แจกสูตรบราวนี่โฮมเมด อร่อย ฉ่ำ ทำง่ายจนต้องบอกต่อ!

คราวก่อนเราก็ได้แจกสูตรการอบคุกกี้กันไปแล้ว รอบนี้ถึงคราวเอาใจคนรักขนมหวาน ด้วยเมนูขนมทรงสี่เหลี่ยม ยอดฮิตอย่างบราวนี่กันบ้าง ที่เมื่อเราหยิบเข้าปากแล้วกัดเข้าไปบอกเลยว่าดีต่อใจสุดๆ ฟินด้วยเนื้อสัมผัสของบราวนี่แบบเน้นๆ วันนี้เราเลยนำสูตรบราวนี่โฮมเมด ใครๆก็สามารถทำกินเองที่บ้านได้ รสชาติอร่อย ฉ่ำเหมือนซื้อออกจากร้านมาเลยนะ จะมีวัตถุดิบ แล้วก็ขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ

ประเภทของบราวนี่

ขนมหวานที่เราคุ้นเคยกันดี อย่าง “บราวนี่” ทุกคนรู้มั้ยคะ ว่าจริงๆแล้วมันมีหลากหลายประเภท หลากหลายชนิด ที่มีวิธีการทำหรือใช้สูตรที่แตกต่างกันออกไป และทำให้มีลักษณะของเนื้อบราวนี่ที่ไม่เหมือนกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

1. แบ่งตามเนื้อสัมผัส ดังนี้

 • Fudgy Brownies (ฟัดจ์บราวนี่)

ฟัดจ์บราวนี่ มีเนื้อสัมผัสเป็นแบบเนื้อฉ่ำ หนึบหนับ มีความเข้มข้น และจะใช้ปริมาณแป้งไม่มาก ส่วนใหญ่ประมาณครึ่งถ้วย และไม่ใส่ผงฟู โดยใช้วิธีการละลายเนยแทนการตีเนยกับน้ำตาล ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อของบราวนี่ฉ่ำ และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือช็อกโกแลต ซึ่งควรเลือกใช้เป็นช็อกโกแลตแท้ แบบ unsweetened และให้เติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวานตามใจชอบ ซึ่งจะใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล

 • Cakey Brownie (บราวนี่เค้ก)

บราวนี่เค้ก มีเนื้อสัมผัสนุ่มฟูเนื้อเบาเหมือนเนื้อเค้ก ซึ่งจะใช้เนยในปริมาณที่ลดลงและ เพิ่มปริมาณแป้งมากกว่าสูตรบราวนี่ฟัจด์ สัดส่วนของช็อกโกแลตจะต้องไม่เยอะจนเกินไป และใช้ผงฟูเพิ่มเข้าไปเพื่อทำให้เนื้อเค้กมีความนุ่มและเบามากขึ้น ด้วยการใช้วิธีตีเนยกับน้ำตาลมากกว่าละลายเนยกับช็อกโกแลต ยิ่งใช้เวลาในการตีนานเท่าไหร่จะยิ่งช่วยให้หน้าและเนื้อของขนมมีความหนาและค่อนไปทางเค้กมากขึ้น โดยวิธีนี้จะช่วยเพิ่มฟองอากาศในส่วนผสม ซึ่งส่งผลให้บราวนี่จะมีเนื้อที่สูงและเบาขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

 • Chewy Brownie (บราวนี่ชิววี)

บราวนี่ชิววี มีเนื้อสัมผัสแบบนุ่มและฉ่ำ เป็นการผสมผสานระหว่างแบบเค้กกับแบบฟัดจ์ โดยเนื้อจะไม่เบามากจนเหมือนบราวนี่เค้ก แต่ก็จะไม่เหนียวข้นเหมือนฟัดจ์บราวนี่ ซึ่งการทำบราวนี่ชิววีนั้นได้มีการลดสัดส่วนของช็อกโกแลตและใส่ผงโกโก้เพิ่มเข้ามา เพื่อให้เนื้อสัมผัสมีความหนึบ ในส่วนของเนยและน้ำตาลก็ใช้วิธีการละลายเหมือนบราวนี่ฟัดจ์ โดยสัดส่วนแป้งที่ใช้ในการทำบราวนี่ชิววีนี้จะใช้มากกว่าบราวนี่แบบอื่นๆ เนื่องจากว่าเนื้อลักษณะนี้ต้องการกลูเตนมาช่วยเรื่องโครงสร้างในขณะอบ ซึ่งเนื้อสัมผัสนั้นมาจากการใช้ไข่ที่มากขึ้นและผสมช็อกโกแลตหลายประเภท ดังนี้

– เลือกใช้ช็อกโกแลตแบบ unsweetened (ช็อกโกแลตที่ทำจากเนื้อโกโก้ หรือช็อกโกแลตลิเคียวล้วนๆ ไม่มีการเพิ่มความหวานหรือปริมาณโกโก้บัตเตอร์ จึงมีเนื้อโกโก้อยู่ถึง 99-100% ช็อกโกแลตชนิดนี้จะใช้เป็นส่วนผสมหลักในการทำบราวนี่) เนื้อสัมผัสของบราวนี่ที่ได้ก็จะหนึบมากเป็นพิเศษ

– เลือกใช้ช็อกโกแลตแบบ Semi- sweet (ประกอบด้วยโกโก้ลิเคอร์ เนย โกโก้ และน้ำตาลเล็กน้อย นิยมใช้ทำขนมเค้ก คุกกี้ และบราวนี่ ใช้แทนช็อกโกแลตดำได้ โดยจะมีส่วนผสมของเนื้อโกโก้ประมาณ 40 – 62 %) ทำให้เนื้อสัมผัสของบราวนี่ที่ได้ก็จะนุ่มมากกว่าการใช้ช็อกโกแลตแบบ unsweetened chocolate

แต่ถ้าผสมช็อกโกแลตทั้ง 2 ประเภทเข้าด้วยกัน แล้วทำการเพิ่มผงโกโก้ไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ จะช่วยทำให้เนื้อสัมผัสของบราวนี่มีความชิววี่มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

2. แบ่งตามส่วนผสมที่ใช้ ดังนี้

 • บราวนี่ที่มีสีน้ำตาลเข้ม มีส่วนผสมหลักเป็นช็อกโกแลต แป้ง เนย น้ำตาล ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา หรือใช้ผงโกโก้ที่แทนในบราวนี่บางชนิด
 • บราวนี่ชาเขียว โดยมีส่วนผสมหลักเป็นผงชาเขียว ไวท์ช็อกโกแลต เนย ไข่ไก่ แป้ง และน้ำตาล โดยเนื้อบราวนี่จะเป็นสีเขียว
 • บราวนี่ไวท์ช็อกโกแลต หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า บลอนดี้ (Blondie) มีส่วนผสมของไวท์ช็อกโกแลตเป็นหลัก และมีการเพิ่มส่วนผสมของน้ำตาลทรายแดง ไม่มีการใช้ส่วนผสมของช็อกโกแลตหรือโกโก้เลย จึงทำให้เนื้อบราวนี่ประเภทนี้มีลักษณะสีเหลืองทอง
 • บราวนี่ชีสเค้ก เป็นบราวนี่ที่ผสมระหว่างบราวนี่กับชีสเค้ก โดยจะมีรสชาติที่เข้มข้นจากช็อกโกแลตแต่ก็มีรสชาติความเปรี้ยวจากครีมชีส

วิธีทำบราวนี่โฮมเมด อร่อยฉ่ำ ทำง่าย

หลังจากที่ทราบแล้วว่าบราวนี่นั้นมีมากมายหลากหลายประเภท แต่ก็ไม่ใช่ว่าบราวนี่จะเป็นขนมที่ทำยากนะคะทุกคน เพราะจริงๆแล้ว ทุกคนสามารถทำบราวนี่ทานเองได้แบบง่ายๆ แค่มีไมโครเวฟและเตรียมส่วนผสมเหล่านี้ให้พร้อม จะมีส่วนผสมอะไรบ้างมาดูกันเลย

แจกสูตรบราวนี่โฮมเมด อร่อย ฉ่ำ ทำง่ายจนต้องบอกต่อ!

แจกสูตรบราวนี่โฮมเมด อร่อย ฉ่ำ ทำง่ายจนต้องบอกต่อ!

ส่วนผสมบราวนี่

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 75 กรัม

-เนยเค็ม 75 กรัม

– ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ

– ไข่ไก่ 2 ฟอง

– น้ำตาล 60 กรัม

– อัลมอนด์ตามเหมาะสม

– ช็อกโกแลต 100 กรัม

แจกสูตรบราวนี่โฮมเมด อร่อย ฉ่ำ ทำง่ายจนต้องบอกต่อ!

แจกสูตรบราวนี่โฮมเมด อร่อย ฉ่ำ ทำง่ายจนต้องบอกต่อ!

วิธีทำ

 1. ตอกไข่ใส่กล่องแก้ว 2 ฟอง
 2. เทน้ำตาลทรายและแป้งสาลีตามลงไป
 3. ใส่ผงโกโก้ ตามด้วยเนยเค็ม
 4. และนำช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ไปละลายในไมโครเวฟ ค่อยๆละลายทีละ 30-45 วินาทีแล้วเทลงไป
 5. ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
 6. เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงในกล่องแก้ว ที่ทนความร้อนได้สูง และสามารถนำเข้าไมโครเวฟหรือเตาอบได้ ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง (BPA FREE)
  แจกสูตรบราวนี่โฮมเมด อร่อย ฉ่ำ ทำง่ายจนต้องบอกต่อ!

  แจกสูตรบราวนี่โฮมเมด อร่อย ฉ่ำ ทำง่ายจนต้องบอกต่อ!

 7. ตกแต่งหน้าด้วยช็อกโกแลตและอัลมอลด์ผ่าซีกตามความเหมาะสม
 8. หลังจากนั้นนำกล่องแก้วเข้าไมโครเวฟได้เลยจ้า โดยปรับไฟกลาง 800 วัตต์ 4 นาที
 9. หลังจากนำเข้าไมโครเวฟและเริ่มขึ้นฟูแล้ว ให้นำออกมาดูก่อนว่าบราวนี่นั้นมีลักษณะแบบไหน และนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 2-3 นาที ถ้าอยากให้เนื้อด้านในมีความฉ่ำมากขึ้น ก็สามารถนำเข้าไมโครเวฟต่อได้อีกประมาณ 2 นาที
  แจกสูตรบราวนี่โฮมเมด อร่อย ฉ่ำ ทำง่ายจนต้องบอกต่อ!

  แจกสูตรบราวนี่โฮมเมด อร่อย ฉ่ำ ทำง่ายจนต้องบอกต่อ!

 10. แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ได้ออกมาเป็นบราวนี่โฮมเมด ทำง่าย แถมอร่อยฉ่ำจนต้องบอกต่อแน่นอนเลยนะ

เก็บบราวนี่ยังไง ให้อร่อยได้นาน?

การเก็บบราวนี่ที่ถูกวิธีนั้น คือควรจะเลือกเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดล็อกแนบสนิท สามารถป้องกันอากาศเข้าออกได้แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเก็บบราวนี่ได้นานขึ้นเป็นสัปดาห์ เเต่ถ้าหากเก็บไว้นานเกินไป จะส่งผลให้เนื้อบราวนี่จะยิ่งแห้งและเสียรสชาติในที่สุด ดังนั้นจึงควรเก็บบราวนี่ในระยะเวลา 4-5 วัน แล้วให้นำออกมารับประทานเลย และเราแนะนำให้เก็บไว้ในกล่องที่ไร้สารก่อมะเร็ง (BPA FREE) ด้วยนะ โดยบราวนี่ชิววี่ (Chewy brownie) และบราวนี่ฟัดจ์ (Fudge brownie) ถ้าหากเราต้องการจะนำออกมากรับประทาน ก็ควรที่จะอบให้ร้อนเสียก่อนเพื่อเพิ่มความฉ่ำของช็อกโกแลต เหมือนกับว่าได้ทานบราวนี่ที่เพิ่งอบใหม่ร้อนๆจากเตาเลย

เป็นไงบ้างคะ สำหรับสูตรทำบราวนี่โฮมเมดที่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่ายๆเลย โดยบราวนี่ยอดฮิตที่เรานิยมรับประทานกันนี้ ก็แบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน นั่นก็คือ 1.แบ่งตามเนื้อสัมผัส 2.แบ่งเป็นส่วนผสมที่ใช้ และสูตรการทำบราวนี่โฮมเมด อร่อยฉ่ำ ทำง่ายแค่มีไมโครเวฟ รวมถึงวิธีการเก็บบราวนี่ยังไงให้อร่อย ด้วยการเก็บบราวนี่ลงในกล่องที่มีฝาล็อกปิดแนบสนิท แล้วนำเอาเข้าตู้เย็นไว้เลย แค่นี้ก็สามารถช่วยเก็บบราวนี่ของคุณให้อร่อยได้นานขึ้นแล้วค่ะ หวังว่าทุกคนจะสามารถนำสูตรการทำบราวนี่โฮมเมดไปลองทำตามกันได้นะคะ ขอให้มีความสุขกับการทำบราวนี่แสนอร่อยค่า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://cooking.kapook.com/view213405.html

https://sites.google.com/site/secretchocolatee/type-of-chocolate

https://www.allforbaking.com/article/10/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A0%E0%B8%97%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87-%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B9%88-%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%B0

https://www.otto.co.th/content/5609/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A0%E0%B8%97%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%95%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%88

https://www.wongnai.com/recipes/ugc/ddae6a2d9c634c9785d755864f2b352b

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.