แม่บ้านหลายๆท่านคงเคยประสบกับปัญหาการเก็บผลไม้ที่ซื้อเอาไว้แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปผลไม้เหล่านั้นก็มีสีสันและรสชาติที่เปลี่ยนไปมากดูไม่น่ารับประทาน อย่างที่เห็นกันชัดๆเลย ก็คือผลไม้ประเภทแอปเปิล ที่เมื่อหลังจากเราได้ทำการหั่นหรือปอกเปลือกแล้ว ผิวของแอปเปิลก็จะมีสีที่หมองคล้ำ หรือว่าดำขึ้นนั่นเอง ดังนั้นเราเลยมีเทคนิคในการปอก การจัดเก็บแอปเปิลไม่ให้ดำหลังจากปลอกเปลือกแล้ว มาฝากทุกคนกันค่ะ

แชร์วิธีหั่นแอปเปิลยังไง ให้ดูสวยน่ารับประทานไม่คล้ำ

แชร์วิธีหั่นแอปเปิลยังไง ให้ดูสวยน่ารับประทานไม่คล้ำ

รู้มั๊ย ทำไมแอปเปิลถึงมีสีคล้ำลงหลังปอกแล้ว ?

แชร์วิธีหั่นแอปเปิลยังไง ให้ดูสวยน่ารับประทานไม่คล้ำ

แชร์วิธีหั่นแอปเปิลยังไง ให้ดูสวยน่ารับประทานไม่คล้ำ

สาเหตุที่แอปเปิลมีสีที่คล้ำลงหรือเปลี่ยนสีไป เป็นเพราะว่าเซลล์ที่อยู่ภายในเนื้อแอปเปิลถูกทำลายจากการใช้มีดหั่น ปอก หรือผ่าแอปเปิลออก จึงทำให้เอนไซม์ที่เรียกว่า โพลีฟีนอลออกซิเดส (Polyphenol Oxidase, PPO) และสารประกอบฟีนอล (Phenolic Compounds) ที่ปกติจะแยกกันอยู่ภายในเซลล์ของเนื้อแอปเปิลมาสัมผัสกัน และเมื่อสารประกอบฟีนอลสัมผัสกับออกซิเจน เอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดสจะเร่งปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ทำให้สารประกอบฟีนอลกลายเป็น Ortho-quinones จากนั้น quinones จะทำปฏิกิริยากับกรดอะมิโนหรือโปรตีน จนกลายเป็นเมลานิน และนี่คือสาเหตุหลักที่เนื้อแอปเปิลมีสีที่คล้ำลงและเปลี่ยนไปนั่นเอง

วิธีการหั่นแอปเปิล ให้มีสีที่น่ารับประทานไม่คล้ำ

ในส่วนของวิธีการหั่นแอปเปิลให้มีสีที่น่ารับประทานและไม่คล้ำหลังหั่นทิ้งไว้นั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธี ได้แก่

1. แช่ในน้ำเกลือ

อย่างที่หลายคนทราบกันอยู่แล้ว ว่าเกลือนั้นเป็นวัตถุกันเสียตามธรรมชาติ และช่วยป้องกันแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วไม่ให้เปลี่ยนสีได้เป็นอย่างดี โดยวิธีนี้จะต้องผสมน้ำเกลือด้วยการละลายเกลือ 1/2 ช้อนชา กับน้ำเย็น 4 ถ้วย หลังจากนั้นนำแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วลงไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 3-5 นาที และนำขึ้นมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาดในกระชอน วิธีนี้จะทำให้เนื้อแอปเปิ้ลไม่ทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับอากาศอยู่ครู่หนึ่ง

 2. แช่ในน้ำมะนาว

น้ำมะนาวสามารถป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันได้ เพราะว่ามีกรดซิตริกหรือกรดมะนาว ซึ่งเป็นสารต้านการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันหรือสารต้านอนุมูลอิสระ และต้องเลือกใช้น้ำมะนาวที่มาจากมะนาวสดหรือมะนาวขวดก็ได้ โดยการนำแอปเปิ้ลที่หั่นเป็นชิ้นมาแช่ในน้ำมะนาวผสมกับน้ำเย็น โดยใช้น้ำมะนาวหนึ่งช้อนโต๊ะต่อน้ำหนึ่งถ้วยตวง ให้แช่เพียง 3-5 นาทีเท่านั้น แล้วล้างน้ำเปล่า แต่วิธีนี้ควรใช้กับแอปเปิ้ลที่มีเนื้อหวานเท่านั้น เนื่องจากน้ำมะนาวจะทำให้แอปเปิ้ลเปลี่ยนรสชาติเดิมกลายเป็นรสเปรี้ยวได้ ดังนั้นการใช้น้ำมะนาวจึงช่วยชะลอการเปลี่ยนสีของเนื้อแอปเปิลได้

3. แช่ในน้ำอัดลม

เพราะในน้ำอัดลมนั้นมีกรดซิตริก ที่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้สีของแอปเปิลที่หั่นแล้วเปลี่ยนสีได้ ดังนั้นน้ำมะนาวโซดาและจินเจอร์เอล จึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมที่นำมาใช้แช่แอปเปิล โดยจะต้องแช่แอปเปิลที่หั่นแล้วในน้ำอัดลมประมาณ 3-5 นาทีและทำการเทน้ำออก หลังจากนั้นก็นำไปล้างน้ำเปล่า หรือคนที่ต้องการให้รสชาติแอปเปิลเปลี่ยนไปตามรสชาติของน้ำอัดลมก็สามารถทำได้ ด้วยการปล่อยแอปเปิลแช่ทิ้งไว้ในเวลาที่นานกว่าที่กำหนด

4. นำไปลวกในน้ำเดือด

การนำแอปเปิลที่หั่นแล้วไปลวกในน้ำเดือด สามารถช่วยหยุดการทำงานของเอนไซม์ไม่ให้ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศได้ โดยนำแอปเปิ้ลที่หั่นแล้วไปใส่ในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นให้นำขึ้นจากหม้อแล้วนำไปล้างน้ำเย็นทันที แต่วิธีการนี้จะทำให้แอปเปิ้ลมีเนื้อที่นุ่ม และไม่เหมาะกับการรับประทานแบบเปล่าๆ ดังนั้นวิธีนี้จึงเหมาะกับการนำแอปเปิ้ลไปประกอบอาหารหรือทำขนมมากกว่า

วิธีการจัดเก็บแอปเปิลที่หั่นแล้วไม่ให้มีสีดำคล้ำ

สามารถเก็บแอปเปิลที่หั่นแล้วให้สีไม่ดำคล้ำได้ง่ายๆ ด้วยการเก็บใส่ในกล่องสุญญากาศ ที่สามารถป้องกันอากาศไม่ให้เข้าออกได้และมีฝาล็อกที่แน่นหนา ทำให้เนื้อแอปเปิลมีโอกาสสัมผัสกับออกซิเจนน้อยที่สุด โดยก่อนจะเก็บแอปเปิลลงในกล่องสุญญากาศ เราแนะนำให้ทุกคนนำแอปเปิลไปทำตามกระบวนการหรือวิธีการต่างๆ ตามข้อมูลที่ได้กล่าวไว้เบื้องต้นเสียก่อน หลังจากนั้นก็ปิดฝากล่องให้สนิทและนำไปแช่ตู้เย็น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้แอปเปิลไม่มีสีดำคล้ำหลังหั่นแล้วนั่นเอง แถมเมื่อหยิบออกมารับประทานจากตู้เย็น แอปเปิลยังมีความกรอบอร่อยมากขึ้นอีกด้วย

การหั่นแอปเปิลให้สีสวยดูน่ารับประทานไม่คล้ำ สามารถทำได้หลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการหั่นแล้วแช่ในน้ำเกลือ แช่ในน้ำมะนาว แช่ในน้ำอัดลม หรือลวกในน้ำเดือด รวมถึงการจัดเก็บแอปเปิลที่หั่นแล้วในกล่องสุญญากาศที่มีฝาปิดมิดชิด ช่วยป้องกันไม่ให้แอปเปิลสัมผัสกับอากาศได้โดยตรง จึงช่วยทำให้แอปเปิลที่หั่นแล้วมีสีที่คล้ายเดิมกับตอนยังไม่ได้หั่น หรือมีสีที่ดำคล้ำช้าลงกว่าการหั่นแอปเปิลแล้วปล่อยไว้เฉยๆนั่นเอง ยังไงทุกคนก็สามารถลองนำวิธีที่เราได้รวบรวมมาไปใช้กับการหั่นแอปเปิลในครั้งหน้าได้นะคะ รับรองว่าแอปเปิลคุณจะน่ารับประทานขึ้นแถมสีไม่คล้ำด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/66109/-blo-sciche-sci-

https://th.wikihow.com/%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B8%9B%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B3

https://www.sanook.com/women/80229/

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.