เชื่อว่าเดี๋ยวนี้ใครๆก็หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น เริ่มต้นง่ายๆจากการกิน และการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเป็นเหตุผลที่ทำให้หลายๆคนเริ่มเข้าครัวเพื่อไปเตรียมทำข้าวกล่องพกไปทานนอกบ้านกันเพียบ ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารคลีน หรือเมนูที่มีแคลอรีต่ำๆ ทำให้ทานได้อย่างไม่อ้วนอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราเลยมีไอเดียทำข้าวกล่องเพื่อสุขภาพมาฝากทุกคนกัน รับรองว่าทั้งอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการ และน่ารับประทานสุดๆ จะมีวิธีทำ ใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง เลื่อนลงไปดูกันได้เลยจ้า

ไอเดียทำข้าวกล่องสุดปัง! สุขภาพไม่พัง คุ้มค่าถูกใจ

ไอเดียทำข้าวกล่องสุดปัง! สุขภาพไม่พัง คุ้มค่าถูกใจ

ไอเดียทำข้าวกล่องสุดปัง! สุขภาพไม่พัง คุ้มค่าถูกใจ

สารบัญ

 

เหตุผลที่ควรทำข้าวกล่องเพื่อสุขภาพไปรับประทานนอกบ้าน ?

สำหรับการทำข้าวกล่องเพื่อสุขภาพไปรับประทานนอกบ้านนั้น ในปัจจุบันถือว่าเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆค่ะ เนื่องด้วยเหตุผลที่ว่าปกติแล้วเวลาที่เราออกไปนอกบ้านเพื่อรับประทานข้าวตามร้านอาหาร ส่วนใหญ่ทางร้านก็มักจะมีการปรุงอาหารด้วยน้ำตาล น้ำปลา หรือน้ำมันที่ค่อนข้างเยอะ และถ้าหากเรารับประทานอาหารเหล่านี้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกาย หรือน้ำตาลในเลือดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

ดังนั้นถ้าหากเราต้องการหลีกเลี่ยงอันตรายจากการรับประทานอาหารเหล่านี้ และอยากให้ร่างกายมีสุขภาพดีไม่เสี่ยงต่อโรค นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงควรทำข้าวกล่องเพื่อสุขภาพไปทานนอกบ้าน  นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีเหตุผลอื่นๆที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ด้วยค่ะ

1. มั่นใจในความสะอาด

การที่เราทำข้าวกล่องเพื่อสุขภาพแล้วพกไปรับประทานนอกบ้านนั้น เราจะต้องเป็นคนเลือกใช้วัตถุดิบในการทำอาหาร และทราบแหล่งที่มาของมัน โดยหลังจากที่ได้วัตถุดิบมาแล้วเราก็จะต้องนำมาล้างทำความสะอาดก่อนที่จะนำไปปรุงอาหารต่อ โดยขั้นตอนการปรุงอาหารเราก็ต้องลงมือทำเองตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าข้าวกล่องเพื่อสุขภาพมื้อนั้นมีความสะอาด และปลอดภัยต่อการรับประทานอย่างแน่นอนค่ะ

2. กำหนดรสชาติได้

เพราะเราสามารถที่จะเลือกปรุงอาหาร โดยการใส่น้ำมัน น้ำตาล น้ำปลา หรือไม่ใส่เลยก็ได้ค่ะ เนื่องจากว่าการทำข้าวกล่องเพื่อสุขภาพ ส่วนใหญ่แล้วจะมีการปรุงอาหารที่น้อยกว่าอาหารปกติ เนื่องจากมีการควบคุมปริมาณน้ำตาล และน้ำมัน โดยเราเชื่อว่าการทำข้าวกล่องแบบนี้จะต้องถูกใจสายคลีน สายไดเอท และสายรักสุขภาพแน่นอนเลยค่ะ

เลือกวัตถุดิบในการทำข้าวกล่องเพื่อสุขภาพได้ด้วยตัวเอง

เลือกวัตถุดิบในการทำข้าวกล่องเพื่อสุขภาพได้ด้วยตัวเอง

3. ประหยัดคุ้มค่า

เชื่อว่าก่อนที่เราจะลงมือทำเมนูเพื่อสุขภาพแต่ละครั้ง ก็ต้องมีไอเดียทำข้าวกล่องเสียก่อน ดังนั้นจึงทำให้เราต้องเตรียมพร้อมก่อนที่จะไปเลือกซื้อวัตถุดิบที่ตลาดเองได้ โดยมีการวางแผนและคำนวณเงินค่าวัตถุดิบเหล่านี้ได้เลย รวมถึงยังสามารถเปรียบเทียบราคาของวัตถุดิบได้ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อของข้าว ผัก ผลไม้ หรือแม้แต่เนื้อสัตว์ประเภทไหนก็มีราคาที่แตกต่างกันทั้งนั้น โดยเราอาจจะซื้อเนื้อสัตว์ประเภทเดียวกันแต่นำมาทำได้หลายเมนู เก็บไว้ทานได้หลายมื้อ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้เราประหยัดเงินและได้รับความคุ้มค่ามากขึ้นแล้วค่ะ

แชร์ไอเดียและวิธีทำข้าวกล่องแบบง่ายๆ

สำหรับใครที่ยังนึกไม่ออกว่าพรุ่งนี้จะทำเมนูข้าวกล่องเพื่อสุขภาพแบบไหนไปทานนอกบ้านดี วันนี้เราเลยมีไอเดียทำข้าวกล่องพร้อมทานใน 1 มื้อง่ายๆ ที่ให้ทั้งความอร่อย และคุณค่าทางโภชนาการแบบเต็มๆ และที่สำคัญเลยคือดีต่อสุขภาพด้วย เราแนะนำว่าทำใส่กล่องถนอมอาหารด้วยนะ จะได้คงความสดไว้ตลอดวัน แต่ว่าจะมีเมนูอะไรบ้าง ลองเลื่อนตามมาดูกันเลยค่ะ

 

1. เมนูแซนด์วิชโฮลวีตสายคลีน

สำหรับข้าวกล่องเพื่อสุขภาพเมนูแรก ขอเสนอป็นเมนูเบาๆ ทานง่ายแถมได้สารอาหารแบบครบถ้วน ด้วยเมนู “แซนด์วิชโฮลวีตสายคลีน”เรามาดูวัตถุดิบที่ต้องใช้และวิธีทำกันค่ะ

เมนูแซนด์วิชโฮลวีตสายคลีน

เมนูแซนด์วิชโฮลวีตสายคลีน

เมนูแซนด์วิชโฮลวีตสายคลีน

วัตถุดิบที่ใช้

 • ขนมปังโฮลวีต
 • อกไก่สับรวน (ไม่ใส่น้ำมัน)
 • ผักที่ชอบ
 • ครีมสลัด (ใส่แต่พอดี)

วิธีทำ

 • ทาครีมสลัดลงในขนมปังโฮลวีต 1 แผ่น
 • ใส่ผักสลัดหรือผักที่ชอบลงไป
 • เอาขนมปังโฮลวีตอีก 1 แผ่นประกบลงไป
 • ตัดออกให้เท่าๆกัน และนำไปจัดเรียงในกล่อง เป็นอันเสร็จ

 

2. เมนูผัดผักอกไก่ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ต่อมาเป็นการทำข้าวกล่องด้วยข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่มีสีสันต่างจากข้าวธรรมดามากๆ แถมยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีเส้นใยอาหารช่วยเรื่องการคุมน้ำหนัก และเมื่อทานคู่กับผักสลัดกับอกไก่ยิ่งทำให้ร่างกายได้สารอาหารที่ครบถ้วนขึ้นด้วยนะคะ  โดยจะต้องใช้วัตถุดิบและมีวิธีทำดังนี้ค่ะ

เมนูผัดผักอกไก่ข้าวไรซ์เบอร์รี่

เมนูผัดผักอกไก่ข้าวไรซ์เบอร์รี่

เมนูผัดผักอกไก่ข้าวไรซ์เบอร์รี่

วัตถุดิบที่ใช้

 • ข้าวไรซ์เบอร์รี่หุงสุก 1 ถ้วย
 • อกไก่นุ่ม 1 ชิ้น โดยจะต้องใช้น้ำอุ่น เกลือ น้ำมันมะกอก พริกป่น ผงกระเทียมในการหมักอกไก่
 • ผักสลัดที่ชอบ เช่น แครอท บร็อคโคลี่ เรดโอ๊ค ผักกาดหอม มะเขือเทศ

วิธีทำ

 • เตรียมอกไก่นุ่ม โดยเริ่มจากเอาอกไก่ใส่ลงในถ้วยที่มีน้ำอุ่นปริมาณที่ท่วมอกไก่ และใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ปล่อยไว้ประมาณ 15-20 นาที เมื่อครบเวลาที่กำหนดให้นำอกไก่ขึ้นจากน้ำและซับด้วยผ้าสะอาดให้แห้ง ต่อมาให้ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วอกไก่ ผสมเกลือ พริกป่น ผงกระเทียมเข้าด้วยกันแล้วนำไปโรยอกไก่ให้ทั่วถึง หลังจากนั้นนำอกไก่ใส่ภาชนะที่ทนความร้อนได้ เอาเข้าเตาอบแล้วตั้งความร้อนที่ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เมื่อครบเวลาให้ลองนำอกไก่ออกมาหั่นดูเล็กน้อยว่าสุกทั่วถึงแล้วหรือยัง ถ้าหากยังไม่สุกดีให้นำเข้าเตาอบต่อได้อีก 2-3 นาทีแล้วพักไว้ให้อกไก่เย็นตัวลง จากนั้นหั่นแบ่งได้เลย
 • ตักข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่หุงสุกแล้วลงในกล่องข้าว
 • จัดผักที่ชอบใส่ลงไปในกล่อง เรียงไว้เป็นแถบให้สวยงาม
 • หลังจากนั้นนำอกไก่ที่หั่นแบ่งไว้แล้วใส่ลงไปบนข้าวไรซ์เบอร์รี่ แค่นี้ก็เสร็จแล้วอีกหนึ่งเมนู

 

3. เมนูผลไม้แสนอร่อย ทานง่ายไม่อ้วนแถมมีประโยชน์

หลังจากได้ไอเดียทำข้าวกล่องที่เป็นอาหารมื้อหลักกันไปแล้ว ก็ขอต่อด้วยเมนูผลไม้ที่ให้รสชาติเปรี้ยวๆหวานๆ เติมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย สามารถทานได้ไม่ต้องกลัวอ้วน และมีประโยชน์ต่อร่างกาย จะมีผลไม้อะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ

เมนูผลไม้แสนอร่อย ทานง่ายไม่อ้วน

เมนูผลไม้แสนอร่อย ทานง่ายไม่อ้วน

 แอปเปิล

ผลไม้ที่สายคลีน หรือสายสุขภาพจะต้องนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เพราะว่ามีประโยชน์เยอะมากๆ อย่างการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย และลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ด้วย ซึ่งหากท่านใดกังวลว่าจะทำอย่างไรให้แอปเปิลที่นำใส่กล่องไปทานนอกบ้านสีสวยไม่ดำคล้ำแต่ดูน่ารับประทานอยู่เสมอ เราก็มีวิธีหั่นแอปเปิลให้ดูสวยน่ารับประทาน และสีไม่คล้ำมาให้ทุกคนได้ลองนำไปทำตามดูค่ะ

กีวี

อีกหนึ่งผลไม้ที่มีประโยชน์เยอะ ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด ชะลอวัย ป้องกันโรคสมองเสื่อม รวมถึงยังมีใยอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง

แก้วมังกร

ผลไม้ที่คนรักสุขภาพควรทาน เพราะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดน้ำหนักได้ดี แถมยังช่วยดูดซับสารพิษในร่างกาย มีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจและป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด นอกจากนี้ยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยนะคะ

เลือกกล่องข้าวให้ตอบโจทย์การใช้งาน

หลังจากที่ทำข้าวกล่องเพื่อสุขภาพไปแล้ว ต่อมาก็จะต้องเลือกใส่อาหารในกล่องข้าวที่เหมาะสมกับการใช้งานของเราแล้วค่ะ โดยเฉพาะคนที่ชอบทำเมนูเพื่อสุขภาพพกไปรับประทานนอกบ้านยิ่งจำเป็นต้องเลือกกล่องข้าวให้ดี ซึ่งกล่องข้าวที่ตอบโจทย์สำหรับการใช้งานหลักๆ ก็จะมีดังนี้ค่ะ

มีข้าวกล่องเพื่อสุขภาพแล้วก็ต้องมีกล่องใส่ข้าวที่ดีด้วย

 • มีข้าวกล่องเพื่อสุขภาพแล้วก็ต้องมีกล่องใส่ข้าวที่ดีด้วย

  มีข้าวกล่องเพื่อสุขภาพแล้วก็ต้องมีกล่องใส่ข้าวที่ดีด้วย

  กล่องถนอมอาหารมีช่องแบ่ง

สำหรับกล่องถนอมอาหารมีช่องแบ่งนั้น เหมาะสำหรับที่จะใส่ข้าวกล่องเพื่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยให้สะดวกต่อการแบ่งใส่อาหารได้พร้อมกันถึง 2 เมนูในกล่องเดียว ไม่ต้องกลัวว่าอาหารจะหกเลอะเทอะมาปนกันนั่นเองค่ะ

กล่องถนอมอาหารมีช่องแบ่ง 2 ช่อง

กล่องถนอมอาหารมีช่องแบ่ง 2 ช่อง

กล่องถนอมอาหารมีช่องแบ่ง 2 ช่อง

 • กล่องถนอมอาหารมีฝาปิดล็อคแนบสนิท

ข้อนี้สำคัญมาก คือการเลือกใช้กล่องที่มีฝาปิดล็อคแนบสนิท สามารถล็อคได้ทั้ง 4 ด้าน จะทำข้าวกล่องที่เป็นเมนูน้ำก็สบายใจหายห่วง เพราะเพียงแค่นำอาหารใส่กล่องแล้วปิดฝาทุกครั้ง คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่มีอะไรหกเลอะเทอะในขณะที่เรากำลังพกกล่องข้าวไปทานนอกบ้านแน่นอน

กล่องถนอมอาหารมีฝาปิดล็อคแนบสนิท

กล่องถนอมอาหารมีฝาปิดล็อคแนบสนิท

กล่องถนอมอาหารมีฝาปิดล็อคแนบสนิท

 • ชุดกล่องถนอมอาหารพร้อมกระเป๋า

สำหรับชุดกล่องถนอมอาหารพร้อมกระเป๋า ถือว่าเป็นตัวช่วยที่สำคัญให้เราพกกล่องข้าวเพื่อสุขภาพไปทานนอกบ้านได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น เพราะเราสามารถทำอาหารใส่กล่องพร้อมปิดฝาล็อคให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็นำกล่องข้าวใส่ลงในกระเป๋าแล้วรูดซิปปิดพร้อมพกพา โดยหากด้านในกระเป๋าถูกบุด้วยฟรอยด์เพื่อกักเก็บอุณหภูมิร้อน-เย็น ได้ประมาณ 4 ชั่วโมงด้วยแล้ว ก็จะยิ่งช่วยให้คงความอร่อยของรสชาติอาหารได้นานขึ้นด้วยนะคะ

ชุดกล่องถนอมอาหารพร้อมกระเป๋า

ชุดกล่องถนอมอาหารพร้อมกระเป๋า

นี่ก็เป็นไอเดียเมนูทำข้าวกล่องแบบง่ายๆ ทุกคนสามารถทำตามกันได้แน่นอน และที่สำคัญควรเลือกใช้กล่องข้าวที่มีคุณภาพ ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) มีเทคโนโลยีไมโครแบนที่จะช่วยยับยั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ทำให้สามารถปกป้องอาหารของคุณให้ปลอดภัยจากเชื้อแบคทีเรียได้ตลอดอายุการใช้งาน มีเทคโนโลยีพิเศษล็อก 2 ชั้น ทำให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ จึงช่วยถนอมอาหารภายในกล่องได้ยาวนานกว่ากล่องทั่วไป และฝาล็อกมีความแนบสนิท ทำให้สามารถเก็บอาหารประเภทน้ำ และของเหลวได้โดยไม่หก ไม่รั่ว ไม่ซึม อีกทั้งยังทนต่ออุณหภูมิร้อนและเย็น สูงสุด -20 ถึง 120 องศาเซลเซียส จะนำเข้าไมโครเวฟ หรือช่องแข็งก็ได้นะ

สรุปได้ว่าเดี๋ยวนี้คนหันมาใส่ใจและรักสุขภาพกันมากขึ้น เริ่มตั้งแต่การทำข้าวกล่องออกไปทานนอกบ้าน เพื่อเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูงตามที่ร้านอาหารทั่วไปมักนิยมปรุงกัน ซึ่งการที่เราทำข้าวกล่องไปทานเองนอกบ้านช่วยให้สามารถเลือกประเภทอาหาร และปรุงอาหารได้เองโดยไม่ก่อให้เกิดการสะสมในร่างกาย แถมยังมีไอเดียการจัดกล่องข้าวเพื่อสุขภาพมาฝากทุกคนกันด้วย และที่สำคัญเลยคือการเลือกเก็บอาหารเหล่านี้ไว้ในกล่องถนอมอาหารที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) มีเทคโนโลยีไมโครแบนช่วยยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรีย รวมถึงยังสามารถช่วยถนอมอาหารได้ยาวนานได้ขึ้นอีกด้วย หวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้คุณผู้อ่านได้ไอเดียเมนูทำข้าวกล่องกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://bit.ly/2ShNEba

https://bit.ly/3hIToph

https://bit.ly/3fxJ9kZ

https://bit.ly/3oDkIqc

https://bit.ly/3bJ8eIm

https://bit.ly/3f2W13r

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.