ในช่วงเศรษกิจแบบนี้ คงมีหลายคนและหลายๆบ้าน มักจะนิยมทำอาหารทีละมากๆไว้ทานเองและเผื่อเอาไว้ทานตลอดทั้ง 3 มื้อ เพื่อประหยัดค่าใช้มากกว่าการซื้ออาหารจากร้าน แต่การทำอาหารทีละเยอะๆก็มีข้อเสียเช่นเดียวกันหากว่าเราทานไม่หมดหรือว่าเหลือเยอะเกินไป ดังนั้นเราจึงต้องเก็บอาหารพวกนี้ใส่กล่องและนำไปแช่เย็นหรือเข้าช่องฟรีซ ไว้อุ่นเพื่อรับประทานในมื้อต่อไป แต่ก็พบว่ารสชาติอาหารที่เก็บไว้เมื่อนำมาอุ่นแล้วมันไม่อร่อยเหมือนเดิม วันนี้เราเลยจะมาแชร์ทริคการใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารให้รสชาติดี แถมไม่เสียรสชาติให้ทุกคนได้ทราบกัน

การใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ?

การใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารนั้น คือ การนำอาหารที่เก็บไว้ในช่องเย็นหรือช่องฟรีซกลับมารับประทานได้จากการอุ่นอาหารโดยใช้ไมโครเวฟ ซึ่งประโยชน์ของการใช้ไมโครเวฟในการอุ่นอาหารนั้นช่วยให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาไม่นาน ในการจะนำอาหารที่เราเก็บไว้มารับประทาน สามารถอุ่นอาหารได้ง่ายๆในขั้นตอนเดียวไม่ยุ่งยาก และที่สำคัญไม่ต้องใช้เตาแก๊ส หม้อ กระทะ หรืออุปกรณ์ที่เยอะเกินจำเป็น

แต่ไม่ใช่ว่าอาหารทุกประเภทจะเหมาะกับการอุ่นด้วยไมโครเวฟ เพราะหลายๆคนคงประสบปัญหาที่ว่ารสชาติของอาหารเปลี่ยนแปลงไป ไม่อร่อยเหมือนตอนที่ปรุงสุกเสร็จใหม่ๆ วันนี้เราเลยจะมาบอกเคล็ดลับการอุ่นอาหารให้ไม่เสียรสชาติแถมยังปลอดภัยกับผู้บริโภคอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็เตรียมตัวจดทริคดี ๆ นี้ได้เลย

วิธีการอุ่นอาหารให้ไม่เสียรสชาติและปลอดภัย

  1. อาหารแช่แข็งต้องผ่านกระบวนการละลายน้ำแข็งก่อนที่จะอุ่นทุกครั้ง ด้วยการนำออกจากช่องแช่แข็ง แล้วมาแช่ไว้ที่ช่องอุณภูมิปกติของตู้เย็น หรือใช้โหมดละลายน้ำแข็งของเตาไมโครเวฟ
  2. ตั้งอุณหภูมิในการอุ่นอาหารให้เหมาะสม เช่น เนื้อปลา ไข่ ควรตั้งอุณหภูมิที่ 106 องศาฟาเรนไฮน์ขึ้นไป และสำหรับไก่กับเป็ด ควรตั้งอุณหภูมิที่ 170-180 องศาฟาเรนไฮน์ขึ้นไป เพื่อเป็นการลดแบคทีเรีย และเชื้อโรคในอาหาร รวมถึงการตั้งเวลาที่เหมาะสมจะช่วยทำให้เนื้อสัมผัสของอาหารยังคงดี และมีรสชาติใกล้เคียงกับตอนปรุงสุกใหม่ๆ
  3. ควรตั้งเวลาไมโครเวฟตามประเภทของอาหารว่าควรใช้เวลาเท่าไหร่ และเมื่อถึงเวลาที่กำหนดควรนำอาหารออกจากไมโครเวฟมาคน หรือกวน เพื่อช่วยให้ความร้อนกระจายตัวได้อย่างทั่วถึงในอาหาร และนำกลับเข้าไปในไมโครเวฟต่อตามเวลาที่กำหนด
  4. ควรตัดแบ่งหรือหั่นอาหารที่มีชิ้นใหญ่หรือหนาให้มีขนาดเหมาะสม และวางให้กระจายกันเมื่อนำเข้าไปโครเวฟ และนำอาหารออกมากลับด้านและนำไปเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง เพื่อให้ความร้อนกระจายกันและทำให้สุกได้อย่างทั่วถึง
  5. เลือกใส่ในภาชนะที่เหมาะสม สามารถนำเข้าไปโครเวฟได้ไม่มีสารตกค้างออกมากับอาหารที่เรารับประทาน

ภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟและทนอุณหภูมิได้ดี

1.กล่องแก้ว ที่ทำด้วยแก้วบอโรซิลิเกต (borosilicate glass)

กล่องแก้วที่ทำด้วยแก้วบอโรซิลิเกตสามารถใช้ในการอุ่นอาหารหรือปรุงอาหารในไมโครเวฟได้ปลอดภัยที่สุด เนื่องจากตัวแก้วนั้นมีคุณสมบัติที่มีความแข็งแรงและทนทานมากกว่าภาชนะแก้วทั่วไป สามารถทนความอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -20 ถึง 400 องศาเซลเซียส อย่างการบรรจุอาหารแช่เย็นแล้วนำไปใช้กับเตาไมโครเวฟได้ในทันที เหมาะสำหรับการใส่อาหารจำพวกแกง ขนมหวานหรืออาหารที่มีส่วนประกอบเป็นไขมันในปริมาณที่เข้มข้น รวมถึงปลอดภัยเมื่อใช้งานในเตาอบ หรือไมโครเวฟ ไม่ทิ้งสารตกค้างและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย
Micronware คัดสรรกล่องแก้วมาให้คุณเลือกแล้ว เลือกซื้อเลย !!

2.เซรามิก

เซรามิกเป็นภาชนะอีกชนิดหนึ่งที่ใช้กับเตาไมโครเวฟได้ดีและปลอดภัย แต่ก็ขึ้นอยู่คุณภาพของเซรามิกด้วย และไม่ควรตกแต่งลวดลายหรือเคลือบด้วยสีฉูดฉาดเช่นกัน เพราะเราไม่สามารถทราบได้ว่าสีที่นำมาใช้วาดลวดลายเหล่านั้นมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ควรหลีกเลี่ยงภาชนะที่มีการเคลือบลวดลายไว้ด้านในที่มีโอกาสสัมผัสอาหาร เพราะอาจมีโลหะหนักละลายออกมาปนกับอาหารทำให้เกิดอันตรายได้ จึงขอแนะนำว่าให้ใช้ ภาชนะเซรามิก ที่ผลิตมาสำหรับใช้กับไมโครเวฟจะเหมาะสมที่สุด

3.กระดาษ

สามารถใช้กระดาษกับเตาไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัย ยกเว้นกระดาษที่มีการพิมพ์ตัวอักษรเมื่อได้รับความร้อนอาจทำให้สารที่อยู่ในหมึกพิมพ์ออกมาปนเปื้อนในอาหารเป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะการใช้ภาชนะทำจากกระดาษอุ่นอาหารที่มีไขมันสูง ควรเลือกใช้กระดาษที่ไม่มีสีหรือตัวพิมพ์

4.กล่องพลาสติก

กล่องพลาสติกที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ทนทานแม้อยู่ในอุณหภูมิร้อนและเย็น สูงสุด -20 และ 120 องศาเซลเซียส ใส่ได้ทั้งช่องแช่แข็งและไมโครเวฟ (ก่อนนำภาชนะ Micronware เข้าไมโครเวฟ ต้องปลดล็อกฝาทั้ง 4 ด้านออกเพื่อระบายแรงดันอากาศ) แต่มีงานวิจัยหลายชิ้นที่รายงานว่าสารบางชนิดในพลาสติกอาจปนเปื้อนกับอาหารเมื่อได้รับความร้อนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งหรือก่อให้เกิดความผิดปกติอื่นๆ ในร่างกาย ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้พลาสติกที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) ซึ่งปัจจุบันมีกล่องไมครอนเวฟ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้กับไมโครเวฟโดยเฉพาะ ที่ทนทานต่ออุณหภูมิมากกว่าพลาสติกทั่วไป แล้วยังปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA FREE) อีกด้วย เลือกซื้อได้ที่นี่!!

การอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟนั้น ช่วยให้เราสามารถรับประทานอาหารที่เก็บไว้ในช่องเย็นหรือช่องแข็งหลังจากการทานไม่หมด หรือต้องการเก็บไว้ทานต่อในวันอื่นๆได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น รวมถึงสามารถช่วยอุ่นอาหารให้มีรสชาติดีเหมือนปรุงสุกใหม่ ร้อนๆน่ารับประทาน เหมาะกับผู้คนยุคนี้เป็นอย่างยิ่งที่ต้องการความรวมเร็ว ประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋า ที่สำคัญเลยคือควรเลือกใช้ภาชนะที่เหมาะสมกับประเภทอาหารที่ใส่ และสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้โดยปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดอันตรายจากสารตกค้างด้วยนะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกๆคนที่เข้ามาอ่านนะคะ ด้วยความห่วงใยจาก Super Lock

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.sanook.com/health/7749/
http://www.dss.go.th/images/st-article/bla-11-2556-microwave.pdf
https://www.officemate.co.th/blog/%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3/
https://www.fitterminal.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-reheat-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A0/

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.