ในช่วงที่กระแสการกินไข่ดิบได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูไข่ดองเค็ม ข้าวไข่ดิบ ที่มีรสชาติอร่อยแบบแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ทำให้ใครๆ ก็ต้องอยากลองลิ้มรสกันเป็นธรรมดา แต่อย่างที่รู้กันว่าการรับประทานของดิบๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงสุกนั้นก็อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคตามมา จนมีหลายคนสงสัยว่าถ้าอย่างนั้นไข่ดิบสามารถทานได้มั้ย แล้วมีประโยชน์หรือว่าโทษมากกว่ากันนะ ในบทความนี้เราเลยได้ทำการค้นหาข้อมูลเพื่อที่จะได้ไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

สารบัญ

ไขข้อข้องใจ ! ไข่ดิบกินได้ใหม ? มีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน

ไขข้อข้องใจ กินไข่ดิบอันตรายไหม ? มีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน

คุณค่าทางโภชนาการของไข่ไก่

ไข่ไก่นั้นเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 วิตามินเอ  รวมถึงแร่ธาตุซึ่งที่มีประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์ผิวหนัง ขน และเล็บ ซึ่งให้พลังงานประมาณ  80  กิโลแคลอรี่ / ฟอง โดยไข่ไก่ 1 ฟองให้พลังงานเท่ากับการดื่มนม 30 ซีซี หรือเนื้อสัตว์ 42 กรัมนั่นเอง

ในไข่ไก่อุดมไปด้วยสารอาหาร

ในไข่ไก่อุดมไปด้วยสารอาหาร

ควรรับประทานไข่ดิบหรือไม่

จากข้อมูลที่เราได้ทำการรวบรวมข้อมูลมานั้น ส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่าเราไม่ควรที่จะรับประทานไข่ดิบโดยที่ไม่ผ่านการปรุงสุก เนื่องจากว่าภายในไข่ดิบนั้นมีสารอะวิดิน ซึ่งทำให้ร่างกายอาจขาดไบโอติน เพราะว่าสารอะวิดินในไข่ดิบจะเข้าไปจับกับไบโอติน ซึ่งเป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่อยู่ภายในร่างกายเรา และถ้าหากร่างกายขาดวิตามินชนิดนี้จะส่งผลให้มีอาการย่อยยากและทำให้กระเพาะทำงานหนักขึ้น รวมถึงในไข่ขาวนั้นมีความลื่นที่สูง ทำให้ไข่ดิบไหลผ่านลำไส้เล็กไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ลำไส้เล็กดูดซึมไม่ทัน นอกจากนี้ถ้าหากคนที่รับประทานไข่ดิบเข้าไป อาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อซัลโมเนลลา (Salmonella) ส่งผลทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องเสียโดยอุจจาระปนเลือด อาเจียน ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ เป็นไข้ หนาวสั่น และเบื่ออาหารนั่นเองค่ะ

เมนูไข่ดิบกินได้ ปลอดภัยหายห่วง

ไข่ต้มยางมะตูม

เป็นการนำไข่ทั้งฟองไปต้มในน้ำที่มีอุณหภูมิร้อน ซึ่งไข่ต้มยางมะตูมนั้นถือว่าผ่านการปรุงสุกมาแล้วในระดับหนึ่ง โดยบริเวณรอบๆของไข่ขาวนั้นจะสุกทั้งหมด (สังเกตได้จากการเปลี่ยนสีวุ้นใส ๆ กลายมาเป็นไข่สีขาว) เพราะเป็นการสลายสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ออกไปจากไข่ขาวแล้วนั่นเองค่ะ แต่เมื่อเจาะไปตรงบริเวณไข่แดงก็จะเห็นความกึ่งสุกและดิบ หรือเรียกว่าไข่ยางมะตูม ที่เราสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

ไข่ครอบ

เป็นอีกหนึ่งเมนูไข่พื้นบ้านที่มาไกลจากภาคใต้ โดยจะเลือกใช้เป็นไข่เป็ด ที่ต้องแยกไข่ขาวออกเพื่อคัดเฉพาะไข่แดงดิบ โดยการเทออกมาจากเปลือกไข่ และนำไข่แดงไปแช่ไว้ในถ้วยที่ใส่น้ำเกลือเอาไว้แล้วประมาณ 5 ชั่วโมง หลังจากนั้นใช้กรรไกรตัดขอบของเปลือกไข่ให้มีความเสมอกันไม่ให้มีรอยแตก เพื่อที่จะนำไข่แดง 2 ฟองกรอกกลับไป และให้ทำการตัดเปลือกไข่ของอีกฟองหนึ่งนำมาครอบปิดได้พอดี แล้วนำไปนึ่งเป็นเวลา 7 นาที ซึ่งลักษณะของไข่ครอบที่ได้นั้น ด้านนอกไข่แดงจะดูสุก แต่ไข่แดงด้านในจะเป็นไข่แดงตานีที่ใกล้สุกแล้วนั่นเอง จึงทำให้สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย

ความร้อนจะค่อยๆทำให้ไข่ดิบเริ่มสุก

ความร้อนจะค่อยๆทำให้ไข่ดิบเริ่มสุก

กินชาบูจิ้มไข่ดิบ

สำหรับผู้ที่กินชาบูมักจะต้องลวกเนื้อสัตว์ในน้ำซุปร้อนจัด ก่อนนำลงไปจุ่มกับไข่ดิบโดยจะต้องรอประมาณ 3-5 วินาที ถึงจะรับประทานได้ ซึ่งระหว่างนั้นความร้อนก็จะค่อยๆทำให้ไข่ดิบเริ่มสุกเป็นสีขาว แล้วเปลี่ยนสภาพกลายเป็นไข่ลวกนั่นเอง ดังนั้นจึงทำให้เราสามารถกินไข่ดิบกับชาบูได้โดยที่ไม่มีอันตรายค่ะ

เมนูไข่ดิบกินได้ แต่อันตราย ห้ามกินเยอะ!

ข้าวตอกไข่ดิบ

สำหรับเมนูนี้ ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันสำหรับชาวญี่ปุ่น ด้วยการนำไข่ไก่ที่กินดิบได้ มาตอกใส่ในข้าวสวยร้อนๆ แล้วเหยาะด้วยโชยุ เท่านี้ก็สามารถตักเข้าปากแล้วรับประทานได้เลย แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่าภายในไข่ดิบนั้นอาจจะมีแบคทีเรียที่ปนเปื้อนอยู่และก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นเราจึงควรที่จะเลือกทานไข่ไก่จากฟาร์มที่มีการดูแลรักษาความสะอาด และผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้วเท่านั้นค่ะ แต่ก็ไม่ควรรจะรับประทานบ่อยนะคะ

ไข่ดองน้ำปลา

ในส่วนของเมนูไข่ดองน้ำปลานี้ เริ่มต้นจะเป็นการทำน้ำปลาที่มีการคลุกเคล้ากับส่วนผสมอื่นๆเข้าด้วยกันในน้ำเดือดและพักไว้จนเย็น หลังจากนั้นก็จะนำไข่แดงดิบแยกออกจากไข่ขาว แล้วใส่ลงไปในน้ำปลาที่เตรียมไว้และใช้ฝาปิดล็อก หลังจากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน โดยไข่จะมีสีที่เข้มขึ้น และดูเปล่งจนน่ารับประทาน แต่ความเย็นไม่ได้ช่วยทำให้ไข่สุกหรือทำให้แบคทีเรียหมดไปแต่อย่างใด จึงทำให้การทานไข่ดองน้ำปลาก็คือการทานไข่ดิบนั่นเอง และหลายๆคนเลือกซื้อไข่สดที่ซื้อมาจากตลาดไม่ได้ผ่านการฆ่าเชื้อมาก่อน จึงทำให้เสี่ยงที่จะได้รับแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกาย นอกจากนี้การที่เรารับประทานน้ำปลาในปริมาณมาก ก็ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคไต ความดันโลหิตสูงได้เช่นกัน ดังนั้นเราจึงไม่ควรที่จะรับประทานไข่ดองน้ำปลาบ่อยๆนั่นเองค่ะ

ไข่ดองซีอิ๊ว

เป็นเมนูที่นำไข่ดิบๆ ไปดองกับซีอิ๊วหรือน้ำปลา โดยการทานไข่ดิบที่อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารแล้ว ยังส่งผลให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไปจากน้ำปล หรือซีอิ๊ว ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคไต โรคความดันโลหิตสูง และการทานไข่ดิบทีละหลายฟอง ส่งผลให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลมมากกว่าที่ร่างกายต้องการ

การรับประทานยำไข่ดองก็เหมือนการรับประทานไข่ดิบๆ

การรับประทานยำไข่ดองก็เหมือนการรับประทานไข่ดิบๆ

 

ยำไข่ดอง

และเมนูยำไข่ดองนี้ ก็มีลักษณะคล้ายกับเมนูไข่ดองน้ำปลานั่นเอง คือเป็นการแยกไข่แดงดิบออกจากไข่ขาว หลังจากนั้นก็ไปทำน้ำปลาที่ใช้ดองไข่ โดยผสมวัตถุดิบต่างๆตั้งไฟไว้จนเดือดและเคี่ยวให้เข้ากัน พักไว้จนเย็นตัว แล้วนำไข่แดงใส่ลงไปดองในน้ำปลาที่เตรียมไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดล็อค แล้วนำเข้าตู้เย็นแช่ทิ้งไว้ 1 วัน เมื่อต้องการจะนำมาทานก็ให้ซอยพริก หอมแดง กระเทียมลงไป รวมถึงใส่น้ำมะนาวสดลงไปด้วย ซึ่งยังมีหลายๆคนเข้าใจผิดว่ามะนาวทำให้ไข่สุกได้ แต่ความเป็นจริงแล้วมะนาวไม่สามารถทำให้ไข่ดิบสุกขึ้นได้นะคะ ดังนั้นการรับประทานยำไข่ดองก็เหมือนการทานไข่ดิบๆ ที่ยังคงมีแบคทีเรียอยู่ และเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะรับประทานบ่อยค่ะ

 

ไข่แข็ง

ไข่แข็ง หรือไอศครีมไข่แข็ง เป็นการที่เรานำไข่ดิบมาทำเป็นอาหารประเภทขนมหวานด้วยการใช้ความเย็นในการเปลี่ยนแปลงลักษณะของไข่ดิบจากของเหลวให้กลายเป็นของแข็ง แต่ว่าความเย็นไม่สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคในไข่ดิบได้ แค่ช่วยเพียงยับยั้งไม่ให้เชื้อโรคเติบโตได้ชั่วคราวเท่านั้น สรุปคือการทานไอศกรีมไข่แข็งก็เปรียบเสมือนการทานไข่ดิบนั่นเอง อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้เช่นเดียวกัน

วิธีป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงในการทานไข่ดิบ

เราสามารถที่จะป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงในการทานไข่ดิบได้ โดยการเลือกทานไข่ไก่ที่กินดิบได้ แต่จะต้องเลือกดูและเลือกซื้อไข่ให้ดีก่อนนำมาทำเมนูไข่ดิบต่างๆ ซึ่งมีวิธีป้องกันตัวเองง่ายๆ ดังนี้

  • เลือกไข่ที่สะอา

ควรเลือกใช้ไข่ไก่ที่มีความสะอาด ไม่มีรอยแตกร้าว เนื่องจากว่าแบคทีเรียที่ชื่อว่า Salmonella นั้นมักจะอยู่ในบริเวณเปลือกไข่และเมื่อปล่อยเอาไว้นานๆมันก็จะเข้าไปในไข่ได้นั่นเอง ดังนั้นถ้าหากเจอไข่แตกก็ให้นำไปตอกใส่ภาชนะแล้วปิดฝาเก็บไว้ในตู้เย็นเลยจะดีกว่า เมื่อต้องการจะกินไข่ดิบค่อยนำออกมาจากตู้เย็น

  • ดูแหล่งที่มาของไข่

เลือกซื้อไข่จากฟาร์มที่มีการเลี้ยงแบบปิด เพราะจะมีกระบวนการเลี้ยงที่สะอาดและปลอดภัยมากกว่าการเลี้ยงแบบอิสระ โดยข้อดีของการเลือกซื้อไข่ที่มาจากฟาร์มแบบปิดนั้นก็เพราะว่าอาหารที่ใช้เลี้ยงมีความสะอาดไม่มีแบคทีเรียปนเปื้อน  และสถานที่เลี้ยงก็ถูกสุขลักษณะ จึงทำให้ไก่หรือเป็ดที่เลี้ยงมีสุขภาพดีและส่งผลให้ไข่ที่ได้อุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ และสิ่งสำคัญไข่จะต้องผ่านการฆ่าเชื้อแบคทีเรียมาแล้ว หรือที่เรียกว่า “ไข่พลาสเจอร์ไรส์” เป็นไข่ที่สามารถกิบดิบได้

  • ดูวันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุของไข่

เราสามารถทราบอายุของไข่ได้ง่ายๆ ด้วยการดูวันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุของไข่จากบรรจุภัณฑ์ที่ซื้อมาในตอนแรก โดยปกติแล้วไข่จะสามารถเก็บได้นาน 21 วันหลังจากนั้นไม่ควรนำมารับประทานค่ะ เพราะภายในไข่อาจจะมีแบคทีเรียสะสมอยู่เป็นจำนวนมากและเสียในที่สุดค่ะ โดยเราก็มี Tip&Tricksวิธีดูไข่เสีย ด้วยนะคะ

วิธีการถนอมและเก็บไข่สดที่ถูกสุขลักษณะ

เราสามารถถนอมและเก็บไข่สดให้ถูกสุขลักษณะได้ ซึ่งจะช่วยทำให้เราเก็บไข่ดิบได้นานขึ้นและปลอดภัยกับร่างกายได้มากขึ้นเช่นกันค่ะ โดยจะมีวิธีการอย่างไรนั้นมาดูกันค่ะ

เก็บไข่ไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส

เก็บไข่ไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส

  • ควรเก็บรักษาไข่ไว้ในอุณหภูมิต่ำว่า 10 องศาเซลเซียส

อย่างที่ทราบกันดีว่าบ้านเรามีอากาศที่ร้อนมาก ถ้าหากวางไข่ไว้ในที่ๆมีอุณหภูมิร้อนจัดก็จะส่งผลให้ไข่เสียได้เร็วขึ้น ดังนั้นจึงควรที่จะเก็บไข่ในไว้ในอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นวิธีเก็บไข่ในตู้เย็นเพื่อช่วยถนอมไข่ให้สดใหม่และเก็บได้นานขึ้นนั่นเองค่ะ

เก็บไข่ให้ด้านป้านอยู่บน แล้วใส่ลงกล่องเก็บไข่โดยเฉพาะ

เก็บไข่ให้ด้านป้านอยู่บน แล้วใส่ลงกล่องเก็บไข่โดยเฉพาะ

  • ควรเก็บรักษาไข่ในช่องวางไข่ หรือกล่องเก็บไข่โดยเฉพาะ

เราควรเลือกเก็บไข่ด้านป้านให้อยู่ด้านบน เนื่องจากว่าด้านป้านภายในไข่นั้นจะมีฟองอากาศอยู่ เมื่อพลิกขึ้นด้านบนจะทำให้ไข่แดงดิบไม่แตกเร็ว และใส่ไว้ในกล่องเก็บไข่ที่มีความสะอาด มีเทคโนโลยีไมโครแบนที่สามารถช่วยป้องกันไข่ที่ใส่ไว้ในกล่องให้ปลอดภัยจากเชื้อราและแบคทีเรียได้ โดยปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA FREE)  ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มความปลอดภัยต่อผู้บริโภคและเก็บไข่ได้อย่างถูกสุขลักษณะ

แต่สำหรับเด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ ควรเลี่ยงการทานไข่ดิบจะดีที่สุด และควรเลือกบริโภคไข่ที่มีการปรุงสุกแล้ว เพราะการทานไข่ดิบนอกจากจะไม่ได้คุณค่าทางอาหารอย่างเต็มที่แล้ว ยังก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายหรือเสี่ยงต่อโรคที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว

เป็นไงบ้างคะ สำหรับบทความนี้ที่เราได้นำเรื่องไข่ๆ อย่างการทานไข่ดิบมีประโยชน์หรือโทษอย่างไรบ้าง แล้วก็ไข่ดิบแบบไหนที่เราสามารถทานได้หรือมีอันตรายมาฝากทุกคนกัน นอกจากนี้เรายังมีวิธีป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงในการทานไข่ดิบง่ายๆ ด้วยการเลือกบริโภคไข่แบบพาสเจอร์ไรส์ และเก็บไว้ในกล่องเก็บไข่ที่มีเทคโนโลยีไมโครแบนที่สามารถช่วยป้องกันไข่ที่ใส่ไว้ภายในกล่อง ให้ปราศจากเชื้อราและแบคทีเรียได้ และควรใช้กล่องที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA FREE) เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค แต่ถ้าบทความนี้ยังไม่มากพอ เราก็ยังมี วิธีดูไข่เสียและวิธีถนอมไข่ ให้อ่านด้วยนะโดยหวังว่าบทความนี้จะช่วยไขข้อข้องใจของหลายๆคนไม่มากก็น้อยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://bit.ly/3wix7md

https://bit.ly/3eZuShX

https://bit.ly/2RymdtI

https://bit.ly/3hD9VuI

https://bit.ly/2RodTNo

https://bit.ly/3osJauq

https://bit.ly/3ovfsoF

https://bit.ly/2T48MST

https://bit.ly/3or38py

https://bit.ly/3hJJvaG

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”