เชื่อว่าคงมีหลายๆคนทื่ชื่นชอบการถ่ายภาพ แล้วก็มักจะพกพากล้องตัวโปรดและเลนส์คู่ใจ ออกไปถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆเมื่อมีโอกาส ซึ่งบางครั้งถ้าอยากได้ภาพสวยๆก็ต้องพกอุปกรณ์เสริมอย่างพวกขาตั้งกล้องไปด้วยเช่นกัน แต่ทุกคนทราบหรือไม่คะว่าหลังจากที่เราใช้งานกล้องหนักๆแล้ว ก็ควรที่จะเก็บรักษากล้อง และเก็บเลนส์กล้องให้ถูกวิธี เพื่อทำให้กล้องกับเลนส์ยังคงคุณภาพแถมช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น โดยในบทความนี้เราเลยทำการรวบรวมวิธีเก็บรักษากล้อง วิธีเก็บเลนส์กล้องให้ปลอดภัยจากฝุ่นและเชื้อรา นอกจากนี้ยังมีวิธีการเก็บขาตั้งกล้องให้เหมาะสม มาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ จะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลยค่ะ

สารบัญ

เผยเทคนิควิธีเก็บรักษากล้อง เก็บอย่างไรให้ปลอดภัยจากฝุ่นและเชื้อรา!

เผยเทคนิควิธีเก็บรักษากล้อง เก็บอย่างไรให้ปลอดภัยจากฝุ่นและเชื้อรา!

 

อุปกรณ์ทำความสะอาดเลนส์และกล้อง

ก่อนที่ทุกคนจะไปดูวิธีเก็บรักษากล้องถ่ายรูป และวิธีเก็บเลนส์กล้องนั้น เราอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาดเลนส์และกล้องกันก่อนค่ะ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าควรเลือกใช้อุปกรณ์แบบไหนกับสิ่งสกปรกที่อยู่บนตัวกล้อง หรือเลนส์ที่เราต้องจัดการนั่นเอง โดยมีอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทำความสะอาดกล้องและเลนส์ ดังนี้

 

ลูกยางเป่าลม

ใช้ลูกยางเป่าลมไปบริเวณหน้าเลนส์กล้องที่มีฝุ่น

ใช้ลูกยางเป่าลมไปบริเวณหน้าเลนส์กล้องที่มีฝุ่น

 

สำหรับอุปกรณ์ทำความสะอาดชิ้นแรกที่อยากให้ทุกคนรู้จัก นั่นคือลูกยางเป่าลม ที่มีวิธีการใช้งานง่ายๆ ด้วยการบีบลูกยางเพื่อเป่าลมไปยังบริเวณหน้าเลนส์หรือบอดี้ของตัวกล้องเพื่อไล่ฝุ่นออก เป็นการทำความสะอาดเบื้องต้นก่อนที่จะนำไปสู่ขั้นตอนของวิธีเก็บรักษากล้อง และวิธีเก็บเลนส์ค่ะ

แปรงปัดฝุ่น

ใช้แปรงปัดฝุ่นที่มีขนนุ่มปัดไปยังหน้าเลนส์

ใช้แปรงปัดฝุ่นที่มีขนนุ่มปัดไปยังหน้าเลนส์

อุปกรณ์ต่อมาก่อนที่จะไปเก็บเลนส์กล้องกัน ก็คือให้เลือกใช้แปรงปัดที่มีขนอ่อนนุ่มสำหรับปัดเลนส์กล้องโดยเฉพาะ ทำการปัดไปยังหน้าเลนส์ที่มีฝุ่นหลงเหลืออยู่อย่างเบามือเพื่อไม่ให้เลนส์เป็นรอยนั่นเองค่ะ ซึ่งการใช้แปรงปัดฝุ่นนั้นยังมีข้อดีตรงที่สามารถเข้าถึงซอกมุมต่างๆของกล้องได้มากขึ้นนั่นเอง

ผ้าไมโครไฟเบอร์

ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดเบาๆ บริเวณเลนส์หรือบอดี้กล้อง

ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดเบาๆ บริเวณเลนส์หรือบอดี้กล้อง

สำหรับผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ใช้ในการเช็ดทำความสะอาดเลนส์และตัวบอดี้กล้องนั้น มีข้อดีตรงที่ตัวผ้านั้นจะมีความนุ่มเป็นพิเศษ แถมยังช่วยเช็ดฝุ่นได้ดี จึงเหมาะกับการนำมาเช็ดเลนส์กล้องเป็นอย่างมาก โดยให้เราใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ควบคู่กับน้ำยาเช็ดเลนส์ แล้วใช้ผ้าเช็ดลงไปบริเวณเลนส์กล้องอย่างเบามือ หลังจากนั้นค่อยนำผ้าไปเช็ดยังตัวบอดี้กล้องต่อจนสะอาดแล้วก็เก็บลงกล่องใส่กล้องได้เลยค่ะ

น้ำยาทำความสะอาดเซ็นเซอร์

และอีกหนึ่งอุปกรณ์ในการทำความสะอาดเซ็นเซอร์กล้องนั้น ก็คือน้ำยาทำความสะอาดเซ็นเซอร์โดยเฉพาะ ซึ่งจะต้องไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่อาจทำให้ตัวเซ็นเซอร์เป็นคราบได้ โดยการใช้น้ำยาทำความสะอาดเซ็นเซอร์นี้มักจะนิยมใช้คู่กับไม้สำหรับทำความสะอาดเซ็นเซอร์ โดยให้หยดน้ำยาลงไปที่ไม้ทำความสะอาดด้านนึง 2-3 หยด หลังจากนั้นให้ปาดลงไปที่เซ็นเซอร์ แล้วให้กลับด้านไม้อีกฝั่งหนึ่งที่แห้งแล้วเช็ดน้ำยาออก เท่านี้ก็ช่วยให้เซ็นเซอร์สะอาดไร้ฝุ่น พร้อมต่อการเก็บรักษากล้องแล้วค่ะ

 

น้ำยาเช็ดเลนส์

น้ำยาเช็ดเลนส์ เหมาะสำหรับการใช้ทำความสะอาดเลนส์กล้องที่มีคราบมันติดอยู่แล้วเช็ดด้วยผ้าไม่ออก โดยเราสามารถฉีดน้ำยาเช็ดเลนส์ลงไปที่หน้าเลนส์หนึ่งครั้ง แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดลงไปบริเวณนั้นๆได้เลย เมื่อเช็ดคราบมันออกแล้วก็สามารถเก็บเลนส์กล้องใส่กล่องเก็บเลนส์หรือจะต่อเข้ากับบอดี้กล้องก็ได้เช่นกันค่ะ

น้ำยาทำความสะอาด Bodyกล้อง

โดยน้ำยาทำความสะอาดบอดี้กล้องนี้ ช่วยขจัดคราบมันและคราบเหงื่อที่ติดอยู่รอบๆตัวกล้อง หลังจากที่เราได้นำกล้องออกไปใช้งานมา ซึ่งแน่นอนว่าเราจะต้องใช้มือสัมผัสกับตัวกล้องอยู่ตลอด ดังนั้นจึงจำเป็นที่ต้องมีการทำความสะอาดตัวบอดี้กล้องบ้าง โดยมีวิธีใช้งานง่ายๆคือ นำน้ำยาทำความสะอาดบอดี้กล้องหยดใส่ผ้าไมโครไฟเบอร์ แล้วทำการเช็ดรอบๆตัวบอดี้กล้องจนสะอาด หลังจากนั้นก็นำไปใส่ในกล่องเก็บกล้องได้เลย

 

เลนส์ทิชชู่

ในส่วนของเลนส์ทิชชู่นี้ จะมีลักษณะเป็นกระดาษแผ่นบางที่มีความนิ่มในตัว เอาไว้สำหรับเช็ดทำความสะอาดหน้าเลนส์และมักนิยมใช้คู่กับน้ำยาเช็ดเลนส์ โดยนำเลนส์ทิชชู่ที่ลงน้ำยาเช็ดเลนส์แล้วไปเช็ดบริเวณคราบมัน หรือคราบสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บริเวณหน้าเลนส์ได้โดยที่จะไม่ทำให้เป็นรอยค่ะ

 

วิธีเก็บรักษากล้องและเลนส์ยังไงให้ไร้ฝุ่นและเชื้อรา

โดยเมื่อเรานำกล้องออกไปถ่ายรูปเพื่อเก็บภาพบรรยากาศ หรือนำไปถ่ายรูปตามสถานที่ธรรมชาติสวยๆ ไม่ว่าจะเป็นป่า ภูเขา ทะเลกันมาแล้ว สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญตามมาก็คือวิธีการเก็บรักษากล้อง และวิธีเก็บเลนส์ให้ถูกต้อง เพื่อให้กล้องสามารถใช้งานได้ตามปกติและมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นค่ะ โดยมีวิธีเก็บรักษาดังนี้ค่ะ

ทำความสะอาดเลนส์ให้มากขึ้น­

ก่อนที่จะเก็บเลนส์กล้องให้เข้าที่นั้น ขั้นแรกจะต้องมีการทำความสะอาดเลนส์กล้องให้เรียบร้อยก่อนค่ะ โดยเริ่มจากการถอดเลนส์กล้องออกมาจากตัวกล้อง แล้วใช้ลูกยางเป่าลมและแปรงปัดทำความสะอาดในส่วนของฝุ่นหน้าเลนส์ออก หากยังคงมีฝุ่นอยู่ให้ทำการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดไปที่หน้าเลนส์แบบเบามือ โดยเช็ดแบบวนไปในทิศทางเดียวกัน และถ้าหน้าเลนส์มีคราบมันติดอยู่ก็สามารถใช้น้ำยาเช็ดเลนส์ฉีดลงไปที่หน้าเลนส์ 1 ครั้ง แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ด หรือจะฉีดน้ำยาเช็ดเลนส์ลงไปที่เลนส์ทิชชู่ก่อนแล้วค่อยนำไปเช็ดเลนส์ก็ได้เช่นกันค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถถอดฟิลเตอร์หน้าเลนส์ออกมาทำความสะอาดได้เช่นกันค่ะ

ดูแลรักษาและจัดเก็บให้ถูกวิธี

หลังจากที่เราได้ทำความสะอาดกล้องและเลนส์ให้ปลอดภัยจากฝุ่นแล้ว ต่อมาก็เป็นวิธีเก็บกล้องถ่ายรูปและวิธีเก็บเลนส์ให้ถูกวิธี เพื่อช่วยให้กล้องสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ แถมยังช่วยถนอมกล้องให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน และทำให้ไม่ต้องเสียเงินในการซื้อกล้องและเลนส์ใหม่โดยไม่จำเป็นค่ะ

 

เก็บไว้ในห้องที่มีอากาศถ่ายเท

เชื่อว่าหลายคนเมื่อมีการถือกล้องนานๆก็จะมีเหงื่อออกมาตามนิ้วมือ หรือแม้แต่การนำกล้องไปยังสถานที่ๆ ดังนั้นทำให้กล้องได้รับความชื้น ซึ่งถ้าหากว่ามีความชื้นมากไปก็อาจจะส่งผลกล้องหรือเลนส์เกิดเชื้อรา หรือเสียหายได้ ดังนั้นวิธีเก็บรักษากล้องและการเก็บเลนส์กล้อง จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะเลือกเก็บในห้องที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ลมสามารถพัดผ่านเพื่อระบายความชื้นออกจากตัวกล้องและเลนส์ได้ดี แล้วมีการทำความสะอาดตามขั้นตอนที่กล่าวไปด้านบนค่ะ หลังจากนั้นจึงค่อยนำกล้องเก็บลงในกล่องสุญญากาศกันความชื้นต่อไปค่ะ

เก็บรักษากล้องและเลนส์ด้วยอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน

สิ่งสำคัญในการเก็บรักษากล้องและเลนส์ นั่นก็คือการเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับจัดเก็บกล้องและเลนส์ที่ได้มาตรฐาน สามารถเก็บกล้องได้ปลอดภัยไร้ฝุ่นและเชื้อรานั่นเองค่ะ โดยสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน ดังนี้

 

 •  กล่องกันความชื้น

เก็บกล้องในกล่องกันความชื้น

เก็บกล้องในกล่องกันความชื้น

ควรเลือกใช้กล่องเก็บกล้องที่มีฝาล็อกแนบสนิท สามารถป้องกันน้ำหก หรือรั่วซึมเข้ามาภายในกล่องได้ โดยมีเทคโนโลยีพิเศษล็อก 2 ชั้น ทำให้อากาศไม่สามารถผ่านเข้าออก จึงไม่ทำให้เกิด “ความชื้น” อันเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราหรือแหล่งสะสมของแบคทีเรีย เนื่องจากมีเทคโนโลยีไมโครแบน (Microban) ที่ช่วยยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรีย มั่นใจได้ว่ากล่องเก็บกล้องนี้จะสามารถปกป้องกล้องหรือเลนส์ของเราให้ปลอดภัยจากเชื้อรา แบคทีเรีย หรือฝุ่นได้ นอกจากนี้ยังมีแผ่นโฟมอยู่ภายในกล่อง เพื่อช่วยรองรับการกระแทกของกล้องหรือเลนส์ได้ด้วยค่ะ

 

 • Silica gel หรือ ซองกันความชื้น

 

ใส่ซองกันชื้นลงไปในกล่องเก็บกล้อง

ใส่ซองกันชื้นลงไปในกล่องเก็บกล้อง

หลังจากที่ทำการเก็บรักษากล้องและเลนส์ลงไปในกล่องเก็บกล้องแล้ว ก็ควรที่จะนำซองกันความชื้น (Silica Gel) ใส่ลงในกล่องด้วยเช่นกัน เนื่องจากว่าตัว Silica Gel นั้นมีประโยชน์อย่างมาก มีคุณสมบัติที่ช่วยดูดซับความชื้นได้ดี แถมยังไม่ใช่วัตถุไวไฟด้วย จึงเหมาะที่จะนำมาใช้งานกับกล้องและเลนส์ได้อย่างปลอดภัย

ความชื้นในการเก็บกล้อง

ถึงแม้ว่าเราจะต้องเก็บกล้องให้ปลอดภัยจากความชื้นแล้วก็ตาม แต่ทุกคนทราบหรือไม่คะ ว่าจริงๆความชื้นในการเก็บกล้องนั้นสามารถมีได้ แต่ต้องคอยวัดความชื้นให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่ชื้นมากหรือน้อยจนเกินไปเพื่อเป็นการช่วยลดการขึ้นรานั่นเองค่ะ โดยเราสามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

 • การควบคุมความชื้น

สำหรับความชื้นในการเก็บกล้องควรจะควบคุมให้อยู่ที่ประมาณ 40-50% สาเหตุก็เพราะว่าถ้าหากภายในกล่องเก็บกล้องมีความชื้นน้อยเกินไปก็ส่งผลทำให้ยางที่อยู่กับบอดี้กล้องเสื่อมสภาพลงไป แต่ถ้าหากว่ามีความชื้นมากเกินไปก็ทำให้กล้องและเลนส์เกิดเชื้อราขึ้นได้ ซึ่งข้อแนะนำเพิ่มเติมคือควรนำกล้องออกมาจากกล่องบ้างเพื่อป้องกันความชื้นสะสมที่อยู่ภายในกล่องค่ะ

สิ่งที่ควรระวังในการรักษากล้องและเลนส์

หลังจากเราได้ทราบถึงอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ในการทำความสะอาด และวิธีเก็บรักษากล้องกันไปแล้ว ยังมีสิ่งที่ควรรู้และระมัดระวังในการเก็บรักษากล้องและเลนส์อีกด้วยนะคะ นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมที่มักใช้คู่กับการตั้งกล้องถ่ายภาพอย่างขาตั้งกล้องด้วย ดังนี้

 1. การเก็บกล้องถ่ายรูป
 • – ไม่ควรทำให้กล้องตก หรือกระแทกโดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นจะทำให้ภายในตัวกล้องเกิดการกระทบกระเทือนอย่างรุ่นแรงและส่งผลให้กล้องทำงานผิดปกติได้
 • – ห้ามให้กล้องเปียกน้ำหรือมีความชื้นสูง เนื่องจากว่ากล้องไม่สามารถกันน้ำได้อยู่แล้ว ดังนั้นถ้าหากว่ากล้องเปียกน้ำก็จะส่งผลให้ตัวกล้องนั้นทำงานผิดปกติ และภายในตัวกล้องอาจจะเกิดสนิมจนเกิดความเสียหายในที่สุดจนถึงขั้นว่าไม่สามารถซ่อมได้นั่นเอง
 • – ไม่ควรเก็บกล้องในที่ๆมีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลัน เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดไอน้ำควบแน่นภายในกล้องได้ จนทำให้เกิดความชื้นในการเก็บกล้องที่ไม่สามารถควบคุมได้
 • – ไม่ควรใช้กล้องถ่ายเข้าหาดวงอาทิตย์ตรงๆ หรือถ่ายเป็นเวลานาน เนื่องจากแสงสว่างของพระอาทิตย์จะทำให้ภาพเกิดเป็นสีขาวฟุ้งหรือว่าเซ็นเซอร์เกิดการเสื่อมสภาพลงไป
 • – ห้ามเก็บกล้องไว้ใกล้กับสนามแม่เหล็กแรงสูง เช่น แม่เหล็ก มอเตอร์ไฟฟ้า เครื่องส่งสัญญาณวิทยุ เสาอากาศขนาดใหญ่ เนื่องจากว่าสิ่งที่กล่าวมานี้จะรบกวนผลกระทบต่อวงจรไฟฟ้าภายในตัวกล้องได้
 • – ไม่ควรถอดแบตกล้องขณะที่กล้องกำลังเปิดใช้งานอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกภาพหรือลบภาพ เนื่องจากหากตัดการจ่ายไฟออกจะทำให้ข้อมูลเกิดความเสียหายและสูญหาย
 1. การเก็บขาตั้งกล้อง
 • – ไม่ควรโยน หรือทำขาตั้งกล้องตกหล่นจนเกิดการกระแทกพื้นอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้เกิดการบุบหรือหักและผิดรูปได้ ถึงแม้ว่าขาตั้งกล้องจะทำจากโลหะที่ดูแข็งแรงก็ตาม ซึ่งนอกจากจะได้รับความเสียหายแล้วก็อาจส่งผลทำให้ตอนตั้งกล้องถ่ายรูป ภาพดูไม่สมดุลกันเนื่องจากขาตั้งกล้องมีความเอียงไม่มั่นคง หรือไม่ขนานกับพื้น ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีเก็บขาตั้งกล้องให้เหมาะสมเริ่มง่ายๆด้วยการไม่โยนขาตั้งกล้องเพื่อลดความเสี่ยงที่จะตกลงพื้น และค่อยๆแกะบานพับของขาตั้งกล้องแล้วดึงขาตั้งกล้องเก็บจนสุดระยะที่สามารถเก็บได้ และถ้าหากมีกระเป๋าใส่ขาตั้งกล้องก็นำเก็บใส่เข้าไปได้เลยค่ะ
 • – หลีกเลี่ยงการนำขาตั้งกล้องไปวางในจุดที่มีน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดที่เป็นน้ำเค็ม เนื่องจากความเค็มจะสามารถกัดเซาะโลหะอย่างขาตั้งกล้องของเราได้ ทำให้ขาตั้งกล้องอาจได้รับความเสียหาย หรือมีอายุการใช้งานที่สั้นลงเนื่องจากเสื่อมประสิทธิภาพนั่นเอง

 

เป็นไงบ้างคะสำหรับวิธีการเก็บรักษากล้องและวิธีเก็บเลนส์อย่างไรให้ปลอดภัยจากฝุ่นและเชื้อรา และอุปกรณ์ทำความสะอาดกล้องและเลนส์ที่ควรรู้ รวมไปถึงการเก็บรักษากล้องและเลนส์ด้วยอุปกรณ์ที่มีมาตรฐาน นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่ควรระวังในการเก็บรักษากล้องและเลนส์มาฝากทุกคนด้วยนะคะ โดยวิธีเก็บรักษากล้องเริ่มต้นง่ายๆด้วยการใช้ลูกยางเป่าลมและแปรงปัดทำความสะอาดกล้องและเลนส์ด้วยการไล่ฝุ่นออก จากนั้นก็ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือเลนส์ทิชชู่ที่ได้หยดน้ำยาเช็ดเลนส์ หรือน้ำยาเช็ด body กล้อง เช็ดทำความสะอาดไปในบริเวณที่เป็นคราบมันหรือสิ่งสกปรกติดอยู่ หลังจากนั้นนำกล้องไปเก็บในกล่องเก็บกล้องสุญญากาศ ที่มีฝาล็อกปิดสนิทป้องกันไม่ให้อากาศ น้ำ หรือความชื้นเข้าไปในกล่องได้ และควรผลิตจากพลาสติกที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA FREE) มีไมโครแบนช่วยป้องกันการเกิดเชื้อราและแบคทีเรียได้ ตามด้วยการใส่ซองกันชื้นลงไปด้วย และควรมีการควบคุมความชื้นในการเก็บกล้องให้อยู่ประมาณ 40-50% เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้กล้องและเลนส์ของคุณปลอดภัยไร้ฝุ่นและเชื้อรา หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://bit.ly/2SQyLx6

https://bit.ly/2RUM7Z9

https://bit.ly/2SP2d6u

https://bit.ly/2S1duR2

https://bit.ly/3iaoeHz

https://bit.ly/3yZhB0W

https://bit.ly/2RcUoaf

https://bit.ly/3c98YXu

https://bit.ly/3g1jIbR

https://bit.ly/3paNC1g

https://bit.ly/34GuPS1

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–
“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”