม่อยากให้ขนมปังแข็ง ห้ามให้ขนมปังโดนแดดและโดนลมอย่างเด็ดขาด สาเหตุก็เพราะว่าผงแป้งที่เป็นส่วนผสมอยู่ในขนมปังและรวมตัวเข้ากับน้ำ มีการคลายตัวออกมาเมื่อโดนความร้อน และเมื่อวางขนมปังทิ้งไว้โดนลมนานๆ จะทำให้ผลึกแป้งเกิดการแยกตัวจากน้ำและเคลื่อนที่มาเรียงตัวซ้ำใหม่อีกครั้งหนึ่ง ในขณะที่ความชื้นถูกขับออกไปด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงทำให้ขนมปังมีเนื้อที่แข็ง และไม่น่ารับประทานนั่นเอง
  3. ขนมปังที่อยู่ในช่องฟรีซเมื่อต้องการจะรับประทาน สามารถทำได้ง่ายๆด้วยการนำออกมาพักเอาไว้ในอุณหภูมิห้อง เพื่อให้ความเย็นในขนมปังคลายตัวลง หลังจากนั้นก็นำขนมปังไปปิ้งหรืออบเล็กน้อย แค่นี้ก็ทำให้ขนมปังมีรสชาติที่ดีและดูน่ารับประทานขึ้นแล้ว
  4. ทำให้ขนมปังที่แห้งและแข็งนุ่มลงได้ ด้วยการพรมน้ำใส่ลงในขนมปังเล็กน้อย แล้วนำใส่ลงไปในกล่องที่ทนอุณหภูมิร้อนได้ ปลอดภัยไม่มีสารก่อมะเร็ง (BPA Free) แล้วก็นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 5-10 วินาที เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ขนมปังนิ่มเหมือนใหม่แล้ว

 

How to เก็บขนมปังยังไงให้อยู่นาน ปราศจากแบคทีเรีย !

How to เก็บขนมปังยังไงให้อยู่นาน ปราศจากแบคทีเรีย !

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับขนมปัง

สิ่งที่ควรรู้อีกอย่างหนึ่ง คือ ขนมปังนั้นขึ้นราได้ง่ายมากๆ เมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำ หรือที่ๆมีความชื้น รวมถึงการปิดบรรจุภัณฑ์ที่เก็บขนมปังไม่มิดชิดพอ อาจจะกระตุ้นให้การเติบโตของเชื้อราจากสปอร์ของเชื้อราอื่นๆ ที่อยู่ในอากาศเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงควรเลือกเก็บขนมปังไว้ใน ถาดเก็บขนมปัง หรือ กล่องถนอมอาหารแบบสุญญากาศที่มีฝาล็อกแนบสนิท ทำให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ และสามารถเก็บอาหารได้ดี ช่วยให้ขนมปังไม่สัมผัสกับอากาศชื้น หรือน้ำเข้านั่นเอง รวมถึงการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีไมโครแบน ที่ช่วยยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรียได้ แค่นี้ก็ช่วยให้ขนมปังของคุณห่างไกลจากเชื้อราและแบคทีเรียได้ รวมถึงยังเป็นการช่วยยืดอายุของขนมปังของคุณให้อยู่ได้นานขึ้นอีกด้วย

เป็นไงบ้างคะ สำหรับ How to เก็บขนมปังยังไงให้อยู่นาน ปราศจากแบคทีเรีย ! โดยบทความนี้เราก็ได้นำสาระความรู้เกี่ยวกับขนมปังว่าทำมาจากอะไรบ้าง และวิธีการเก็บขนมปังยังไงให้ยืดอายุ และอยู่ได้นานขึ้น ด้วยการนำขนมปังเก็บไว้ในกล่อง และนำเข้าช่องฟรีซ แต่ห้ามเข้าช่องเย็นธรรมดาอย่างเด็ดขาด เพราะความเย็นจะทำให้ขนมปังมีเนื้อที่แห้งและแข็ง รวมถึงสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับขนมปังเรื่องที่ขนมปังนั้นขึ้นราได้ง่าย จากปัจจัยต่างๆ เช่น ความชื้น หรือการปิดบรรจุภัณฑ์ที่ใช้เก็บขนมปังไม่สนิท ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ กล่องสุญญากาศ ที่มีฝาล็อกปิดแนบสนิท หรือ ถาดขนมปังที่มีฝาปิด และต้องไม่ลืมเลือกใช้กล่องที่ไร้สารก่อมะเร็ง (BPA FREE) ด้วยนะ แค่นี้ก็สามารถช่วยยืดอายุของขนมปังให้อยู่ได้นานขึ้น ปลอดภัยจากแบคทีเรียและเชื้อราได้แล้วค่ะ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับทุกคนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://today.line.me/th/v2/article/M2Kney

https://sites.google.com/site/easyeasybakery/kind

https://www.pholfoodmafia.com/how-to-%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%87/

https://www.farmhouse.co.th/blog/detail/547

https://www.tescolotus.com/blog/view/1300

https://food.mthai.com/food-recipe/34346.html

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”