ในช่วงเศรษกิจแบบนี้ คงมีหลายคนและหลายๆบ้าน มักจะนิยมทำอาหารทีละมากๆไว้ทานเองและเผื่อเอาไว้ทานตลอดทั้ง 3 มื้อ เพื่อประหยัดค่าใช้มากกว่าการซื้ออาหารจากร้าน แต่การทำอาหารทีละเยอะๆก็มีข้อเสียเช่นเดียวกันหากว่าเราทานไม่หมดหรือว่าเหลือเยอะเกินไป ดังนั้นเราจึงต้องเก็บอาหารพวกนี้ใส่ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้และนำไปแช่เย็นหรือเข้าช่องฟรีซ ไว้อุ่นเพื่อรับประทานในมื้อต่อไป แต่ก็พบว่ารสชาติอาหารที่เก็บไว้เมื่อนำมาอุ่นแล้วมันไม่อร่อยเหมือนเดิม วันนี้เราเลยจะมาแชร์ทริคการใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารให้รสชาติดี แถมไม่เสียรสชาติให้ทุกคนได้ทราบกัน

สารบัญ

 

การใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ?

การใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารดียังไงกันนะ ?

การใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารดียังไงกันนะ ?

 

การใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารนั้น คือ การนำอาหารที่เก็บไว้ในช่องเย็นหรือช่องฟรีซกลับมารับประทานได้จากการอุ่นอาหารโดยใช้ไมโครเวฟ ซึ่งประโยชน์ของการใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารนั้นช่วยให้เกิดความสะดวกรวดเร็ว ใช้เวลาไม่นาน ในการจะนำอาหารที่เราเก็บไว้กลับมารับประทาน โดยสามารถอุ่นอาหารได้ง่ายๆในขั้นตอนเดียวไม่ยุ่งยาก และที่สำคัญไม่ต้องใช้เตาแก๊ส หม้อ กระทะ หรืออุปกรณ์ที่เยอะเกินจำเป็น

แต่ไม่ใช่ว่าอาหารทุกประเภทจะเหมาะกับการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ เพราะหลายๆคนคงประสบปัญหาที่ว่ารสชาติของอาหารเปลี่ยนแปลงไป ไม่อร่อยเหมือนตอนที่ปรุงสุกเสร็จใหม่ๆ วันนี้เราเลยจะมาบอกเคล็ดลับวิธีใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารให้ไม่เสียรสชาติแถมยังปลอดภัยกับผู้บริโภคอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลยค่ะ

วิธีใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารให้ไม่เสียรสชาติ

เมื่อทุกคนทราบแล้วว่าการใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร ต่อมาเราก็จะขอแนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารให้ไม่เสียรสชาติมาฝากทุกคนกันค่ะ โดยสามารถทำตามได้ดังนี้

  • อาหารแช่แข็ง

สำหรับอาหารแช่แข็งก่อนที่เราจะนำเข้าไมโครเวฟอุ่นอาหาร สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือควรจะนำอาหารแช่แข็งไปผ่านกระบวนการละลายน้ำแข็งเสียก่อน เริ่มด้วยการนำอาหารออกจากช่องแช่แข็ง แล้วย้ายอาหารแช่แข็งไปไว้ในช่องอุณหภูมิปกติของตู้เย็น ซึ่งกว่าอาหารจะเริ่มละลายก็ใช้เวลาสักระยะ และถ้าหากต้องการใช้ไมโครเวฟในการละลายก็สามารถทำได้เช่นกันโดยจะใช้เวลาไม่นาน แต่ก่อนอื่นเลยใครที่เก็บอาหารแช่แข็งเอาไว้ในถุงพลาสติกควรจะนำออกมาใส่ในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้เสียก่อน หลังจากนั้นจึงค่อยนำอาหารแช่แข็งเข้าไมโครเวฟ โดยเลือกใช้โหมดละลายน้ำแข็ง หรือจะใช้ไฟต่ำปานกลางประมาณ 160-200 วัตต์ (ปรับตามความเหมาะสมตามปริมาณของอาหารแช่แข็ง) เป็นเวลา 45 วินาทีก็ได้ และขอแนะนำว่าเมื่อครบเวลาที่กำหนดให้หมั่นเปิดไมโครเวฟดูบ่อยๆ จนเห็นว่าอาหารเริ่มละลายเป็นปกติแล้วนั่นเองค่ะ

  • ตั้งอุณหภูมิในการอุ่นอาหารให้เหมาะสม

และสำหรับวิธีนี้ก็ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆเช่นเดียวกันค่ะ เพราะในการตั้งอุณหภูมิเพื่ออุ่นอาหาร อย่างเช่น เนื้อปลา ไข่ ควรตั้งอุณหภูมิที่ 106 องศาฟาเรนไฮน์ขึ้นไป และสำหรับไก่กับเป็ด ควรตั้งอุณหภูมิที่ 170-180 องศาฟาเรนไฮน์ขึ้นไป เพื่อเป็นการลดแบคทีเรีย และเชื้อโรคในอาหาร รวมถึงการตั้งเวลาที่เหมาะสมจะช่วยทำให้เนื้อสัมผัสของอาหารยังคงดี มีรสชาติใกล้เคียงกับตอนปรุงสุกใหม่ๆ

  • ควรตัดแบ่งหรือหั่นอาหาร

ก่อนที่จะอุ่นอาหารในไมโครเวฟ เริ่มแรกก็ควรที่จะตัดแบ่งหรือหั่นอาหารชิ้นใหญ่หรือหนาให้มีขนาดเหมาะสม และจะต้องวางให้กระจายกันในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้เมื่อนำเข้าไปโครเวฟ และนำอาหารออกมากลับด้านและนำไปเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง เพื่อให้ความร้อนกระจายกันและทำให้อาหารสุกได้อย่างทั่วถึง

 

วิธีอุ่นอาหารยังไงให้ปลอดภัย

หลังจากที่ทราบวิธีใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารอย่างไรไม่ให้เสียรสชาติกันไปแล้ว ต่อมาเราก็จะขอบอกวิธีการอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟยังไงให้ปลอดภัยด้วยเช่นกัน โดยมีวิธีดังนี้ค่ะ

  • มีฝาครอบ

ในการอุ่นอาหารในไมโครเวฟ เราควรใช้ฝาครอบปิดอาหารเอาไว้อีกทีหนึ่ง เพื่อให้คงอุณหภูมิที่เหมาะสมและทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังช่วยให้เราสามารถลดปัจจัยที่จะทำให้เกิดความสกปรก อันเนื่องมาจากการกระเด็นของอาหารที่ใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารได้ และสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญเลยคือจะต้องเลือกใช้ฝาครอบที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) จึงจะทำให้เกิดความปลอดภัยกับผู้ใช้งานมากที่สุดนั่นเอง

  • เวลาที่เหมาะสม

ควรตั้งเวลาอุ่นอาหารไมโครเวฟให้เหมาะสมตามประเภทของอาหารนั้นๆ ว่าควรใช้เวลาเท่าไหร่ และเมื่อถึงเวลาที่กำหนดควรนำอาหารออกจากไมโครเวฟมาคน หรือกวน เพื่อช่วยให้ความร้อนกระจายตัวได้อย่างทั่วถึง แล้วนำกลับเข้าไปในไมโครเวฟต่อตามเวลาที่กำหนด ซึ่งการอุ่นอาหารนอกจากจะทำให้อาหารได้รับความร้อนจนเพิ่มรสชาติความอร่อยมากขึ้นแล้ว แต่ยังเป็นการช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อาจจะอยู่ในอาหารไปในตัวด้วยค่ะ ดังนั้นการเลือกใช้เวลาอุ่นอาหารที่เหมาะสมจึงทำให้เราสามารถรับประทานอาหารได้อย่างปลอดภัย

  • ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้

และถ้าหากพูดถึงความปลอดภัยในการใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารอันดับต้นๆเลย ก็คงไม่แพ้ในเรื่องของการเลือกใช้ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ ไม่ว่าจะเป็น กล่องพลาสติกเวฟได้ กล่องแก้วถนอมอาหาร หรือเซรามิก ที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ปลอดภัย ไร้สารตกค้างที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

ภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ และทนอุณหภูมิได้ดี

หลังจากที่ทราบวิธีใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารให้ไม่เสียรสชาติ รวมถึงวิธีใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารให้ปลอดภัยกันไปแล้ว ต่อมาเราก็ขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ว่ามีอะไรบ้างและมีคุณสมบัติอย่างไร โดยคุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม ดังนี้

 

1. กล่องแก้วที่ทำด้วยแก้วบอโรซิลิเกต

กล่องแก้วสามารถใช้อุ่นอาหารไมโครเวฟได้ปลอดภัย

กล่องแก้วสามารถใช้อุ่นอาหารไมโครเวฟได้ปลอดภัย

 

กล่องแก้วที่ทำด้วยแก้วบอโรซิลิเกตสามารถใช้ในการอุ่นอาหารหรือปรุงอาหารในไมโครเวฟได้ปลอดภัยที่สุด เนื่องจากตัวแก้วนั้นมีคุณสมบัติที่มีความแข็งแรงและทนทานมากกว่าภาชนะแก้วทั่วไป สามารถทนความอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -20 ถึง 400 องศาเซลเซียส อย่างการบรรจุอาหารแช่เย็นแล้วนำไปใช้กับเตาไมโครเวฟได้ในทันที เหมาะสำหรับการใส่อาหารจำพวกแกง ขนมหวานหรืออาหารที่มีส่วนประกอบเป็นไขมันในปริมาณที่เข้มข้น รวมถึงปลอดภัยเมื่อใช้งานในเตาอบ หรือไมโครเวฟ ไม่ทิ้งสารตกค้างและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

2. เซรามิก

เซรามิกเป็นภาชนะอีกชนิดหนึ่งที่ใช้อุ่นอาหารในไมโครเวฟได้ดีและปลอดภัย แต่ก็ขึ้นอยู่คุณภาพของเซรามิกด้วย และไม่ควรตกแต่งลวดลายหรือเคลือบด้วยสีฉูดฉาดเช่นกัน เพราะเราไม่สามารถทราบได้ว่าสีที่นำมาใช้วาดลวดลายเหล่านั้นมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ควรหลีกเลี่ยงภาชนะที่มีการเคลือบลวดลายไว้ด้านในที่มีโอกาสสัมผัสอาหาร เพราะอาจมีโลหะหนักละลายออกมาปนกับอาหารทำให้เกิดอันตรายได้

3. กระดาษ

สามารถใช้กระดาษกับเตาไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัย ยกเว้นกระดาษที่มีการพิมพ์ตัวอักษรเมื่อได้รับความร้อนอาจทำให้สารที่อยู่ในหมึกพิมพ์ออกมาปนเปื้อนในอาหารเป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะการใช้ภาชนะทำจากกระดาษอุ่นอาหารที่มีไขมันสูง ควรเลือกใช้กระดาษที่ไม่มีสีหรือตัวพิมพ์

4. กล่องพลาสติก

กล่องพลาสติกเวฟได้ปลอดภัย ไร้สารก่อมะเร็ง

กล่องพลาสติกเวฟได้ปลอดภัย ไร้สารก่อมะเร็ง

 

กล่องพลาสติกที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ จะต้องมีความทนทานต่ออุณหภูมิร้อนและเย็น สูงสุด -20 และ 120 องศาเซลเซียส ใส่ได้ทั้งช่องแช่แข็งและไมโครเวฟ (ก่อนนำกล่องพลาสติกเวฟได้ จะต้องปลดล็อกฝาทั้ง 4 ด้านออกเพื่อระบายแรงดันอากาศ) แต่มีงานวิจัยหลายชิ้นที่รายงานว่าสารบางชนิดในพลาสติกอาจปนเปื้อนกับอาหารเมื่อได้รับความร้อนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งหรือก่อให้เกิดความผิดปกติอื่นๆ ในร่างกาย ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้กล่องถนอมอาหารพลาสติกที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) อีกด้วย เลือกซื้อได้ที่นี่!!

ภาชนะที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ

นอกจากจะมีภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ปลอดภัยแล้ว แน่นอนว่าก็มีภาชนะบางประเภทที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟอย่างยิ่งค่ะ เพราะจะทำให้เกิดอันตรายและสร้างความเสียหายขึ้นได้เช่นกัน โดยภาชนะที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ มีดังนี้

 

1. โลหะและฟอยล์

สำหรับโลหะและฟอยล์ ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องห้ามและไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าภายในตัวโลหะหรือฟอยด์นั้นจะส่งคลื่นแม่เหล็กสะท้อนกันเมื่อเวลาที่เรากำลังใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารอยู่ จึงทำให้ภายในไมโครเวฟจะเกิดความร้อนอย่างรวดเร็ว และอาจส่งผลให้เกิดเป็นประกายไฟหรือเกิดการระเบิดขึ้นได้ ดังนั้นจึงไม่ควรเลือกใช้ภาชนะชนิดนี้เข้าไมโครเวฟเด็ดขาดค่ะ

 

2. กล่องโฟม

ในส่วนของกล่องโฟมก็เป็นภาชนะอีกชนิดหนึ่งที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ เนื่องจากไม่สามารถทนอุณหภูมิสูงๆได้มากนัก และถ้าหากกล่องโฟมโดนความร้อนที่สูงมากเกินไปก็จะส่งผลทำให้เกิดการละลายจนทำให้สารอันตรายที่ผสมกับโฟมนั้นเข้าไปสู่อาหาร ถ้าหากเรารับประทานเข้าไปก็จะทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้นั่นเอง ดังนั้นจึงไม่ควรใช้กล่องโฟมเข้าไมโครเวฟ

 

3. พลาสติกใส

สำหรับภาชนะที่เป็นพลาสติกใส และไม่มีเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ว่าสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ เราควรที่จะหลีกเลี่ยงในการนำมาใช้อุ่นอาหารอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าไม่ทราบแหล่งที่มา หรือคุณภาพของพลาสติกที่ใช้ผลิตว่าสามารถทนอุณหภูมิได้มากน้อยเท่าไหร่ หากนำไปเข้าไมโครเวฟด้วยอุณหภูมิที่สูงแล้ว อาจส่งผลให้สารที่อยู่ภายในพลาสติกละลายหรือระเหยออกมาผสมกับอาหารที่รับประทานก็เป็นได้ และส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งานนั่นเองค่ะ

การใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหาร ช่วยให้สะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น

การใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหาร ช่วยให้สะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น

 

สรุปได้ว่าการใช้ไมโครเวฟอุ่นอาหารนั้น ช่วยให้เราสามารถรับประทานอาหารที่เก็บไว้ในช่องเย็นหรือช่องแข็งหลังจากการทานไม่หมด หรือต้องการเก็บไว้ทานต่อในวันอื่นๆได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น รวมถึงสามารถช่วยอุ่นอาหารให้มีรสชาติดีเหมือนปรุงสุกใหม่ ร้อนๆน่ารับประทาน เหมาะกับผู้คนยุคนี้เป็นอย่างยิ่งที่ต้องการความรวมเร็ว ประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋า ที่สำคัญเลยคือควรเลือกใช้ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ รวมถึงความเหมาะสมกับประเภทอาหารที่ใส่ ไม่ทำให้เกิดอันตรายจากสารตกค้างด้วย และหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกๆคนที่เข้ามาอ่านนะคะ ด้วยความห่วงใยจาก Super Lock

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://bit.ly/2Ursau8

https://bit.ly/3g9DzGJ

https://bit.ly/2W0rbkW

https://bit.ly/3sowFlw

https://bit.ly/3yY4Sej

https://bit.ly/3D3JkzB

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.