นอกจากเราจะรับประทานอาหาร หรือผักกันเป็นประจำแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คนเรานิยมทานไม่แพ้กันเลยก็คือผลไม้นั่นเองค่ะ โดยเชื่อว่าแม่บ้านพ่อบ้านทั้งหลายที่เวลาไปเดินช้อปปิ้งตามซุปเปอร์มาเก็ต ก็มักซื้อผลไม้ติดมือกลับมาบ้านเพื่อเก็บเอาไว้รับประทานจะได้ไม่ต้องออกไปซื้อบ่อยๆ แต่ถ้าหากว่าซื้อมาเยอะเกินไปและเก็บผิดวิธี อาจทำให้ผลไม้ที่ซื้อมาเสียเร็วขึ้นและต้องทิ้งในที่สุด ดังนั้นบทความนี้เราเลยจะมาแชร์วิธีเก็บรักษาผลไม้ที่ถูกต้อง ให้สดน่ารับประทาน ช่วยยืดอายุให้เก็บไว้ทานได้นานขึ้นมาฝากทุกคนกันค่ะ

แชร์วิธีเก็บผลไม้ให้ตรงจุด! สด น่าทาน และอยู่ได้นานมากขึ้น

แชร์วิธีเก็บผลไม้ให้ตรงจุด! สด น่าทาน และอยู่ได้นานมากขึ้น

วิธีเก็บผลไม้ให้สดใหม่ อยู่ได้นาน ไม่เน่าเสีย

  1. ควรแยกผลไม้ออกตามประเภท และจัดเก็บให้เป็นกลุ่ม เพราะในผลไม้บางชนิดที่สุกแล้วนั้น จะปล่อยก๊าซเอทิลีนออกมา ซึ่งจะทำให้ผลไม้ที่อยู่รอบข้างเกิดความเน่าเสียได้เร็วขึ้น ดังนั้นจึงควรจะแยกเก็บผลไม้ด้วยการวางแยกชั้นกันจะดีที่สุด
  2. เก็บผลไม้ในตู้เย็น ซึ่งจะเก็บได้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิประมาณ 4℃ –  10℃ ไม่ควรแช่ผลไม้ที่อุณหภูมิต่ำกว่านี้เพราะจะทำให้วินตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ หรือผลไม้บ้างชนิดก็ไม่เหมาะสมกับการแช่เย็น บางทีความเย็นจะทำให้เนื้อผลไม้นั้นช้ำและเสียรสชาติได้

ข้อควรระวังในการเก็บผลไม้สด

1.ผลไม้ที่ล้างแล้วควรจะทานให้หมดในทันที

ผลไม้ที่ล้างแล้วจริงๆไม่ควรเก็บไว้ แต่ควรรับประทานให้หมดทันที เนื่องจากสารที่ป้องกันเปลือกผิวของผลไม้ก็หลุดลอกออกไปแล้วเช่นกัน จึงทำให้ไม่เหมาะกับการเก็บรักไว้เป็นเวลานาน แต่ถ้าหากว่าจำเป็นต้องเก็บจริงๆ ก็สามารถทำได้ด้วยการห่อด้วยกระดาษ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น ซึ่งกระดาษจะช่วยกักเก็บความชื้นไม่ให้ระเหยออกไปจากผลไม้ และยังช่วยคงความสดของผลไม้ได้นานขึ้นด้วยค่ะ

2.ควรเก็บผลไม้ที่ยังไม่ได้ไว้ในที่เก็บหรืออุปกรณ์ที่มีฝาปิดมิดชิด

เลือกเก็บผลไม้ที่ยังไม่ได้ล้างไว้ในกล่องสุญญากาศ ที่มีฝาปิดล็อกแนบสนิท ป้องกันอากาศเข้าออกได้ จะช่วยถนอมผลไม้ได้ยาวนานขึ้น โดยจะต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำที่ -1 ถึง – 4 องศาเซลเซียส จึงจะช่วยให้ผลไม้ยังสดใหม่ และควรใช้กล่องที่มีเทคโนโลยีไมโครแบน ก็สามารถช่วยยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรียที่จะเข้าไปในผลไม้ได้ ปลอดภัยต่อการใส่อาหาร ไร้สารก่อมะเร็ง (BPA Free) และยังมีวิตามินอยู่ โดยวิธีนี้สามารถช่วยให้เก็บผลไม้ได้ประมาณ 2-3 วัน

3.เก็บผลไม้ดิบไว้ในถุงกระดาษแทนการเก็บใส่กล่องที่มิดชิด

เก็บผลไม้ดิบที่ยังมีผลเป็นสีเขียว ให้ทำการเก็บใส่ถุงกระดาษเอาไว้แล้วเจาะรู เพื่อช่วยให้อากาศไหลเวียนและช่วยคงความสดได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ก๊าซเอทิลีนที่ทำให้ผลไม้สุกยังคงอยู่ภายในถุง และไม่ไปรบกวนผลไม้ชนิดอื่นๆ

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการเก็บผลไม้สด

หลีกเลี่ยงการเก็บผลไม้สดไว้ในตู้เย็นแบบละลายน้ำแข็งอัตโนมัติ สาเหตุเป็นเพราะว่าตู้เย็นชนิดนี้มักจะดูดความชื้นจากอากาศในตู้เย็นออก จึงทำให้วิตามินที่อยู่ในผลไม้สดก็จะละลายน้ำออกมานั่นเอง

วิธีถนอมผลไม้ชนิดต่างๆ ให้ดูน่าทาน เก็บได้นานมากยิ่งขึ้น

กล้วย  

ฉีกกล้วยออกจากเครือเป็นลูกๆ โดยให้เหลือส่วนขั้วเอาไว้ หลังจากนั้นนำพลาสติกแรปไปพันที่ขั้วของกล้วยให้มิด แล้วใช้กระดาษห่อกล้วยเอาไว้อีกชั้น หลังจากนั้นนำไปเก็บไว่ในกล่องสุญญากาศที่มีฝาปิดสนิท หลังจากนั้นจึงนำเข้าตู้เย็น

แอปเปิล

ถนอมได้ด้วยการหั่นแอปเปิลแล้วนำไปแช่น้ำเกลือ หลังจากนั้นเลือกเก็บใส่ในกล่องสุญญากาศ ที่สามารถป้องกันอากาศไม่ให้เข้าออกได้และมีฝาล็อกที่แน่นหนา ทำให้เนื้อแอปเปิลมีโอกาสสัมผัสกับออกซิเจนน้อยที่สุด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้เลยค่ะ

แชร์วิธีเก็บผลไม้ให้ตรงจุด! สด น่าทาน และอยู่ได้นานมากขึ้น

แชร์วิธีเก็บผลไม้ให้ตรงจุด! สด น่าทาน และอยู่ได้นานมากขึ้น

แตงโม

สามารถเก็บได้ด้วยการสังเกตเปลือกแตงโมก่อนว่าดีหรือไม่ โดยแตงโมที่ยังเก็บได้จะมีสีเขียวทั้งลูก หรือว่ามีลายเส้นเขียวอ่อนสลับกับเขียวเข้ม หลังจากนั้นสังเกตที่เนื้อแตงโมหากเป็นสีแดงก็ถือว่าปกติ และตามด้วยการดมกลิ่นของแตงโม ถ้ามีกลิ่นหอมหวานแสดงว่ายังสดใหม่อยู่ถือว่าใช้ได้ค่ะ

แชร์วิธีเก็บผลไม้ให้ตรงจุด! สด น่าทาน และอยู่ได้นานมากขึ้น

แชร์วิธีเก็บผลไม้ให้ตรงจุด! สด น่าทาน และอยู่ได้นานมากขึ้น

หลังจากนั้นก็ทำการหั่นแตงโมแล้วเก็บใส่กล่องสุญญากาศ ที่มีฝาปิดมิดชิด อากาศไม่สามารถเข้าออกได้ เพราะจะช่วยรักษารสชาติและความสดใหม่ของแตงโมเอาไว้ โดยปกติแล้วแตงโมจะเก็บไว้ในอุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส ดังนั้นจึงต้องใช้กล่องที่ทนอุณหภูมิร้อนหรือเย็นได้ตั้งแต่ -20 ถึง 120 องศาเซลเซียสที่สามารถนำเข้าตู้เย็นได้

แชร์วิธีเก็บผลไม้ให้ตรงจุด! สด น่าทาน และอยู่ได้นานมากขึ้น

แชร์วิธีเก็บผลไม้ให้ตรงจุด! สด น่าทาน และอยู่ได้นานมากขึ้น

เชอร์รี่

ผลไม้ตระกูลนี้มักจะชอบสภาพอากาศเย็นๆ และมักจะเสียได้ง่ายในอากาศที่ร้อนและชื้น แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีวิธีเก็บผลไม้เหล่านี้สดใหม่ได้นานนะ อย่างเช่นเชอร์รี่ สตอรว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ก็สามารถเก็บรักษาให้สดใหม่ได้ง่ายๆ ด้วยการนำใส่ตระกล้าแล้วผ่านความร้อนอย่างเร็วๆ (30 วินาที) การที่นำผลไม้ไปผ่านความร้อนนั้นก็เพื่อฆ่าเชื้อสปอร์แบคทีเรียที่อยู่ภายในผลไม้นั่นเอง หลังจากนั้นก็เทลงบนผ้าเพื่อให้คลายความร้อน แล้วนำใส่กล่องถนอมอาหาร ที่มีไมโครแบนสามารถช่วยยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรียได้

เป็นไงบ้างคะสำหรับบทความนี้ ที่เราได้นำวิธีการเก็บผลไม้ให้ตรงจุด ดูสดใหม่ น่ารับประทาน และอยู่ได้นานขึ้น เริ่มต้นด้วยการเก็บผลไม้แยกประเภท แยกชั้นกัน เพื่อไม่ให้ก๊าซเอทิลีนที่อยู่ในผลไม้บางชนิดทำให้ผลไม้ที่อยู่รอบข้างเน่าเสียได้ และควรเก็บผลไม้ในกล่องสุญญากาศ ที่มีฝาปิดล็อกแนบสนิท ป้องกันไม่ให้อากาศเข้าออกได้ช่วยให้ถนอมผลไม้ได้นานขึ้น นอกจากนี้ควรเลือกกล่องที่สามารถทนอุณหภูมิได้ดี ไม่มีสารก่อมะเร็ง (BPA Free) โดยการถนอมผลไม้ส่วนใหญ่แล้วล้วนจะต้องนำไปเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงที่ -1 ถึง -4 องศาเซลเซียสนั่นเองค่ะ โดยเรายังมีบทความสอนทำน้ำผลไม้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการทานผลไม้ที่ดีไม่แพ้ทานแบบสดๆด้วยนะ สุดท้ายนี้เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่านทุกท่านนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.reviewyourliving.com/life-style/keep-vegetables-fruits-fresh-in-the-refrigerator-012018/

https://www.thaihometown.com/knowledge/10303/

https://www.wongnai.com/food-tips/how-to-keep-fresh-food-in-the-fridge-for-a-long-time

https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_2294442

https://th.wikihow.com/%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B9%87%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88

https://today.line.me/th/v2/article/%E0%B8%A2%E0%B8%B7%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2+%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2+%E0%B9%86-J20P2X

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”