แชร์ทริค ! เก็บทุเรียนยังไงให้ไร้กลิ่นรบกวน

แชร์ทริค ! เก็บทุเรียนยังไงให้ไร้กลิ่นรบกวน

เชื่อว่า “ทุเรียน” เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่คนไทยอย่างเรานิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย แต่ก็มีอีกหลายๆคนที่ไม่ค่อยชอบรับประทานทุเรียน เพราะว่ามีกลิ่นที่ค่อนข้างแรงหรือบางคนก็เหม็นทุเรียนเป็นอย่างมาก ทำให้ครอบครัวไหนที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบกินทุเรียน เวลาจะซื้อทุเรียนเข้าบ้านทีถึงกับต้องคิดหนัก ว่าควรจะเก็บทุเรียนอย่างไรให้กลิ่นไม่เหม็นไปทั่วบ้านหรือตีกับกลิ่นอาหารอื่นๆในตู้เย็น เพราะทุเรียนหนึ่งลูกสามารถแบ่งกินได้หลายครั้งหลายวัน ดังนั้นทุเรียนยังคงต้องอยู่ติดบ้านเราไปอีกนานต่อการซื้อเพียงครั้งเดียว แต่ไม่ต้องกังวลไป! เพราะว่าตอนนี้เรามีทริคดีๆในการเก็บทุเรียนมาฝาก ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาในการเก็บทุเรียน รวมถึงวิธีการเก็บทุเรียนอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ กลิ่นไม่ออก

สารบัญ

 

ระยะเวลาในการเก็บรักษาทุเรียน

คำถามที่มักมีการสอบถามและถกเถียงกันบ่อยครั้งอีกคำถามหนึ่งสำหรับการเก็บทุเรียน ซึ่งเป็นคำถามพื้นฐานที่คนรักทุเรียนควรรู้นั้นคือ ‘ทุเรียนสามารถเก็บไว้ได้นานกี่วัน?’

คำตอบแบบง่ายๆก็คือ เราสามารถเก็บทุเรียนทั้งแบบเป็นลูกโดยที่ยังไม่แกะเปลือก หรือแบบที่แกะแต่เนื้อออกจากเปลือกแล้ว โดยที่อายุการเก็บรักษาทุเรียนนั้นจะต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของสภาพแวดล้อมและลักษณะการเก็บทุเรียนที่ผู้เก็บเลือกใช้ โดยเราสามารถแบ่งได้ ดังนี้

 

1. ระยะเวลาการเก็บทุเรียนทั้งลูกโดยยังไม่แกะเปลือก

เราสามารถเก็บทุเรียนทั้งลูกที่ยังไม่ได้ทำการผ่าได้นานถึงหนึ่งเดือนตามอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าหากอุณหภูมิร้อนจนเกินไปก็อาจทำให้ทุเรียนสุกเร็วขึ้น จนส่งผลให้ผลทุเรียนปริออก และเมื่อแกะผลทุเรียนออกมาก็มักจะเสียภายใน 2-3 วัน

ดังนั้น คำแนะนำสำหรับใครที่ซื้อทุเรียนแบบเป็นลูกมา หากยังไม่ได้วางแผนที่จะรับประทาน ก็ควรเก็บทุเรียนทั้งลูกให้ห่างจากการโดนแสงแดดโดยตรงเพื่อป้องกันไม่ให้ทุเรียนสุก โดยสถานที่ดีที่สุดในการเก็บทุเรียนทั้งลูก คือ ในที่แห้งและเย็น เช่น เก็บทุเรียนไว้ในตู้กับข้าว หรือเก็บทุเรียนไว้ในตู้เย็นในกรณีที่ทุเรียนสุกได้ที่แล้ว เป็นต้น

2. ระยะเวลาการเก็บเนื้อทุเรียนที่แกะเปลือกแล้ว

เก็บเนื้อทุเรียนที่แกะเปลือกแล้วได้หลากหลายวิธี

เก็บเนื้อทุเรียนที่แกะเปลือกแล้วได้หลากหลายวิธี

เมื่อเราแกะเปลือกทุเรียนแล้ว เราสามารถแบ่งการเก็บเนื้อทุเรียนได้เป็น 3 แบบด้วยกัน คือ

แบบที่ 1 เก็บเนื้อทุเรียนในอุณหภูมิห้องปกติ

สามารถเก็บได้ประมาณ 2 ชั่วโมงโดยที่ยังไม่เสีย แต่ควรจะรับประทานทันทีเพื่อรสชาติที่ดีของทุเรียน แต่ไม่ว่าจะทานหมดหรือไม่ ทางที่ดีก็ควรจะนำเข้าตู้เย็นให้เร็วที่สุด

แบบที่ 2 เก็บเนื้อทุเรียนในตู้เย็น

สามารถเก็บได้ประมาณ 4-5 วัน เพราะว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีแนวโน้มจะเสียได้อย่างรวดเร็ว หากสัมผัสกับอากาศหรืออุณหภูมิที่ร้อน ดังนั้นจึงควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อให้คงความสดใหม่และมีรสชาติที่ดีได้นานขึ้น

สามารถนำทุเรียนที่เก็บไว้ในช่องแช่แข็งนานๆมาแปรรูปเป็นไอติมได้

สามารถนำทุเรียนที่เก็บไว้ในช่องแช่แข็งนานๆมาแปรรูปเป็นไอติมได้


ไอศกรีมทุเรียน

ไอศกรีมทุเรียน

แบบที่ 3 เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง

วิธีนี้เหมาะสำหรับใครที่ต้องการจะเก็บเนื้อทุเรียนไว้ได้นานกว่า 1 สัปดาห์ ทุเรียนคงคุณภาพและอยู่ได้นานถึง 2 เดือน หากว่าเก็บไว้นานกว่านั้นคุณภาพและรสชาติของทุเรียนก็จะเริ่มลดลงหรือเสื่อมลง แต่ก็สามารถใช้ทุเรียนเหล่านี้มาทำเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ หรือไอติมได้ เนื่องจากว่าไม่ส่งผลต่อรสชาติมากนัก

 

วิธีการเก็บทุเรียนให้อยู่ได้นานและไร้กลิ่นรบกวน

เมื่อเรารู้แล้วว่ามีระยะเวลาในการเก็บทุเรียนแต่ละแบบยาวนานต่างกันอย่างไร เราก็มาดูวิธีการเก็บทุเรียนที่เป็นที่นิยมและได้ผลมากที่สุดในเรื่องของการขจัดกลิ่นรบกวนรวมถึงยืดอายุในการเก็บทุเรียนกันดีกว่า ซึ่งวิธีนั้นได้แก่

1. การเก็บทุเรียนโดยการแช่เย็นทุเรียนทั้งลูก

การเก็บทุเรียนที่สามารถคงรสชาติของทุเรียนไว้ได้ดี วิธีแรก คือ การเก็บทุเรียนโดยนำทุเรียนทั้งลูกที่ยังไม่ผ่านการปอกเปลือกมาแช่ไว้ในตู้เย็น แต่ในการแช่เย็นทุเรียนทั้งลูกนั้น เราจะต้องรอให้ทุเรียนสุกดีเสียก่อน แต่ในกรณีที่ไม่สะดวกที่จะแช่ทุเรียนทั้งลูกไว้ในตู้เย็นก็สามารถผ่าทุเรียนออกเป็นพูๆก่อนได้ แล้วจึงนำไปเรียงใส่ในตู้เย็น หากทำตาวิธีนี้ เนื้อทุเรียนจะไม่แฉะ และจะไม่มีหยดน้ำเกาะเหมือนการแกะเนื้อทุเรียนแช่ตู้เย็นธรรมดาๆ หรือถ้าต้องการยืดอายุของทุเรียนให้สามารถเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้นก็สามารถทำได้ โดยให้ผ่าเปลือกที่เป็นหนามของทุเรียนออกก่อนให้หมด เหลือไว้เพียงแต่ส่วนของเปลือกสีขาวหุ้มเนื้อทุเรียน หลังจากนั้นจึงนำพลาสติกมาห่อให้มิดชิด แล้วจึงนำเข้าช่องฟรีซ

แต่อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ก็นับว่ายุ่งยากและเปลืองเนื้อที่ในตู้เย็นมากจนเกินไป แถมการเก็บรักษากลิ่นยังอาจไม่ดีพอ ซึ่งทำให้อาจมีกลิ่นหลุดออกมาบ้าง แต่วิธีถัดไปที่เราจะพาไปดูนั้น รับรองว่าคุณจะสามารถเก็บทุเรียนไว้ได้นาน และยังปราศจากกลิ่นกวนใจอีกด้วย และวิธีนั้นก็คือ

2. การเก็บทุเรียนโดยการแช่แข็งเนื้อทุเรียน

 

ทุเรียนจะเสียได้ง่ายเมื่อโดนความร้อน จึงควรเลือกเก็บไว้ในที่ๆมีอุณหภูมิต่ำหรือนำไปแช่แข็ง

ทุเรียนจะเสียได้ง่ายเมื่อโดนความร้อน จึงควรเลือกเก็บไว้ในที่ๆมีอุณหภูมิต่ำหรือนำไปแช่แข็ง

อย่างที่ทราบกันดีว่าทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่มีกลิ่นแรงมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ และเมื่อโดนความร้อนก็จะเสียเอาได้ง่ายๆ จึงทำให้ต้องใช้วิธีการเก็บรักษาที่แตกต่างจากการเก็บผลไม้ทั่วไป โดยการแช่แข็งทุเรียนนั้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเก็บทุเรียนให้คงคุณภาพและมีรสชาติที่ดีได้ยาวนานที่สุด โดยจะมีวิธีการเตรียมเก็บทุเรียนเพื่อจะแช่แข็ง มีดังต่อไปนี้

ขั้นตอนการเตรียมทุเรียนเพื่อนำไปเก็บไว้ในช่องแข็งโดยไม่มีกลิ่นรบกวน

 เก็บทุเรียนในภาชนะที่มีฝาปิดล็อคแนบสนิท ช่วยป้องกันกลิ่นรบกวนได้


เก็บทุเรียนในภาชนะที่มีฝาปิดล็อคแนบสนิท ช่วยป้องกันกลิ่นรบกวนได้

  1. ผ่าผลทุเรียนออกอย่างช้าๆ ระมัดระวังหากเราไม่ชำนาญ และควรสวมถุงมือเพื่อป้องกันตนเองไม่ให้ได้รับบาดเจ็บจากหนามของทุเรียน
  2. เมื่อแกะผลทุเรียนแล้ว ค่อยๆเอาเนื้อของทุเรียนออก และจัดใส่ลงบนจาน ควรเก็บเมล็ดไว้ในเนื้อทุเรียนไม่ควรเอาออก เพราะเมล็ดจะช่วยให้เนื้อทุเรียนติดกัน เมื่อเวลาที่เรานำออกจากช่องแข็ง
  3. เตรียมภาชนะไว้สำหรับใส่ทุเรียนก่อนนำเข้าช่องแข็ง เช่น กล่องถนอมอาหารที่สะอาดและจะต้องแห้งสนิท หลังจากนั้นวางเนื้อทุเรียนลงไป โดยควรวางไว้ข้างๆกันและให้มีช่องว่างระหว่างกัน
  4. หลังจากนั้นปิดฝากล่องให้แนบสนิทเพื่อให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ หลังจากนั้นนำเข้าช่องแข็ง เพียงเท่านี้ก็เป็นการช่วยถนอมทุเรียนได้ยาวนานขึ้น และสามารถเก็บกลิ่นได้ไม่ส่งกลิ่นรบกวน

โดยภาชนะที่ใช้ในการเก็บทุเรียนสามารถเลือกใช้กล่องถนอมอาหาร ที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) มีเทคโนโลยีพิเศษล็อกได้ถึง 2 ชั้น ทำให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ รวมถึงยังมีเทคโนโลยีไมโครแบนที่ช่วยยับยั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สามารถช่วยถนอมอาหารได้ยาวนานกว่ากล่องทั่วไป นอกจากนี้จะต้องเลือกใช้กล่องที่มีฝาล็อกแนบสนิทเพื่อเก็บกลิ่นอาหารได้ดี และต้องทนต่ออุณหภูมิสูงสุด -20 ถึง 120 องศาเซลเซียส สามารถนำเข้าช่องแช่แข็งได้อย่างปลอดภัย แค่นี้คุณก็จะสามารถเก็บทุเรียนไว้รับประทานได้นานขึ้น โดยที่ไม่ส่งกลิ่นรบกวนคนในบ้าน หรือแม้แต่อาหารในตู้เย็นแล้วค่ะ

สรุปก็คือการเก็บทุเรียนนั้นสามารถเก็บได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการเก็บแบบทั้งลูก หรือการเก็บเฉพาะผล โดยวิธีการเก็บรักษาทุเรียนให้อยู่ได้นานและไม่ส่งกลิ่นรบกวนนั้นขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดหรืออยู่ในอุณหภูมิที่สูง โดยวิธีที่ดีที่จะทำให้เก็บทุเรียนไว้รับประทานได้นานและคงคุณภาพของรสชาติทุเรียนได้โดยไม่ส่งกลิ่นรบกวนคือเก็บไว้ในช่องแข็ง โดยนำเนื้อทุเรียนไปใส่ในกล่องถนอมอาหารที่มีฝาปิดสนิทไม่มีอากาศเข้าไปด้านในกล่องได้เท่านี้ก็จะช่วยให้ทุเรียนของคุณเก็บได้นานและไม่มีกลิ่นแล้วนั่นเอง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกๆคนที่เข้ามาอ่านค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://bit.ly/3oCUTGM
https://bit.ly/3yrSoeZ
สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่
Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ
#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–
เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.