รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ!

เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

เชื่อว่าห้องครัวของใครหลายๆคน ต่างก็มีพวกเครื่องปรุง หรือเครื่องใช้ในครัวอยู่เยอะแยะมากมายเอาไว้สำหรับรังสรรค์เมนูอาหารต่างๆทั้งไทยและเทศ ใช่มั้ยล่ะคะ แต่ถ้าหากว่าของเหล่านี้มีอยู่เยอะเกินไป ก็อาจจะทำให้ห้องครัวของเรารกแล้วก็หาของยากขึ้นด้วยนั่นเอง เวลาจะหยิบใช้อะไรก็ไม่ค่อยสะดวก ดังนั้นในบทความนี้เราก็เลยได้ทำการรวบรวมไอเดียในการจัดครัวไทยอย่างมีสไตล์ และเรียบง่ายแม้พื้นที่จำกัด ทำให้สามารถเก็บของได้อย่างเป็นระเบียบและหยิบใช้ได้ง่ายขึ้นอีกด้วยนั่นเอง จะมีวิธีการจัดระเบียบครัวสำหรับคนไทยอย่างไรนั้นไปดูกันได้เลยค่ะ

รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

ไอเดียจัดระเบียบครัวที่เหมาะกับคนไทย

เป็นที่รู้กันว่า ครัวของคนไทยนั้นมีเครื่องเทศและอุปกรณ์เยอะแยะมากมาย แต่ถึงแม้ว่าจะมีเครื่องใช้หรือพวกเครื่องปรุงอยู่ภายในครัวเยอะแค่ไหน ก็สามารถจัดเก็บให้เป็นระเบียบได้ แค่เก็บให้ถูกวิธีและเลือกใช้อุปกรณ์ในการจัดเก็บที่เหมาะสม โดยสามารถทำได้ง่ายๆ ตามสไตล์ไทย ได้ดังนี้เลยค่ะ

 1. ของที่เราใช้บ่อยๆ ควรจะจัดเรียงไว้บนเคาน์เตอร์ในครัว โดยนำของใช้เหล่านี้ไปจัดไว้ในชั้นวางขนาดที่พอเหมาะ เพื่อให้สะดวกต่อการหยิบใช้งานในแต่ละครั้งเวลาที่เราเข้าครัวทำอาหาร
 2. ควรแยกเก็บอาหารแห้ง เครื่องปรุงหรือเครื่องใช้ในครัวตามแต่ละประเภท ด้วยการเก็บในกล่องถนอมอาหาร ที่มีเทคโนโลยีไมโครแบน (Microban) ช่วยยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรีย ผลิตจากพลาสติกที่ปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) เก็บไว้ในกล่องเดียวกัน จะช่วยทำให้เราสามารถหาของในครัวได้รวดเร็วและง่ายยิ่งขึ้น แล้วก็ปิดฝากล่องเพื่อช่วยป้องกันฝุ่น มดหรือแมลง รวมถึงช่วยให้วางซ้อนกันได้เพื่อประหยัดพื้นที่นอกจากนี้ยังช่วยให้สิ่งของที่อยู่ในครัวถูกจัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบ ดูสะอาดตาขึ้นด้วยค่ะ
  รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

  รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

 3. ห้องครัวคนไทยมักจะไม่ใหญ่นัก แต่หากครัวบ้านไหนที่มีพื้นที่จำกัดมากๆ ก็สามารถนำราวเหล็กติดผนังเอาไว้ เพื่อใช้แขวนพวกอุปกรณ์เครื่องครัว อย่างตะหลิว ทัพพี เพื่อช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องครัวได้ง่ายๆ แถมยังช่วยให้เรามองเห็น และหยิบใช้งานได้ง่ายอีกด้วยค่ะ
  รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

  รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

 4. นำเครื่องปรุงหรืออาหารแห้งเก็บใส่ไว้ในขวดโหลแบบใส ที่สามารถเก็บอาหารได้ปลอดภัย ไร้สารก่อมะเร็ง (BPA Free) แล้วตั้งไว้เรียงกันเป็นแถวๆ และยังมีวิธีที่จะช่วยให้สะดวกต่อการค้นหามากขึ้น เวลาที่เราเก็บน้ำตาลหรือผงชูรสที่มีสีขาวเหมือนกัน ก็อาจจะทำให้แยกยาก ดังนั้นเราสามารถเขียนชื่อแล้วติดเอาไว้ที่ขวดโหลว่าขวดนี้เก็บอะไร เมื่อต้องการใช้งานก็อ่านชื่อแล้วหยิบมาใช้ได้เลย สะดวกสุดๆไปเลยค่ะ แถมยังช่วยให้ครัวดูเป็นระเบียบสวยงามอีกด้วย
  รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

  รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

 5. ลิ้นชักที่อยู่ใต้เคาน์เตอร์ห้องครัวก็เหมาะสำหรับการจัดเก็บอุปกรณ์ที่เราหยิบใช้บ่อยๆเช่นกัน อย่าง ช้อนส้อม ซึ่งเราสามารถนำกล่องพลาสติกไปใส่ของใช้ในครัวเหล่านี้เพื่อแยกเก็บเป็นประเภทนั้นๆ ตามไอเดียด้านบนที่เราได้แนะนำไปแล้ว แล้วนำไปเก็บไว้ในลิ้นชักจะช่วยลดพื้นที่ด้านบนเคาน์เตอร์ และแถมยังช่วยทำให้มีพื้นที่ในการวางของอื่นๆที่จำเป็นเพิ่มมากขึ้น
  รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

  รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

 6. เครื่องใช้ในครัว ประเภท จาน ชาม ช้อมส้อม ตะเกียบ มีด และแก้ว หลังจากล้างแล้ว ควรเก็บให้เข้าที่เข้าทางด้วยการใส่ในกล่องที่คว่ำจาน ที่มีช่องระบายอากาศ และระบายน้ำได้ดี เพื่อทำให้ของที่ใส่ในกล่องแห้งได้เร็วและแห้งสนิทมากขึ้น และจะต้องเลือกกล่องที่มีขนาดใหญ่กำลังพอดี ช่วยเก็บได้มาก แต่ต้องวางไว้ในบริเวณห้องครัวได้ไม่รกหรือกินพื้นที่มากเกินไป เมื่อจัดเก็บสิ่งของเครื่องใช้ในครัวเสร็จแล้วก็ปิดฝากล่องเพื่อป้องกันฝุ่นเข้าไปเกาะ และปลอดภัยจากมด แมลงได้ด้วย

ทริคในการเลือกที่คว่ำจาน : ควรเลือกใช้ที่คว่ำจานที่มีช่องแบ่งสำหรับใส่จานชาม ช้อน หรือมีช่องใส่ช้อนส้อมและที่เสียบมีดโดยเฉพาะ เพราะจะช่วยเก็บของไว้ได้เป็นระเบียบ  หยิบใช้ได้ง่าย และทำให้ครัวดูเป็นสัดเป็นส่วนเพิ่มมากขึ้นด้วย

รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

รวมไอเดียการจัดครัวให้มีระเบียบ! เรียบง่าย แม้จะมีพื้นที่จำกัด

 1. ถ้าหากคุณเป็นคนที่เข้าครัว แล้วชอบเอาวัตถุดิบจากตู้เย็นหรือเครื่องใช้ในครัว ไปยังซิงค์ล้างจานทีนึง แล้วไปแถวบริเวณที่ตั้งเตาแก๊ส หรือไมโครเวฟบ่อยๆ เราขอแนะนำไอเดียดีๆนั่นคือ การเลือกใช้ชั้นวางแบบมีล้อเลื่อนเอาไว้ภายในครัวของคุณ เพื่อช่วยให้สามารถใส่ของเหล่านั้น หรือใส่พวกอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการทำอาหารแบบรอบเดียวจบ ไม่ต้องเดินขนย้ายไปมาให้เสียเวลานั่นเองค่ะ แถมยังสามารถเก็บเครื่องปรุงที่ใช้ประจำได้เป็นระเบียบ และช่วยให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายเมื่อต้องการหยิบใช้งาน
 2. นอกจากพวกเครื่องปรุง เครื่องใช้ในครัวแล้วก็ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมายที่เรามักนิยมนำมาใช้ทำอาหารไว้รับประทานกัน ไม่ว่าจะเป็นหม้อหุงข้าว ไมโครเวฟ หม้อทอด เตาอบ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ปกติแล้วเรามักจะวางเอาไว้บนเคาน์เตอร์เนื่องจากว่ามีน้ำหนักที่ค่อนข้างมาก แต่เชื่อว่ามันก็คงทำให้พื้นที่ในห้องครัวดูจะรกไม่น้อย ดังนั้นเราจึงควรที่จะติดตู้ หรือชั้นวางที่มีความแข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักได้ดีไว้ที่ผนังของห้องครัว และนำเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆยกไปไว้ที่ด้านบนแทน โดยจะต้องติดให้อยู่ในระดับที่ไม่สูงจนเกินไป เพียงแค่ติดชั้นวางให้ยกระดับจากเคาน์เตอร์เล็กน้อยให้พอวางได้และใช้งานสะดวก เท่านี้ก็ช่วยให้ครัวเราดูเป็นระเบียบแถมมีสไตล์สุดๆ เหมาะสำหรับครัวที่มีพื้นที่น้อยๆมากเลยล่ะค่ะ

 

และนี่ก็เป็นไอเดียการจัดครัวอย่างมีสไตล์ เรียบง่าย และเป็นระเบียบ เหมาะกับคนไทย แม้จะมีพื้นที่จำกัดที่เราได้รวมรวมและนำมาฝากทุกคนกัน เริ่มจากนำของที่ใช้บ่อยไว้บนเคาน์เตอร์วางในชั้นวางให้เรียบร้อย ไอเดียต่อมาคือการเก็บอาหารแห้ง เครื่องปรุง ของใช้ในครัวแบบแยกประเภทแล้วใส่ลงในกล่องพลาสติก ที่มีไมโครแบนช่วยป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย ปลอดภัยไร้สารก่อมะเร็ง (BPA Free) สำหรับคนที่มีพื้นที่ครัวน้อยก็ควรหาราวเหล็กติดผนังแขวนพวกตะหลิว ทัพพีทำให้มองเห็นได้ง่าย หยิบใช้งานได้สะดวก ส่วนการเก็บเครื่องปรุงต่างๆก็ควรเก็บไว้ในขวดโหลใสก็เป็นอีกไอเดียที่ดี ง่ายต่อการค้นหา และลิ้นชักที่เคาน์เตอร์ครัวก็เหมาะสำหรับการเก็บของที่ใช้ประจำเนื่องจากหยิบจับได้ง่าย ส่วนจานชามช้อนแก้วหลังจากล้างเสร็จแล้วก็ควรจะเก็บใส่ที่คว่ำจานเพื่อให้เก็บได้เป็นสัดส่วนมากขึ้น และสำหรับคนที่ชอบเข้าครัวทำอาหารแล้วหยิบของย้ายไปมาบ่อยๆ แนะนำให้มีชั้นวางแบบมีล้อเลื่อนไว้ในครัวเลยค่ะ เอาของที่จะใช้ใส่ชั้นวางแล้วเข็นไปรอบครัวได้สะดวกสุดๆ และสำหรับครัวไทยที่มีพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าเยอะๆ อย่างไมโครเวฟ หม้อทอด แนะนำให้ต่อเติมตู้ และชั้นวางที่แข็งแรงไว้บนผนัง สูงเหนือกว่าเคาน์เตอร์ครัวสักเล็กน้อย แต่เราสามารถวางของหรือใช้งานได้สะดวก เพียงเท่านี้ก็ช่วยเพิ่มพื้นที่ในครัวของเราได้อย่างดูดีมีสไตล์ และเหมาะกับคนไทยมากขึ้นแล้วค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่านทุกท่านนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://cities.trueid.net/article/%E0%B9%81%E0%B8%8A%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B9%87%E0%B8%9A%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7-trueidintrend_109166

https://home.kapook.com/view128794.html

https://today.line.me/th/v2/article/O1Rvqj

https://www.siamhouse.co.th/article/ไอเดียจัดระเบียบครัวให้ง่ายและน่าใช้งาน/28/th

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”