แม่บ้านหลายๆท่านคงเคยประสบกับปัญหาการเก็บผลไม้ที่ซื้อเอาไว้แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปผลไม้เหล่านั้นก็มีสีสันและรสชาติที่เปลี่ยนไปมากดูไม่น่ารับประทาน อย่างที่เห็นกันชัดๆเลย ก็คือผลไม้ประเภทแอปเปิ้ล โดยเมื่อหลังจากที่เราได้ทำการหั่นแอปเปิ้ลแล้ว ผิวหรือเปลือกของมันก็จะมีสีที่หมองคล้ำและดำลงนั่นเองค่ะ ดังนั้นในบทความนี้เราเลยจะขอพูดถึงประโยชน์ของแอปเปิ้ลชนิดต่างๆ รวมไปถึงเคล็ดลับและวิธีหั่นแอปเปิ้ลไม่ให้ดำ และวิธีการจัดเก็บแอปเปิ้ลหลังจากปลอกเปลือกแล้วให้ยังคงมีสีที่สวยน่ารับประทานมาฝากทุกคนกันค่ะ

แชร์วิธีหั่นแอปเปิ้ลและเก็บยังไงให้สีไม่คล้ำ ดูน่ารับประทาน

แชร์วิธีหั่นแอปเปิ้ลและเก็บยังไงให้สีไม่คล้ำ ดูน่ารับประทาน

 

สารบัญ

 

ประโยชน์ของแอปเปิ้ล

ก่อนที่เราจะไปแชร์วิธีหั่นแอปเปิ้ลไม่ให้ดำมาฝากทุกคนนั้น ก่อนอื่นก็จะขอพาทุกคนไปรู้จักกับประโยชน์ของแอปเปิ้ลกันก่อนค่ะ โดยแอปเปิ้ลถือว่าเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆเลยค่ะ และมีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการต่อน้ำหนักประมาณ 100 กรัม ให้พลังงานอยู่ที่ 52 กิโลแคลอรี่ นอกจากนี้แอปเปิ้ลยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมายหลากหลายชนิดที่ส่งผลดีต่อผู้ที่ได้รับประทานนั่นเองค่ะ แต่ว่าแอปเปิ้ลก็มีหลายสายพันธุ์ที่แตกต่างกันไปเช่นเดียวกัน ซึ่งทุกคนทราบมั๊ยคะ ว่าแอปเปิ้ลแต่ละสีนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ถ้าหากใครที่ยังไม่ทราบ เรามีคำตอบมาฝากทุกคนกันค่ะ

  • แอปเปิ้ลสีเขียว

สำหรับแอปเปิ้ลสีเขียวจะมีน้ำตาลประกอบอยู่น้อยกว่าแอปเปิ้ลสีอื่นๆ ดังนั้นจึงทำให้ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักเหมาะที่จะรับประทานแอปเปิ้ลเขียว ซึ่งให้พลังงานต่ำแต่ว่ามีกากใยในตัวเองสูง อีกทั้งยังมีรสชาติที่ออกเปรี้ยวอมหวานช่วยให้สามารถรับประทานได้ง่ายและอิ่มนานขึ้นด้วยค่ะ

  • แอปเปิ้ลสีแดง

เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยรับประทานแอปเปิ้ลแดงสีแดงกันมาบ้าง ซึ่งบอกเลยว่าแอปเปิ้ลสีนี้มีสารที่เรียกว่าโพลีฟีนอล และสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้มากที่สุด ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เนื่องจากช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ รวมไปถึงยังช่วยลดริ้วรอยหรือตีนกาบนใบหน้า ทำให้หน้าดูอ่อนกว่าวัย บอกเลยว่าคนรักสวยรักงามอย่างเราต้องไม่พลาดที่จะรับประทานแอปเปิ้ลสีแดงแน่นอน

  • แอปเปิ้ลสีชมพูอมแดง

และในส่วนของแอปเปิ้ลสีชมพูอมแดงก็มีประโยชน์ไม่แพ้กับแอปเปิ้ลสองสีแรกที่ผ่านมาเลยค่ะ เพราะว่าแอปเปิ้ลชนิดนี้ก็สามารถช่วยชะลอการเกิดฝ้า ชะลอริ้วรอยที่เกิดบนใบหน้าได้เช่นกัน อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบของกระดูก หรือเลือดออกตามไรฟัน นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหลอดเลือดหัวใจให้แข็งแรงด้วย เห็นไหมคะว่าแอปเปิ้ลแต่ละชนิดล้วนมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพและร่างกายมากๆเลยค่ะ

 

รู้มั๊ย ทำไมแอปเปิ้ลถึงมีสีคล้ำลงหลังหั่นแล้ว ?

 

ไขข้อสงสัย ! เรื่องการหั่นแอปเปิ้ลแล้วทำไมสีถึงคล้ำลง

ไขข้อสงสัย ! เรื่องการหั่นแอปเปิ้ลแล้วทำไมสีถึงคล้ำลง

 

สาเหตุที่แอปเปิ้ลมีสีที่คล้ำลงหรือเปลี่ยนสีไป เป็นเพราะว่าเซลล์ที่อยู่ภายในเนื้อแอปเปิ้ลถูกทำลายจากการใช้มีดหั่น ปอก หรือผ่าแอปเปิ้ลออก จึงทำให้เอนไซม์ที่เรียกว่า โพลีฟีนอลออกซิเดส (Polyphenol Oxidase, PPO) และสารประกอบฟีนอล (Phenolic Compounds) ที่ปกติจะแยกกันอยู่ภายในเซลล์ของเนื้อแอปเปิ้ลมาสัมผัสกัน และเมื่อสารประกอบฟีนอลสัมผัสกับออกซิเจน เอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดสจะเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ทำให้สารประกอบฟีนอลกลายเป็น Ortho-quinones จากนั้น quinones จะทำปฏิกิริยากับกรดอะมิโนหรือโปรตีนจนกลายเป็นเมลานิน ซึ่งนี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้หลังจากการหั่นเแอปเปิ้ลมีแล้วมีสีที่คล้ำลงและเปลี่ยนไปนั่นเอง

 

วิธีหั่นแอปเปิ้ล ให้มีสีที่น่ารับประทานไม่คล้ำ

 

การหั่นแอปเปิ้ลมีหลายวิธีที่ช่วยให้สีไม่คล้ำ และยังคงน่ารับประทาน

การหั่นแอปเปิ้ลมีหลายวิธีที่ช่วยให้สีไม่คล้ำ และยังคงน่ารับประทาน

 

หลังจากที่ทราบถึงประโยชน์ของแอปเปิ้ลแต่ละสีกันไปแล้ว ต่อมาเราก็จะขอนำทริคและวิธีหั่นแอปเปิ้ลให้มีสีที่น่ารับประทานไม่คล้ำหลังหั่นทิ้งไว้มาฝากทุกคนกันค่ะ ซึ่งก็มีวิธีหั่นแอปเปิ้ลไม่ให้ดำอยู่ด้วยกันหลากหลายวิธี ได้แก่

 

1. แช่ในน้ำเกลือ

อย่างที่หลายคนทราบกันอยู่แล้ว ว่าเกลือนั้นเป็นวัตถุกันเสียตามธรรมชาติ และช่วยป้องกันแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วไม่ให้เปลี่ยนสีได้เป็นอย่างดี โดยวิธีนี้จะต้องผสมน้ำเกลือด้วยการละลายเกลือ 1/2 ช้อนชา กับน้ำเย็น 4 ถ้วย หลังจากนั้นนำแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วลงไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 3-5 นาที และนำขึ้นมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาดในกระชอน วิธีนี้จะทำให้เนื้อแอปเปิ้ลไม่ทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับอากาศอยู่ครู่หนึ่ง

 

2. แช่ในน้ำมะนาว

น้ำมะนาวสามารถป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันได้ เพราะว่ามีกรดซิตริกหรือกรดมะนาว ซึ่งเป็นสารต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันหรือสารต้านอนุมูลอิสระ และต้องเลือกใช้น้ำมะนาวที่มาจากมะนาวสดหรือมะนาวขวดก็ได้ โดยการนำแอปเปิ้ลที่หั่นเป็นชิ้นมาแช่ในน้ำมะนาวผสมกับน้ำเย็น โดยใช้น้ำมะนาวหนึ่งช้อนโต๊ะต่อน้ำหนึ่งถ้วยตวง ให้แช่เพียง 3-5 นาทีเท่านั้น แล้วล้างน้ำเปล่า แต่วิธีนี้ควรใช้กับแอปเปิ้ลที่มีเนื้อหวานเท่านั้น เนื่องจากน้ำมะนาวจะทำให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนรสชาติเดิมกลายเป็นรสเปรี้ยวได้ ดังนั้นการใช้น้ำมะนาวจึงช่วยชะลอการเปลี่ยนสีของเนื้อแอปเปิลได้

 

3. แช่ในน้ำอัดลม

เพราะในน้ำอัดลมนั้นมีกรดซิตริก ที่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้สีของแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วเปลี่ยนสีได้ ดังนั้นน้ำมะนาวโซดาและจินเจอร์เอล จึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมที่นำมาใช้แช่แอปเปิ้ล โดยจะต้องแช่แอปเปิ้ลที่หั่นแล้วในน้ำอัดลมประมาณ 3-5 นาทีและทำการเทน้ำออก หลังจากนั้นก็นำไปล้างน้ำเปล่า หรือคนที่ต้องการให้รสชาติแอปเปิ้ลเปลี่ยนไปตามรสชาติของน้ำอัดลมก็สามารถทำได้ ด้วยการปล่อยแอปเปิ้ลแช่ทิ้งไว้ในเวลาที่นานกว่าที่กำหนด

 

4. นำไปลวกในน้ำเดือด

การนำแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วไปลวกในน้ำเดือด สามารถช่วยหยุดการทำงานของเอนไซม์ไม่ให้ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศได้ โดยนำแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วไปใส่ในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นให้นำขึ้นจากหม้อแล้วนำไปล้างน้ำเย็นทันที แต่วิธีการนี้จะทำให้แอปเปิ้ลมีเนื้อที่นุ่ม และไม่เหมาะกับการรับประทานแบบเปล่าๆ ดังนั้นวิธีนี้จึงเหมาะกับการนำแอปเปิ้ลไปประกอบอาหารหรือทำขนมมากกว่า

 

5. แช่ในน้ำเย็นจัด

สำหรับวิธีหั่นแอปเปิ้ลไม่ให้ดำ ด้วยการนำแอปเปิ้ลแช่ในน้ำเย็นจัดก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยเริ่มต้นด้วยการใช้น้ำเย็นจัดประมาณ 2 ถ้วงตวง และใส่น้ำแข็งลงไปด้วยอีกสัก 1-2 ก้อนเตรียมเอาไว้ก่อนที่จะไปหั่นแอปเปิ้ล และเมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการหั่นแอปเปิ้ล แล้วก็ให้นำชิ้นแอปเปิ้ลที่ปอกเปลือกลงไปแช่ในน้ำเย็นจัดที่เตรียมไว้ทันที ทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที หลังจากนั้นก็สามารถนำขึ้นจากน้ำ พร้อมรับประทานหรือนำไปประกอบเป็นเมนูอื่นๆก็ได้เช่นกันค่ะ

 

เคล็ดลับการหั่นแอปเปิ้ล

นอกเหนือจากวิธีหั่นแอปเปิ้ลให้ไม่ดำแล้ว เราก็ยังมีเคล็ดลับดีๆในการหั่นแอปเปิ้ลมาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ บอกเลยว่าเป็นวิธีที่ง่ายมากๆ คุณก็สามารถทำตามได้นะ โดยมีวิธีการดังนี้

 

วิธีการหั่นแอปเปิ้ลแบบ XO

เชื่อว่าคงมีหลายคนที่เมื่อทำการหั่นแอปเปิ้ลแล้ว จะต้องคอยมาหั่นบริเวณเนื้อแอปเปิ้ลที่ติดเมล็ดออกมาด้วย แต่จะดีกว่ามั๊ยถ้าเราสามารถหั่นแอปเปิ้ลแค่รอบเดียวแต่ได้แอปเปิ้ลที่พร้อมทานได้โดยไม่ติดเมล็ด เพียงแค่ลองใช้วิธีหั่นแอปเปิ้ลแบบ XO นั่นเอง โดยทำตามนี้

 

  • ข้อที่ 1 คว่ำแอปเปิ้ล

เริ่มแรกให้นำแอปเปิ้ลวางคว่ำลงไปบนเขียงหรือพื้นที่ราบเรียบ โดยการวางในลักษณะนี้จะช่วยทำให้เราสามารถจับแอปเปิ้ลได้ถนัดมือ และช่วยทำให้แอปเปิ้ลไม่เอียงไปมาในระหว่างที่เรากำลังจะหั่นนั่นเองค่ะ

 

  • ข้อที่ 2 หั่นแบบตาราง XO

ถัดมาให้เราลองประมาณด้วยสายตา โดยในขั้นตอนการหั่นแอปเปิ้ลให้ลองหั่นเป็นแบบตาราง XO ซึ่งตรงกลางจะเป็นแกนที่มีเมล็ดอยู่พอดีนั่นเอง

 

  • ข้อที่ 3 หยิบแอปเปิ้ลชิ้นตรงกลางออก

หลังจากที่ใช้วิธีหั่นแอปเปิ้ลแบบ XO เรียบร้อยแล้ว ก็จะได้แอปเปิ้ลทั้งหมด 9 ชิ้น แต่ว่าให้เราทำการหยิบแอปเปิ้ลชิ้นตรงกลางที่มีเมล็ดออกได้เลยค่ะ

  • ข้อที่ 4 รวบชิ้นแอปเปิ้ลที่เหลือเข้าด้วยกัน

จะเหลือแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วทั้งหมด 8 ชิ้น โดยถ้าไม่อยากให้แอปเปิ้ลมีสีคล้ำ เราขอแนะนำให้ทาน้ำมะนาวบางๆลงไปที่แอปเปิ้ลก่อนนำมารวบเข้าด้วยกัน แล้วใช้หนังยางขนาดที่พอดีรัดแอปเปิ้ลทั้ง 8 ชิ้นที่รวมกันเป็นลูกเอาไว้ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

วิธีการจัดเก็บแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วไม่ให้มีสีดำคล้ำ

หลังจากที่เรารู้ถึงประโยชน์ และวิธีหั่นแอปเปิ้ลไม่ให้ดำกันไปแล้ว ต่อมาก็จะขอพูดถึงวิธีการจัดเก็บแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วยังไงให้สีไม่ดำคล้ำและอยู่ได้นานด้วย 3 วิธีง่ายๆ ดังนี้

  • ใช้แรปถนอมอาหาร

ในการจัดเก็บแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วไม่ให้สีคล้ำลงด้วยการใช้แรปถนอมอาหาร เหมาะกับการเก็บแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วแบบครึ่งลูก โดยให้ทำการแรปคลุมแอปเปิ้ลให้ไม่มีอากาศอยู่ภายใน หรือพยายามแรปแอปเปิ้ลให้แน่นที่สุดจึงจะทำให้แอปเปิ้ลไม่เปลี่ยนสีหรือดำคล้ำไปอย่างรวดเร็ว แต่อย่างที่รู้กันว่าการแรปแอปเปิ้ลด้วยมือ อาจจะไม่สามารถไล่อากาศทั้งหมดออกจากแอปเปิ้ลได้ ดังนั้นวิธีการเก็บแอปเปิ้ลด้วยแรปถนอมอาหารจึงไม่ใช่วิธีที่นิยมมากเท่าไหร่นัก

  • ใช้ถุงพลาสติกถนอมอาหารที่มีซิปล็อก

สำหรับวิธีการจัดเก็บต่อมาก็มีความสะดวกขึ้น เพียงแค่หลังจากการหั่นแอปเปิ้ล แล้วเลือกใช้วิธีหั่นแอปเปิ้ลยังไงไม่ให้ดำที่เราได้แนะนำไปแล้ว และหลังจากนั้นก็ให้นำแอปเปิ้ลมาเก็บใส่ลงในถุงพลาสติกถนอมอาหารที่มีซิปล็อก และทำการไล่อากาศออกให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะรูดซิปล็อคเพื่อปิดฝาถุงให้สนิท แล้วนำไปแช่ตู้เย็น แต่สำหรับวิธีการนี้ถ้าหากเราไล่อากาศได้ไม่หมด ก็จะส่งผลทำให้แอปเปิ้ลมีสีดำคล้ำลงได้เช่นกันค่ะ

  • ใช้กล่องถนอมอาหาร

เก็บแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วในกล่องสุญญากาศ

เก็บแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วในกล่องสุญญากาศ

 

มาถึงวิธีเก็บแอปเปิ้ลวิธีสุดท้ายที่เรานำมาฝากกัน นั่นคือการเก็บแอปเปิ้ลเอาไว้ในกล่องสุญญากาศ ที่สามารถป้องกันอากาศไม่ให้เข้าออกได้ เนื่องจากมีฝาปิดล็อกแนบสนิททั้ง 4 ด้าน ทำให้เนื้อแอปเปิ้ลมีโอกาสสัมผัสกับออกซิเจนน้อยที่สุด โดยก่อนจะเก็บแอปเปิ้ลลงในกล่องสูญญากาศ เราแนะนำให้ทุกคนนำแอปเปิ้ลไปทำตามกระบวนการหรือวิธีการต่างๆ ตามข้อมูลที่ได้กล่าวไว้เบื้องต้นเสียก่อน หลังจากนั้นก็ปิดฝากล่องให้สนิทและนำไปแช่ตู้เย็น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้แอปเปิ้ลไม่มีสีดำคล้ำหลังหั่นแล้วนั่นเอง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มให้แอปเปิ้ลมีความกรอบอร่อยมากขึ้นอีกด้วย

สรุปได้ว่าการหั่นแอปเปิ้ลให้สีสวยดูน่ารับประทานไม่คล้ำ สามารถทำได้หลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการหั่นแล้วแช่ในน้ำเกลือ แช่ในน้ำมะนาว แช่ในน้ำอัดลม หรือลวกในน้ำเดือด รวมถึงการจัดเก็บแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วให้ถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้แรปถนอมอาหาร ถุงพลาสติกที่มีซิปล็อก และกล่องสูญญากาศที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้แอปเปิ้ลสัมผัสกับอากาศได้โดยตรง จึงช่วยทำให้แอปเปิ้ลที่หั่นแล้วมีสีที่คล้ายเดิมกับตอนยังไม่ได้หั่น หรือมีสีดำคล้ำช้าลงกว่าการหั่นแอปเปิ้ลแล้วปล่อยไว้เฉยๆนั่นเอง หวังว่าทุกคนจะลองนำวิธีหั่นแอปเปิ้ลที่เราได้รวบรวมมาไปประยุกต์ใช้ได้นะคะ เพียงเท่านี้แอปเปิ้ลของคุณก็จะมีสีสวย ดูน่ารับประทานขึ้นแถมสีไม่คล้ำแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://bit.ly/3fwMUI6

https://bit.ly/3fyzeMP

https://bit.ly/3jsCGcP

https://bit.ly/3ClTlr8

https://bit.ly/3io514J

https://bit.ly/3rVfSGL

https://bit.ly/3f2W13r

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.