เชื่อว่า “ทุเรียน” เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่คนไทยอย่างเรานิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย แต่ก็มีอีกหลายๆคนที่ไม่ค่อยชอบรับประทานทุเรียน เพราะว่ามีกลิ่นที่ค่อนข้างแรงหรือบางคนก็เหม็นทุเรียนเป็นอย่างมาก ทำให้ครอบครัวไหนที่มีทั้งคนชอบและไม่ชอบกินทุเรียน เวลาจะซื้อทุเรียนเข้าบ้านทีถึงกับต้องคิดหนัก ว่าควรจะเก็บทุเรียนยังไงให้กลิ่นไม่เหม็นไปทั่วบ้านหรือตีกับกลิ่นอาหารอื่นๆในตู้เย็น แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะว่าตอนนี้เรามีทริคดีๆในการเก็บทุเรียนให้ไร้กลิ่น

แชร์ทริค ! เก็บทุเรียนยังไงให้ไร้กลิ่นรบกวน

แชร์ทริค ! เก็บทุเรียนยังไงให้ไร้กลิ่นรบกวน

สามารถเก็บรักษาทุเรียนไว้ได้กี่วัน?

การเก็บทุเรียนนั้น สามารถเก็บได้ทั้งแบบเป็นลูกโดยที่ยังไม่แกะเปลือกหรือแบบที่แกะแต่เนื้อออกจากเปลือกแล้ว โดยที่อายุการเก็บรักษาทุเรียนนั้นขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของสภาพแวดล้อมที่ผู้เก็บเลือกใช้

1. การเก็บทุเรียนทั้งลูกโดยยังไม่แกะเปลือกในอุณหภูมิห้อง

สามารถเก็บทุเรียนทั้งลูกที่ยังไม่ได้ทำการผ่าได้นานถึงหนึ่งเดือนตามอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าหากอุณหภูมิร้อนจนเกินไปก็อาจทำให้ทุเรียนสุกเร็วขึ้น จนทำให้ผลทุเรียนปริออก และเมื่อแกะผลทุเรียนออกมาก็มักจะเสียภายใน 2-3 วัน

หากยังไม่ได้วางแผนที่จะรับประทาน จึงควรเก็บทุเรียนทั้งลูกให้ห่างจากการโดนแสงแดดโดยตรงเพื่อป้องกันไม่ให้สุก โดยสถานที่ดีที่สุดในการเก็บทุเรียนทั้งลูก คือ ในที่แห้งและเย็น เช่นในตู้กับข้าว เป็นต้น

2. การเก็บเนื้อทุเรียนที่แกะเปลือกแล้ว

สามารถแบ่งการเก็บทุเรียนที่แกะเปลือกแล้วไว้ได้ 3 แบบด้วยกัน คือ

  1. เก็บเนื้อทุเรียนในอุณหภูมิห้องปกติ สามารถเก็บได้ประมาณ 2 ชั่วโมงโดยที่ยังไม่เสีย แต่ควรจะรับประทานทันทีเพื่อรสชาติที่ดีของทุเรียน แต่ไม่ว่าจะทานหมดหรือไม่ ทางที่ดีก็ควรจะนำเข้าตู้เย็นให้เร็วที่สุด
  2. เก็บเนื้อทุเรียนในตู้เย็นได้ประมาณ 4-5 วัน เพราะว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีแนวโน้มจะเสียได้อย่างรวดเร็ว หากสัมผัสกับอากาศหรืออุณหภูมิที่ร้อน ดังนั้นจึงควรเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อให้คงความสดใหม่และมีรสชาติที่ดีได้นานขึ้น
  3. หากต้องการที่จะเก็บเนื้อทุเรียนไว้ได้นานกว่า 1 สัปดาห์ ควรเลือกเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง เพราะจะสามารถช่วยทำให้ทุเรียนคงคุณภาพและอยู่ได้นานถึง 2 เดือน หากว่าเก็บไว้นานกว่านั้นคุณภาพและรสชาติของทุเรียนก็จะเริ่มลดลงหรือเสื่อมลง แต่ก็สามารถใช้ทุเรียนเหล่านี้มาทำเป็นเครื่องดื่มสมูทตี้ หรือไอติมได้ เนื่องจากว่าไม่ส่งผลต่อรสชาติมากนัก
แชร์ทริค ! เก็บทุเรียนยังไงให้ไร้กลิ่นรบกวน

แชร์ทริค ! เก็บทุเรียนยังไงให้ไร้กลิ่นรบกวน

วิธีการแช่แข็งทุเรียนให้อยู่ได้นานและไร้กลิ่นรบกวน

อย่างที่ทราบกันดีว่าทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่มีกลิ่นแรงมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ และเมื่อโดนความร้อนก็จะเสียเอาได้ง่ายๆ จึงทำให้ต้องใช้วิธีการเก็บรักษาที่แตกต่างจากการเก็บผลไม้ทั่วไป โดยการแช่แข็งทุเรียนนั้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเก็บทุเรียนให้คงคุณภาพและมีรสชาติที่ดีได้ยาวนานที่สุด

ขั้นตอนการเตรียมทุเรียนเพื่อนำไปเก็บไว้ในช่องแข็งโดยไม่มีกลิ่นรบกวน

  1. ผ่าผลทุเรียนออกอย่างช้าๆ ระมัดระวังหากเราไม่ชำนาญ และควรสวมถุงมือเพื่อป้องกันตนเองไม่ให้ได้รับบาดเจ็บจากหนามของทุเรียน
  2. เมื่อแกะผลทุเรียนแล้ว ค่อยๆเอาเนื้อของทุเรียนออก และจัดใส่ลงบนจาน ควรเก็บเมล็ดไว้ในเนื้อทุเรียนไม่ควรเอาออก เพราะเมล็ดจะช่วยให้เนื้อทุเรียนติดกัน เมื่อเวลาที่เรานำออกจากช่องแข็ง
  3. เตรียมภาชนะไว้สำหรับใส่ทุเรียนก่อนนำเข้าช่องแข็ง เช่น กล่องถนอมอาหารที่สะอาดและจะต้องแห้งสนิท หลังจากนั้นวางเนื้อทุเรียนลงไป โดยควรวางไว้ข้างๆกันและให้มีช่องว่างระหว่างกัน
  4. หลังจากนั้นปิดฝากล่องให้แนบสนิทเพื่อให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ หลังจากนั้นนำเข้าช่องแข็ง เพียงเท่านี้ก็เป็นการช่วยถนอมทุเรียนได้ยาวนานขึ้น และสามารถเก็บกลิ่นได้ไม่ส่งกลิ่นรบกวน
แชร์ทริค ! เก็บทุเรียนยังไงให้ไร้กลิ่นรบกวน

แชร์ทริค ! เก็บทุเรียนยังไงให้ไร้กลิ่นรบกวน

โดยภาชนะที่ใช้ในการเก็บทุเรียนสามารถเลือกใช้กล่องถนอมอาหาร ที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) มีเทคโนโลยีพิเศษล็อกได้ถึง 2 ชั้น ทำให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ รวมถึงยังมีเทคโนโลยีไมโครแบนที่ช่วยยับยั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สามารถช่วยถนอมอาหารได้ยาวนานกว่ากล่องทั่วไป นอกจากนี้จะต้องเลือกใช้กล่องที่มีฝาล็อกแนบสนิทเพื่อเก็บกลิ่นอาหารได้ดี และต้องทนต่ออุณหภูมิสูงสุด -20 ถึง 120 องศาเซลเซียส สามารถนำเข้าช่องแช่แข็งได้อย่างปลอดภัย แค่นี้คุณก็จะสามารถเก็บทุเรียนไว้รับประทานได้นานขึ้น โดยที่ไม่ส่งกลิ่นรบกวนคนในบ้าน หรือแม้แต่อาหารในตู้เย็นแล้วค่ะ

สรุปก็คือการเก็บทุเรียนนั้นสามารถเก็บได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการเก็บแบบทั้งลูก หรือการเก็บเฉพาะผล โดยวิธีการเก็บรักษาทุเรียนให้อยู่ได้นานและไม่ส่งกลิ่นรบกวนนั้นขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดหรืออยู่ในอุณหภูมิที่สูง โดยวิธีที่ดีที่จะทำให้เก็บทุเรียนไว้รับประทานได้นานและคงคุณภาพของรสชาติทุเรียนได้โดยไม่ส่งกลิ่นรบกวนคือเก็บไว้ในช่องแข็ง โดยนำเนื้อทุเรียนไปใส่ในกล่องถนอมอาหารที่มีฝาปิดสนิทไม่มีอากาศเข้าไปด้านในกล่องได้เท่านี้ก็จะช่วยให้ทุเรียนของคุณเก็บได้นานและไม่มีกลิ่นแล้วนั่นเอง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกๆคนที่เข้ามาอ่านค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://pantrytips.com/how-long-does-durian-last/

https://home.kapook.com/view193371.html

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.