เอาใจคนรักขนมหวาน ด้วยเมนูขนมทรงสี่เหลี่ยม ยอดฮิตอย่างบราวนี่ ที่เมื่อเราหยิบเข้าปากแล้วกัดเข้าไปบอกเลยว่าดีต่อใจสุดๆ ฟินด้วยเนื้อสัมผัสของบราวนี่แบบเน้นๆ วันนี้เราเลยนำสูตรบราวนี่โฮมเมด ที่ใครๆก็สามารถทำกินเองที่บ้านได้ รสชาติอร่อย ฉ่ำเหมือนซื้อออกจากร้านมาเลยนะ จะมีวัตถุดิบ แล้วก็ขั้นตอนการทำอย่างไรบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ

แจกสูตรบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ อร่อยแถมทำง่ายมาก

แจกสูตรบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ อร่อยแถมทำง่ายมาก

 

สารบัญ

 

ประเภทของบราวนี่

ขนมหวานที่เราคุ้นเคยกันดี อย่าง “บราวนี่” ทุกคนรู้มั้ยคะ ว่าจริงๆแล้วมันมีหลากหลายประเภท หลากหลายชนิด ที่มีวิธีการทำหรือใช้สูตรที่แตกต่างกันออกไป และทำให้มีลักษณะของเนื้อบราวนี่ที่ไม่เหมือนกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

1. แบ่งตามเนื้อสัมผัส ดังนี้

Fudgy Brownies (ฟัดจ์บราวนี่)

ฟัดจ์บราวนี่ มีเนื้อสัมผัสเป็นแบบเนื้อฉ่ำ หนึบหนับ มีความเข้มข้น และจะใช้ปริมาณแป้งไม่มาก ส่วนใหญ่ประมาณครึ่งถ้วย และไม่ใส่ผงฟู โดยใช้วิธีการละลายเนยแทนการตีเนยกับน้ำตาล ซึ่งจะช่วยทำให้เนื้อของบราวนี่ฉ่ำ และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือช็อกโกแลต ซึ่งควรเลือกใช้เป็นช็อกโกแลตแท้ แบบ unsweetened และให้เติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวานตามใจชอบ ซึ่งจะใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล

Cakey Brownie (บราวนี่เค้ก)

บราวนี่เค้ก มีเนื้อสัมผัสนุ่มฟูเนื้อเบาเหมือนเนื้อเค้ก ซึ่งจะใช้เนยในปริมาณที่ลดลง และเพิ่มปริมาณแป้งมากกว่าสูตรบราวนี่ฟัจด์ สัดส่วนของช็อกโกแลตจะต้องไม่เยอะจนเกินไป และใช้ผงฟูเพิ่มเข้าไปเพื่อทำให้เนื้อเค้กมีความนุ่มและเบามากขึ้น ด้วยการใช้วิธีตีเนยกับน้ำตาลมากกว่าละลายเนยกับช็อกโกแลต ยิ่งใช้เวลาในการตีนานเท่าไหร่จะยิ่งช่วยให้หน้าและเนื้อของขนมมีความหนาและค่อนไปทางเค้กมากขึ้น โดยวิธีนี้จะช่วยเพิ่มฟองอากาศในส่วนผสม ซึ่งส่งผลให้บราวนี่จะมีเนื้อที่สูงและเบาขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ

Chewy Brownie (บราวนี่ชิววี)

บราวนี่ชิววี มีเนื้อสัมผัสแบบนุ่มและฉ่ำ เป็นการผสมผสานระหว่างแบบเค้กกับแบบฟัดจ์ โดยเนื้อจะไม่เบามากจนเหมือนบราวนี่เค้ก แต่ก็จะไม่เหนียวข้นเหมือนฟัดจ์บราวนี่ ซึ่งการทำบราวนี่ชิววีนั้นได้มีการลดสัดส่วนของช็อกโกแลตและใส่ผงโกโก้เพิ่มเข้ามา เพื่อให้เนื้อสัมผัสมีความหนึบ ในส่วนของเนยและน้ำตาลก็ใช้วิธีการละลายเหมือนบราวนี่ฟัดจ์ โดยสัดส่วนแป้งที่ใช้ในการทำบราวนี่ชิววีนี้จะใช้มากกว่าบราวนี่แบบอื่นๆ เนื่องจากว่าเนื้อลักษณะนี้ต้องการกลูเตนมาช่วยเรื่องโครงสร้างในขณะอบ ซึ่งเนื้อสัมผัสที่นุ่มฉ่ำนั้นมาจากการใช้ไข่ที่มากขึ้นและผสมช็อกโกแลตหลายประเภท ดังนี้

เลือกใช้ช็อกโกแลตแบบ unsweetened

ช็อกโกแลตแบบ unsweetened นั้น เป็นช็อกโกแลตที่ทำจากเนื้อโกโก้ หรือช็อกโกแลตลิเคียวล้วนๆ ไม่มีการเพิ่มความหวานหรือปริมาณโกโก้บัตเตอร์ จึงมีเนื้อโกโก้อยู่ถึง 99-100% ช็อกโกแลตชนิดนี้จะใช้เป็นส่วนผสมหลักในการทำบราวนี่ เนื้อสัมผัสของบราวนี่ที่ได้ก็จะหนึบมากเป็นพิเศษ

 

เลือกใช้ช็อกโกแลตแบบ Semi- sweet

ช็อกโกแลตแบบ Semi- sweet ประกอบด้วยโกโก้ลิเคอร์ เนย โกโก้ และน้ำตาลเล็กน้อย นิยมใช้ทำขนมเค้ก คุกกี้ และ บราวนี่ ใช้แทนช็อกโกแลตดำได้ โดยจะมีส่วนผสมของเนื้อโกโก้ประมาณ 40 – 62% ทำให้เนื้อสัมผัสของบราวนี่ที่ได้ก็จะนุ่มมากกว่าการใช้ช็อกโกแลตแบบ unsweetened chocolate

แต่ถ้าผสมช็อกโกแลตทั้ง 2 ประเภทเข้าด้วยกัน แล้วทำการเพิ่มผงโกโก้ไปประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ จะช่วยทำให้เนื้อสัมผัสของบราวนี่มีความชิววี่มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

2. แบ่งตามส่วนผสมที่ใช้ ดังนี้

 • บราวนี่ที่มีสีน้ำตาลเข้ม มีส่วนผสมหลักเป็นช็อกโกแลต แป้ง เนย น้ำตาล ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา หรือใช้ผงโกโก้ที่แทนในบราวนี่บางชนิด
 • บราวนี่ชาเขียว โดยมีส่วนผสมหลักเป็นผงชาเขียว ไวท์ช็อกโกแลต เนย ไข่ไก่ แป้ง และน้ำตาล โดยเนื้อบราวนี่จะเป็นสีเขียว
 • บราวนี่ไวท์ช็อกโกแลต หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า บลอนดี้ (Blondie) มีส่วนผสมของไวท์ช็อกโกแลตเป็นหลัก และมีการเพิ่มส่วนผสมของน้ำตาลทรายแดง ไม่มีการใช้ส่วนผสมของช็อกโกแลตหรือโกโก้เลย จึงทำให้เนื้อบราวนี่ประเภทนี้มีลักษณะสีเหลืองทอง
 • บราวนี่ชีสเค้ก เป็นบราวนี่ที่ผสมระหว่างบราวนี่กับชีสเค้ก โดยจะมีรสชาติที่เข้มข้นจากช็อกโกแลตแต่ก็มีรสชาติความเปรี้ยวจากครีมชีส

 

อุปกรณ์สำคัญที่ใช้สำหรับทำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ

ก่อนที่เราจะแนะนำวิธีทำบราวนี่แสนอร่อยให้ทุกคนได้ลองไปทำตามกัน อันดับแรกที่คุณต้องรู้ก่อนเลยก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟว่ามีอะไรบ้าง จะได้เตรียมหากันให้พร้อมก่อนลงมือทำค่ะ โดยมีดังนี้

1. ไมโครเวฟ

อุปกรณ์แรกที่สำคัญและขาดไม่ได้เลยก็คือ “ไมโครเวฟ” ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการอบส่วนผสมบราวนี่ที่เราได้bผสมเอาไว้เป็นสัดส่วนตามแต่ละประเภทของบราวนี่ที่ต้องการทำ แล้วนำเข้าไมโครเวฟเพื่อให้ได้ความร้อนและตั้งเวลาที่เหมาะสม จนกลายเป็นบราวนี่ที่ดูน่ารับประทานนั่นเองค่ะ

2. มีด

สำหรับอุปกรณ์ถัดมา เชื่อว่าในครัวของทุกคนต้องมีติดเอาไว้อย่างแน่นอน นั่นก็คือ “มีด” โดยเราสามารถนำมีดมาช่วยในการหั่น ตัดหรือแกะส่วนผสมบราวนี่ให้ง่ายและสะดวกรวดเร็วขึ้น รวมถึงยังใช้สำหรับตัดแบ่งบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟที่ทำเสร็จแล้ว ให้ได้ขนาดกำลังพอดีพร้อมเสิร์ฟก็ได้เช่นกันค่ะ

 

3. ชามผสม

สามารถเลือกใช้ชามผสมเป็นกล่องแก้ว ที่เหมาะสำหรับการใส่อาหารที่มีส่วนประกอบเป็นไขมันในปริมาณเข้มข้นได้ ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่าส่วนผสมบราวนี่ หลักๆแล้วก็จะมีแป้ง น้ำมัน นม โกโก้ หรือช็อกโกแลตที่มีความมันประกอบอยู่ด้วย ดังนั้นจึงทำให้การเลือกใช้กล่องแก้วมาเป็นชามผสมเหมาะอย่างยิ่งเลยค่ะ เนื่องจากว่ากล่องแก้วล้างทำความสะอาดคราบมันได้ง่าย นอกเหนือจากนี้กล่องแก้วที่ทำจากบอโรซิลิเกตยังมีความแข็งแรงทนทาน เมื่อตีส่วนผสมต่างๆภายในชามก็ปลอดภัยแก้วไม่แตกเพราะทนต่อแรงกระแทกได้ด้วย จะนำเข้าตู้เย็น เตาอบ หรือไมโครเวฟต่อก็ทำได้ เพราะทนอุณหภูมิได้สูงสุดตั้งแต่ -20 ถึง 400 องศาเซลเซียสนั่นเองค่ะ

สูตรทำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ อร่อยง่าย เพียงไม่กี่นาที

หลังจากที่เราได้เตรียมอุปกรณ์ในการทำบราวนี่กันไปแล้ว ต่อมาก็จะเป็นวิธีทำบราวนี่ด้วยไมโครเวฟ ซึ่งมีหลากหลายสูตรทีมีส่วนผสมบราวนี่แตกต่างกันไปให้ทุกคนได้ลองทำตามกันค่ะ บอกเลยว่าหลังจากที่อ่านบทความนี้จบคุณจะต้องเปลี่ยนความคิดในเรื่องการทำขนมที่ใครๆก็มองว่ายาก ให้กลายเป็นเรื่องง่ายแค่มีไมโครเวฟก็สามารถทำบราวนี่ทานได้แล้วค่ะ จะมีสูตรอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

1. สูตรบราวนี่โฮมเมด

สำหรับการทำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟสูตรแรก จะเป็นวิธีทำบราวนี่แบบโฮมเมดที่เราสามารถทำได้ที่บ้านเพียงแค่มีไมโครเวฟ และจะต้องเตรียมส่วนผสมสำหรับการทำบราวนี่ให้เรียบร้อยก่อนนะคะ ถึงค่อยเริ่มมาลงมือทำกัน โดยมีส่วนผสมและวิธีทำดังนี้

ส่วนผสม

สำหรับส่วนผสมบราวนี่โฮมเมดนี้ หนึ่งในส่วนผสมที่สำคัญมากๆ ก็คือไข่ไก่ ซึ่งมีผลช่วยทำให้บราวนี่ของเราดูน่ารับประทานขึ้น เพราะจะทำให้ได้หน้าของบราวนี่เกิดลักษณะมีความเป็นฟิล์มๆ เงาๆค่ะ โดยส่วนผสมที่ต้องใช้ทั้งหมดมี ดังนี้

ส่วนผสมในการทำบราวนี่โฮมเมด

ส่วนผสมในการทำบราวนี่โฮมเมด

 

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 75 กรัม
 2. เนยเค็ม 75 กรัม
 3. ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
 4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 5. น้ำตาล 60 กรัม
 6. อัลมอนด์ตามเหมาะสม
 7. ช็อกโกแลต 100 กรัม

 

วิธีทำ

หลังจากเราทราบส่วนผสมบราวนี่โฮมเมดที่ต้องเตรียมกันแล้ว ต่อมาก็จะเป็นขั้นตอนและวิธีการทำบราวนี่ค่ะ โดยสามารถทำตามได้ง่ายๆ ใช้เวลาในการทำเพียงแค่ 10 นาที โดยมีวิธีดังนี้

การผสมวัตถุดิบสำหรับบราวนี่โฮมเมด

การผสมวัตถุดิบสำหรับบราวนี่โฮมเมด

 1. ตอกไข่ใส่ถ้วยแก้ว 2 ฟอง
 2. เทน้ำตาลทรายและแป้งสาลีตามลงไป
 3. ใส่ผงโกโก้ ตามด้วยเนยเค็ม
 4. และนำช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ไปละลายในไมโครเวฟ ค่อยๆละลายทีละ 30-45 วินาทีแล้วเทลงไป
 5. ผสมส่วนผสมบราวนี่ทั้งหมดให้เข้ากัน
 6. เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงในกล่องแก้ว ที่ทนความร้อนได้สูง และสามารถนำเข้าไมโครเวฟหรือเตาอบได้ ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง
เทส่วนผสมบราวนี่ลงในกล่องแก้ว

เทส่วนผสมบราวนี่ลงในกล่องแก้ว

 1. ตกแต่งหน้าบราวนี่ด้วยช็อกโกแลตและอัลมอลด์ผ่าซีกตามความเหมาะสม
 2. หลังจากนั้นนำกล่องแก้วเข้าไมโครเวฟได้เลยจ้า โดยปรับไฟกลาง 800 วัตต์ 4 นาที
 3. หลังจากนำเข้าไมโครเวฟและเริ่มขึ้นฟูแล้ว ให้นำออกมาดูก่อนว่าบราวนี่นั้นมีลักษณะแบบไหน และนำเข้าไมโครเวฟต่ออีก 2-3 นาที ถ้าอยากให้เนื้อด้านในมีความฉ่ำมากขึ้น ก็สามารถนำเข้าไมโครเวฟต่อได้อีกประมาณ 2 นาที
  เสร็จแล้ว บราวนี่โฮมเมดอบร้อนๆพร้อมเสิร์ฟจากไมโครเวฟ

  เสร็จแล้ว บราวนี่โฮมเมดอบร้อนๆพร้อมเสิร์ฟจากไมโครเวฟ

 1. แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ได้ออกมาเป็นบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟโฮมเมด ทำง่าย แถมอร่อยฉ่ำจนต้องบอกต่อ

 

2. สูตรบราวนี่ไม่ใส่ไข่

สูตรต่อมาก็จะเป็นการทำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ ที่เราจะไม่ใช้ส่วนผสมของไข่ไก่นั่นเอง ซึ่งก็สามารถทำทานได้อร่อยไม่แพ้สูตรบราวนี่โฮมเมดเลยค่ะ จะต้องใช้ส่วนผสมและมีวิธีทำอย่างไรนั้น มาดูกันค่ะ

 

ส่วนผสม

สำหรับบราวนี่ที่ไม่มีส่วนผสมของไข่นั้น เมื่อเรานำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟไปแล้ว จะสังเกตได้ว่าหน้าและเนื้อของบราวนี่ที่อาจมีความแตกต่างจากบราวนี่ที่มีส่วนผสมของไข่อยู่บ้าง แต่ก็สามารถทานได้อร่อยเหมือนปกติเลยค่ะ ถ้าหากไม่บอกก็ไม่รู้แน่นอน โดยมีส่วนผสมดังนี้ค่ะ

 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
 3. ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
 4. เกลือ ¼ ช้อนชา
 5. ผงฟู ¼ ช้อนชา
 6. นมรสจืด 3 ช้อนโต๊ะ
 7. เนยจืดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
 8. กลิ่นวานิลลา ¼ ช้อนชา
 9. อัลมอนด์ตามเหมาะสม
 10. ช็อกโกแลตตามความเหมาะสม

 

วิธีทำ

หลังจากที่ทราบส่วนผสมบราวนี่ที่ไม่ใส่ไข่แล้วว่าเราจะต้องเตรียมอะไรบ้าง ต่อมาก็จะเข้าสู่ขั้นตอนและวิธีทำบราวนี่แล้วค่ะ โดยสามารถทำได้ง่ายๆใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่ 1 นาทีก็ได้บราวนี่อบด้วยไมโครเวฟอร่อยๆไว้รับประทานแล้ว เพียงแค่ทำตามนี้

 1. เทแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงในกล่องแก้วที่เตรียมไว้
 2. ตามด้วยน้ำตาลทราย ผงโกโก้
 3. ต่อมาให้เติมเกลือ และผงฟูใส่ลงไป
 4. ใส่นมรสจืด แล้วก็ผสมให้เข้ากัน
 5. เมื่อเริ่มจับตัวเป็นก้อน ให้ใส่เนยจืดที่ละลายแล้วตามลงไป
 6. ใส่กลิ่นวานิลา แล้วทำการผสมส่วนผสมบราวนี่ทุกอย่างให้เข้ากัน
  ตกแต่งหน้าบราวนี่ แล้วนำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ

  ตกแต่งหน้าบราวนี่ แล้วนำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ

   

 1. ใส่อัลมอนด์ และช็อกโกแลตโรยตกแต่งหน้าบราวนี่ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ โดยตั้งไฟประมาณ 1,200 วัตต์ ตั้งเวลา 1 นาที และให้คอยสังเกตเนื้อของบราวนี่ว่าเริ่มขึ้นฟูแล้วหรือยัง ถ้าหากว่าขึ้นฟูแล้วให้นำออกมาจากไมโครเวฟได้เลยค่ะ
 2. เพียงเท่านี้ก็ได้ออกมาเป็น บราวนี่อบด้วยไมโครเวฟสูตรไม่ใส่ไข่ พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

 

3. สูตรบราวนี่มาร์ชเมลโล่

มาต่อกับสูตรทำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟสูตรที่ 3 แล้วนะคะ นั่นคือบราวนี่ มาร์ชเมลโล่ ที่ทั้งเนื้อและหน้าของบราวนี่มีความอร่อยฉ่ำ ทานเพลินไม่แพ้กับสองสูตรด้านบนเลยค่ะ โดยจะต้องเตรียมส่วนผสมบราวนี่และวิธีทำบราวนี่อย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

 

ส่วนผสม

วัตถุดิบหลักๆในส่วนของเนื้อบราวนี่เราก็จะใช้ส่วนผสมบราวนี่ที่เราทำกันแบบทั่วไปเลยค่ะ แต่จะมีการเพิ่มท็อปปิ้งเสริมด้านหน้าเป็นมาร์ชเมลโล่ สีขาวนุ่มนิ่มเหนียวหนึบ ซึ่งช่วยทำให้บราวนี่ของเรามีเนื้อสัมผัสในการรับประทานมากยิ่งขึ้น โดยมีส่วนผสมดังนี้

 1. แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
 2. เนยละลาย 1/2 ถ้วย
 3. ช็อกโกแลต 100 กรัม
 4. น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
 5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 6. อัลมอนด์ตามความเหมาะสม
 7. มาร์ชเมลโล่ 1 ถ้วย

 

วิธีทำ

เมื่อเตรียมส่วนผสมบราวนี่ สำหรับสูตรทำบราวนี่ มาร์ชเมลโล่ที่เราได้บอกไปแล้ว ต่อมาก็จะเป็นวิธีทำบราวนี่แสนอร่อยกันแล้วค่ะ ซึ่งสูตรนี้ใช้เวลาประมาณ 6-7 นาทีค่ะ โดยมีขั้นตอนและวิธีทำ ดังนี้

ขั้นตอนและวิธีทำบราวนี่มาร์ชเมลโล่

ขั้นตอนและวิธีทำบราวนี่มาร์ชเมลโล่

 

 1. ตอกไข่ใส่ในชามผสม 2 ฟอง
 2. เทน้ำตาลทรายและแป้งสาลีตามลงไป ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้
 3. นำช็อกโกแลตใส่ในภาชนะที่ทนความร้อนและนำไปละลายในไมโครเวฟ ค่อยๆละลายทีละ 30-45 วินาทีแล้วเทลงไปในชามผสม
 4. หลังจากนั้นใส่เนยละลายตามลงไป
 5. ผสมส่วนผสมบราวนี่ทั้งหมดให้เข้ากัน
 6. เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงในกล่องแก้ว ที่ทนความร้อนได้สูง และสามารถนำเข้าไมโครเวฟ โดยเลือกใช้ไฟกลาง 800 วัตต์ ตั้งเวลา 4 นาที
 7. เมื่อครบเวลาที่กำหนด ให้นำบราวนี่ออกมาจากไมโครเวฟ แล้วตกแต่งหน้าด้วยมาร์ชเมลโล่ และอัลมอนต์ให้เต็ม หลังจากนั้นนำบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟอีกครั้งหนึ่ง โดยใช้ไฟเท่าเดิม แต่ตั้งเวลาเป็น 40 วินาที
 8. เพียงเท่านี้ก็ได้เป็นบราวนี่ มาร์ชเมลโล่แสนอร่อย ทำทานเองได้ง่ายๆที่บ้านแล้วค่ะ

 

4. สูตรบราวนี่กลูเตนฟรี

มาถึงบราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ สูตรสุดท้ายแล้วค่ะ นั่นคือบราวนี่กลูเตนฟรี ซึ่งใครที่ชอบของหวานแต่ว่าแพ้กลูเตนจนไม่กล้าทานบราวนี่ต้องลองทำแล้ว เพราะสำหรับสูตรนี้เราจะไม่ใช้แป้งสาลีในการทำเลยค่ะ แต่ว่าบราวนี่ยังคงความอร่อยจากช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้น และเนื้อบราวนี่นุ่มเหนียวเหมือนแบบที่ใช้แป้งสาลีทั่วๆไปเลยค่ะ ซึ่งมีส่วนผสมบราวนี่และวิธีทำบราวนี่ ดังนี้

บราวนี่กลูเตนฟรี คนแพ้แป้งสาลีก็ทานได้

บราวนี่กลูเตนฟรี คนแพ้แป้งสาลีก็ทานได้

 

ส่วนผสม

สำหรับส่วนผสมบราวนี่กลูเตนฟรีนี้ เราจะไมใช้วัตถุดิบจากแป้งสาลีนำมาทำบราวนี่ค่ะ แต่เราจะมีการเลือกใช้แป้งชนิดอื่นที่ไม่มีกลูเตนมาทดแทน และยังเพิ่มท็อปปิ้งเสริมในการทานควบคู่กับบราวนี่เพื่อเพิ่มความอร่อย ดังนี้ค่ะ

 1. แป้งบัควีท แบบกลูเตนฟรี 180 กรัม
 2. ไข่ 4 ฟอง
 3. น้ำตาลทราย 120 กรัม
 4. เนย 150 กรัม
 5. ผงฟู 8 กรัม
 6. กลิ่นวานิลลา 8 มิลลิลิตร
 7. ดาร์กช็อกโกแลต แบบกลูเตนฟรี 200 กรัม
 8. ช็อกโกแลตชิปส์ แบบกลูเตนฟรี
 9. วอลนัทบด 200 กรัม

 

วิธีทำ

เมื่อเตรียมส่วนผสมบราวนี่พร้อมแล้ว ต่อมาก็จะเป็นวิธีทำบราวนี่ กลูเตนฟรี ที่คนแพ้แป้งสาลีก็รับประทานได้ โดยเราสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

วิธีทำบราวนี่กลูเตนฟรี ไม่ใช้ส่วนผสมบราวนี่จากแป้งสาลีเลยนะ

วิธีทำบราวนี่กลูเตนฟรี ไม่ใช้ส่วนผสมบราวนี่จากแป้งสาลีเลยนะ

 

 1. ตอกไข่ใส่ในชามผสม 4 ฟองแล้วตีให้แตก
 2. เทน้ำตาลทรายและแป้งบัควีทแบบกลูเตนฟรี ตามลงไป ผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้
 3. นำดาร์กช็อกโก แบบกลูเตนฟรีและเนยแลตใส่ในภาชนะที่ทนความร้อน แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 1 นาทีจนละลาย แล้วเทลงไปในชามผสม
 4. ใส่ผงฟู กลิ่นวานิลลาตามลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
 5. หลังจากนั้นใส่ช็อกโกแลตชิปส์ แบบกลูเตนฟรี และวอลนัทบดตามลงไป
 6. ผสมส่วนผสมบราวนี่ทั้งหมดให้เข้ากัน
 7. เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงในกล่องแก้ว ที่ทนความร้อนได้สูง และสามารถนำเข้าไมโครเวฟ โดยเลือกใช้ไฟกลาง 800 วัตต์ ตั้งเวลา 4 นาที
 8. เพียงเท่านี้ก็ได้บราวนี่อบด้วยไมโครเวฟ ร้อนๆพร้อมทานได้ไม่ต้องกลัวแพ้กลูเตนแล้วล่ะค่ะ

 

เคล็ดลับในการอบบราวนี่ด้วยไมโครเวฟ

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายๆคนก็คงจะได้ทราบถึงสูตรและวิธีทำบราวนี่แบบต่างๆกันไปแล้วนะคะ แต่อีกสิ่งหนึ่งที่เราอยากจะแนะนำทุกคนเลยก็คือ เคล็ดลับในการอบบราวนี่ด้วยไมโครเวฟ ซึ่งเป็นทริคเล็กๆน้อยๆ ที่บอกเลยว่าต้องลองนำไปทำตามกันดูค่ะ

 • เลือกปรับไฟเป็นแบบแรงสุด และใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที
 • เลือกใช้ไฟที่ 450 วัตต์ ตั้งเวลา 1 นาที โดยทุกๆ 1 นาทีให้ลองเปิดไมโครเวฟเพื่อคอยสังเกตเนื้อบราวนี่ให้ขึ้นฟู และบริเวณหน้าบราวนี่จะต้องไม่เหลวเกินไป ทำไปเรื่อยๆจนกว่าจะได้บราวนี่ตามเนื้อที่ต้องการค่ะ

 

เก็บบราวนี่ยังไง ให้อร่อยได้นาน?

การเก็บบราวนี่ที่ถูกวิธีนั้น คือควรจะเลือกเก็บไว้ในกล่องที่มีฝาปิดล็อกแนบสนิท สามารถป้องกันอากาศเข้าออกได้แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเก็บบราวนี่ได้นานขึ้นเป็นสัปดาห์ เเต่ถ้าหากเก็บไว้นานเกินไป จะส่งผลให้เนื้อบราวนี่จะยิ่งแห้งและเสียรสชาติในที่สุด ดังนั้นจึงควรเก็บบราวนี่ในระยะเวลา 4-5 วัน แล้วให้นำออกมารับประทานเลย โดยบราวนี่ชิววี่ (Chewy brownie) และบราวนี่ฟัดจ์ (Fudge brownie) ถ้าหากเราต้องการจะนำออกมากรับประทาน ก็ควรที่จะอบให้ร้อนเสียก่อนเพื่อเพิ่มความฉ่ำของช็อกโกแลต เหมือนกับว่าได้ทานบราวนี่ที่เพิ่งอบใหม่ร้อนๆจากเตาเลย

 

เป็นไงบ้างคะ สำหรับสูตรทำบราวนี่โฮมเมดที่ทุกคนสามารถทำตามได้ง่ายๆเลย โดยบราวนี่ยอดฮิตที่เรานิยมรับประทานกันนี้ ก็แบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน นั่นก็คือ 1.แบ่งตามเนื้อสัมผัส 2.แบ่งเป็นส่วนผสมที่ใช้ และสูตรการทำบราวนี่โฮมเมด อร่อยฉ่ำ ทำง่ายแค่มีไมโครเวฟ รวมถึงวิธีการเก็บบราวนี่ยังไงให้อร่อย ด้วยการเก็บบราวนี่ลงในกล่องที่มีฝาล็อกปิดแนบสนิท แล้วนำเอาเข้าตู้เย็นไว้เลย แค่นี้ก็สามารถช่วยเก็บบราวนี่ของคุณให้อร่อยได้นานขึ้นแล้วค่ะ หวังว่าทุกคนจะสามารถนำสูตรการทำบราวนี่โฮมเมดไปลองทำตามกันได้นะคะ ขอให้มีความสุขกับการทำบราวนี่แสนอร่อยค่า

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://bit.ly/3znlxsh

https://bit.ly/3wi6tKF

https://bit.ly/35gfBDG

https://bit.ly/3zppVHn

https://bit.ly/3xpfkdL

https://bit.ly/3xpfkdL

https://bit.ly/3cF6gJK

https://bit.ly/3vgDUvS

https://bit.ly/3cDdm1g

https://bit.ly/3zA7xvA

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”