ไขข้อข้องใจ ! ไข่ดิบกินได้ใหม ?

มีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน

 

ในช่วงที่กระแสการรับประทานไข่ดิบได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูไข่ดองเค็ม ข้าวตอกไข่ดิบ ที่มีรสชาติอร่อยแบบแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ทำให้ใครๆ ก็ต้องอยากลองลิ้มรสกันเป็นธรรมดา แต่อย่างที่รู้กันว่าการรับประทานของดิบๆ ที่ไม่ผ่านการปรุงสุกนั้นก็อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคตามมา จนมีหลายคนสงสัยว่าถ้าอย่างนั้นไข่ดิบสามารถทานได้มั้ย แล้วมีประโยชน์หรือว่าโทษมากกว่ากันนะ ในบทความนี้เราเลยได้ทำการค้นหาข้อมูลเพื่อที่จะได้ไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

ไขข้อข้องใจ ! ไข่ดิบกินได้ใหม ? มีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน

ไขข้อข้องใจ ! ไข่ดิบกินได้ใหม ?
มีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน

คุณค่าทางโภชนาการของไข่ไก่

ไข่ไก่นั้นเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 วิตามินเอ  รวมถึงแร่ธาตุซึ่งที่มีประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์ผิวหนัง ขน และเล็บ ซึ่งให้พลังงานประมาณ  80  กิโลแคลอรี่ / ฟอง โดยไข่ไก่ 1 ฟองให้พลังงานเท่ากับการดื่มนม 30 ซีซี หรือเนื้อสัตว์ 42 กรัมนั่นเอง

 

ควรรับประทานไข่ดิบหรือไม่

จากข้อมูลที่เราได้ทำการรวบรวมข้อมูลมานั้น ส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่าเราไม่ควรที่จะรับประทานไข่ดิบโดยที่ไม่ผ่านการปรุงสุก เนื่องจากว่าภายในไข่ดิบนั้นมีสารอะวิดิน ซึ่งทำให้ร่างกายอาจขาดไบโอติน เพราะว่าสารอะวิดินในไข่ดิบจะเข้าไปจับกับไบโอติน ซึ่งเป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่อยู่ภายในร่างกายเรา และถ้าหากร่างกายขาดวิตามินชนิดนี้จะส่งผลให้มีอาการย่อยยากและทำให้กระเพาะทำงานหนักขึ้น รวมถึงในไข่ขาวนั้นมีความลื่นที่สูง ทำให้ไข่ดิบไหลผ่านลำไส้เล็กไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ลำไส้เล็กดูดซึมไม่ทัน นอกจากนี้ถ้าหากคนที่รับประทานไข่ดิบเข้าไป อาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อซัลโมเนลลา (Salmonella) ส่งผลทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องเสียโดยอุจจาระปนเลือด อาเจียน ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ เป็นไข้ หนาวสั่น และเบื่ออาหารนั่นเองค่ะ

 

ไข่ดิบแบบไหนอันตรายหรือทานได้บ้างนะ

ไข่ดองซีอิ๊ว

เป็นเมนูที่นำไข่ดิบๆ ไปดองกับซีอิ๊วหรือน้ำปลา โดยการทานไข่ดิบที่อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารแล้ว ยังส่งผลให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไปจากน้ำปล หรือซีอิ๊ว ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคไต โรคความดันโลหิตสูง และการทานไข่ดิบทีละหลายฟอง ส่งผลให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลมมากกว่าที่ร่างกายต้องการ

ไขข้อข้องใจ ! ไข่ดิบกินได้ใหม ? มีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน

ไข่ดองซีอิ๊ว

ไข่ลวก ไข่ยางมะตูม  

ไข่ลวก ไข่ยางมะตูม ถือว่าผ่านการปรุงสุกมาแล้วในระดับหนึ่ง เนื่องจากว่าบริเวณไข่ขาวนั้นสุกทั้งหมด (คือเปลี่ยนจากวุ้นใส ๆ มาเป็นเนื้อไข่ขาว) ทำให้สามารถทานได้โดยไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เพราะเป็นการสลายสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ออกไปจากไข่ขาวแล้ว

ไขข้อข้องใจ ! ไข่ดิบกินได้ใหม ? มีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน

ไข่ลวก ไข่ยางมะตูม

กินชาบู พร้อมจิ้มไข่ดิบ

ผู้ที่กินชาบูมักจะต้องลวกเนื้อสัตว์ให้ร้อนจัด ก่อนนำลงไปจุ่มกับไข่ดิบ แล้วรอประมาณ 3-5 วินาที ถึงจะรับประทาน ระหว่างนั้นความร้อนก็จะค่อยๆทำให้ไข่เริ่มสุกเป็นสีขาว เปลี่ยนสภาพกลายเป็นไข่ลวกนั่นเอง ดังนั้นจึงสามารถทานได้ โดยที่ไม่มีอันตรายค่ะ

ไข่แข็ง (ไข่ดิบที่ถูกอุณหภูมิเย็นจัด)

ไข่แข็ง หรือไอศครีมไข่แข็ง เป็นการที่เรานำไข่ดิบมาทำเป็นอาหารประเภทขนมหวานด้วยการใช้ความเย็นในการเปลี่ยนแปลงลักษณะของไข่ดิบจากของเหลวให้กลายเป็นของแข็ง แต่ว่าความเย็นไม่สามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคในไข่ดิบได้ แค่ช่วยเพียงยับยั้งไม่ให้เชื้อโรคเติบโตได้ชั่วคราวเท่านั้น สรุปคือการทานไอศกรีมไข่แข็งก็เปรียบเสมือนการทานไข่ดิบนั่นเอง อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคได้เช่นเดียวกัน

 

วิธีป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงในการทานไข่ดิบ

วิธีการป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงในการทานไข่ดิบ คือ ควรเลือกบริโภคไข่แบบพาสเจอร์ไรส์ และเก็บไว้ในกล่องเก็บไข่ที่มีความสะอาด มีเทคโนโลยีไมโครแบนที่สามารถช่วยป้องกันไข่ที่ใส่ไว้ในกล่อง ให้ปราศจากเชื้อราและแบคทีเรีย และควรใช้กล่องที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA FREE) ด้วยนะ ซึ่งจะเพิ่มความปลอดภัยต่อผู้ที่บริโภคได้ในระดับหนึ่ง

แต่สำหรับเด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ ควรเลี่ยงการทานไข่ดิบจะดีที่สุด และควรเลือกบริโภคไข่ที่มีการปรุงสุกแล้ว เพราะการทานไข่ดิบนอกจากจะไม่ได้คุณค่าทางอาหารอย่างเต็มที่แล้ว ยังก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายหรือเสี่ยงต่อโรคที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว

ไขข้อข้องใจ ! ไข่ดิบกินได้ใหม ? มีประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน

วิธีป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงในการทานไข่ดิบ

 

เป็นไงบ้างคะ สำหรับบทความนี้ที่เราได้นำเรื่องไข่ๆ อย่างการทานไข่ดิบมีประโยชน์หรือโทษอย่างไรบ้าง แล้วก็ไข่ดิบแบบไหนที่เราสามารถทานได้หรือมีอันตรายมาฝากทุกคนกัน นอกจากนี้เรายังมีวิธีป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงในการทานไข่ดิบง่ายๆ ด้วยการเลือกบริโภคไข่แบบพาสเจอร์ไรส์ และเก็บไว้ในกล่องเก็บไข่ที่มีเทคโนโลยีไมโครแบนที่สามารถช่วยป้องกันไข่ที่ใส่ไว้ภายในกล่อง ให้ปราศจากเชื้อราและแบคทีเรียได้ และควรใช้กล่องที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA FREE) เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค แต่ถ้าบทความนี้ยังไม่มากพอ เราก็ยังมี วิธีดูไข่เสียและวิธีถนอมไข่ ให้อ่านด้วยนะโดยหวังว่าบทความนี้จะช่วยไขข้อข้องใจของหลายๆคนไม่มากก็น้อยนะคะ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

http://extension.dld.go.th/th1/index.php?option=com_content&view=article&id=196:-22553-&catid=78:2012-03-09-13-15-43&Itemid=165

https://www.sanook.com/health/6889/

https://health.kapook.com/view201469.html

https://www.js100.com/en/site/post_share/view/69066

https://mgronline.com/infographic/detail/9590000048334

https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/%E0%B9%84%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A-%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%A5%E0%B8%A5%E0%B8%B2

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.