อย่างที่หลายคนคงจะทราบกันดีว่า น้ำ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายคนเราเป็นอย่างมาก เป็นตัวกลางที่ช่วยลำเลียงสารอาหารและของเสียออกจากร่างกาย แถมยังช่วยรักษาอุณหภูมิร่างกายให้คงที่ โดยภายในร่างกายคนเราประกอบด้วยน้ำถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว ดังนั้นเราจึงควรที่จะดื่มน้ำเป็นประจำทุกวัน และเลือกดื่มเป็นน้ำอุ่นจะดีต่อร่างกาย ซึ่ง ในบทความนี้เราก็จะมาเผยความลับในการดื่มน้ำอุ่นยังไงให้ได้ประโยชน์และห่างไกลจากโรคมาฝากทุกคนกันค่ะ ตามไปดูกันได้เลยค่ะ

น้ำอุ่นมีดีกว่าที่คิด! เผยความลับดื่มน้ำอุ่นอย่างไรให้ห่างไกลโรคร้าย

น้ำอุ่นมีดีกว่าที่คิด! เผยความลับดื่มน้ำอุ่นอย่างไรให้ห่างไกลโรคร้าย

 

ประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่น

1.ช่วยย่อยอาหาร

การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นให้ต่อมย่อมอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยจัดการกับอาหารในกระเพาะ ช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักเกินไป อีกทั้งยังใช้พลังงานในกระบวนการย่อยน้อยลงด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำอุ่นยังช่วยกำจัดกรดส่วนเกินในกระเพาะอาหาร ช่วยรักษาความเป็นกลางของน้ำย่อยไว้ด้วยนั่นเองค่ะ

2.บรรเทาอาการท้องผูก

การดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำในขณะที่ท้องว่าง จะช่วยควบคุมการเคลื่อนตัวของลำไส้ ช่วยต่อสู้กับอาการท้องผูกได้ ซึ่งอาการท้องผูกนั้นเกิดจากการที่ภายในลำไส้ของคนเรามีน้ำน้อยเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้อุจจาระแข็งและแห้ง จึงถ่ายยาก แต่การดื่มน้ำอุ่นจึงช่วยบรรเทาอาการท้องผูกอย่างได้ผล เนื่องจากการดื่มน้ำอุ่นช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ ช่วยย่อยสลายอาหารที่เหลืออยู่ให้หมดไป ทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดอาการท้องอืด อาการปวดท้องอันเนื่องมากจากอาการท้องผูกได้

3.บรรเทาอาการเจ็บคอ

การดื่มน้ำอุ่นนั้นช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และช่วยให้ผู้ดื่มน้ำอุ่นรู้สึกสบายคอมากขึ้น โดยการดื่มน้ำอุ่นสามารถช่วยละลายเสมหะที่ข้นเหนียว และขจัดออกมาจากทางเดินหายใจได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้เรายังสามารถกลั้วปากด้วยน้ำอุ่นหนึ่งแก้ว ผสมกับเกลือครึ่งช้อนชา เพื่อลดการติดเชื้อในลำคอได้ ส่งผลให้อาการเจ็บคอดีขึ้นได้อีกด้วย

4.บรรเทาอาการคัดจมูก

ในช่วงที่เรามีอาการคัดจมูกแล้วดื่มน้ำอุ่นทำให้เรารู้สึกว่าหายใจได้โล่งขึ้นและไม่แน่นจมูก สาเหตุเป็นเพราะว่าน้ำอุ่นช่วยทำความสะอาดโพรงจมูก และช่วยให้เสมะหรือน้ำมูกที่ข้นเหนียวอยู่ละลายลง แล้วขับออกมาทางโพรงจมูกและทางเดินหายใจ จึงช่วยลดโอกาสที่เชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ รวมถึงยังสามารถช่วยล้างพิษออกจากร่างกาย ทำให้หายป่วยได้เร็วขึ้นไปด้วย

5.ช่วยลดไขมันส่วนเกินในร่างกาย

การดื่มน้ำอุ่นช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลดีกว่าการดื่มน้ำเย็น เพราะว่าน้ำอุ่นช่วยเพิ่มอุณหภูมิบริเวณกลางลำตัวให้สูงขึ้น และยังช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้การดื่มน้ำอุ่นยังช่วยลดไขมันในร่างกายลงได้อีกด้วย และเพื่อเป็นการเพิ่มประโยชน์ให้กับน้ำอุ่นมากขึ้น ให้ลองใส่น้ำมะนาวลงไปด้วยสักเล็กน้อยในทุกวันตอนเช้า การดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาวจะช่วยลดไขมันในร่างกายได้ นอกจากนี้ในมะนาวยังมีเส้นใยเพคตินที่จะช่วยควบคุมความอยากอาหารได้ ส่งผลทำให้เราลดการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพได้น้อยลงด้วย

6.ช่วยล้างสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย

การดื่มน้ำอุ่นช่วยชำระล้างสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกไปได้ โดยการที่เราดื่มน้ำอุ่นประมาณ 2-3 แก้ว ทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น จนเกิดการขับเหงื่อออกไปที่ผิวหนังและทำให้รู้สึกเย็นลง ซึ่งเหงื่อที่ไหลออกมาจะช่วยขับสารพิษและของเสียออกมาจากร่างกาย ดังนั้นการดื่มน้ำอุ่นทุกวันสามารถช่วยล้างสารพิษออกจากผิวพรรณได้ และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ผื่น สิวเสี้ยน เป็นต้น

7.ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน

การดื่มน้ำอุ่นช่วยลดอาการปวดประจำเดือนลงได้ เนื่องจากว่าน้ำอุ่นสามารถช่วยคลายกล้ามเนื้อของมดลูกที่กำลังหดตัวและช่วยลดการเกร็งตัวของมดลูก และยังเป็นการหยุดการกักเก็บน้ำ ช่วยป้องกันอาการปวดในช่วงกำลังมีรอบเดือน

8.ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น

การดื่มน้ำอุ่นช่วยทำให้การไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้น สาเหตุเพราะเมื่อเราดื่มน้ำอุ่นไปแล้ว ไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกายจะเกิดการเผาผลาญ ทำให้เพิ่มการไหลเวียนโลหิตในร่างกายและช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกายได้ ส่งผลให้เลือดสามารถนำออกซิเจนและสารอาหารต่างๆ ไหลผ่านไปสู่เนื้อเยื่อและอวัยวะไปทั่วร่างกายได้อย่างปกติ โดยการไหลเวียนโลหิตมีความสำคัญต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทนั่นเอง

9.ช่วยบำรุงผิวพรรณและใบหน้า

การดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำนั้นดีต่อผิวพรรณ เพราะสามารถช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ โดยสารพิษเหล่านี้เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าก่อนวัยอันควร ดังนั้นการดื่มน้ำอุ่นจึงช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิว ช่วยฟื้นฟูและเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวของเราได้นั่นเอง รวมถึงยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกและทำให้ผิวเราดูสดใส เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวลขึ้น บอกเลยว่าทั้งดีต่อผิวพรรณและยังดีต่อสุขภาพด้วย

10.ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

การดื่มน้ำอุ่นก่อนนอน สามารถช่วยทำให้เรานอนหลับได้ง่าย เพราะว่าน้ำอุ่น ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ทำให้เรารู้สึกสบายขึ้น ก่อให้เกิดอาการง่วงและสงบลง นอกเหนือจากนี้ยังช่วยลดความอยากอาหารกลางดึกและทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นเมื่อตื่นมาในตอนเช้า

เผยวิธีดื่มน้ำอุ่นยังไงให้ได้ประโยชน์ ?

วิธีดื่มน้ำอุ่นให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกาย คือ ควรดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำให้ได้วันละประมาณ 8 แก้ว ในปริมาณและเวลาที่เหมาะสม ดังนี้

  • เวลา 00 น. ถึง 07.00 น. ควรดื่มน้ำอุ่น 2 แก้ว เพื่อช่วยกระตุ้นระบบการขับถ่าย ทำให้ลำไส้ใหญ่เคลื่อนตัวและขับของเสียออกมา
  • เวลา 00 น. ถึง 09.00 น. ควรดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว เพื่อช่วยให้กระเพาะอาหารทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมอาหาร และควรรับประทานอาหารเช้าที่สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก เป็นต้น
  • เวลา 00 น. ถึง 13.00 น. ควรดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว เพื่อให้หัวใจสูบฉีดเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงได้ทั่วร่างกาย เพราะช่วงเวลานี้หัวใจจะทำงานหนัก จึงควรที่จะพักผ่อนเพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย และรับประทานอาหารเที่ยง
  • เวลา 00 น. ถึง 17.00 น. ควรดื่มน้ำอุ่นอย่างน้อย 2 แก้ว เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปจากการขับถ่ายของเสียผ่านทางกระเพาะปัสสาวะ และช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ดีในการระบายความร้อนออกจากร่างกาย สิ่งที่ควรทำคือ การออกกำลังกายให้เหงื่อออก โดยเฉพาะเวลา 17.00 น.
  • เวลา 00 น. ถึง 19.00 น. ควรดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว เพื่อให้ไต สามารถเก็บสะสมพลังงานเป็นทุนสำรองของร่างกาย สิ่งที่ควรทำคือ การรับประทานอาหารเย็น ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสนั่นเอง
  • เวลา 00 น. ถึง 23.00 น. ควรดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว เพื่อให้พลังงานในร่างกายเชื่อมถึงกัน โดยช่วงนี้เป็นเวลาที่ร่างกายเกิดการพักฟื้น สิ่งที่ควรทำคือ ทำให้ร่างกายอบอุ่นเข้าไว้ ห้ามอาบน้ำเย็น หรือตากลม เป็นต้น

ทริคในการดื่มน้ำอุ่น

  1. ควรเลือกดื่มน้ำอุ่นอยู่เสมอ ไม่ควรดื่มน้ำที่มีอุณหภูมิร้อนจัด เพราะเมื่อเราดื่มน้ำที่มีอุณหภูมิร้อนจัดอาจจะเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อในปากและหลอดอาหารได้ ซึ่งหลังจากน้ำเดือดแล้ว ปล่อยน้ำให้มีอุณหภูมิเย็นลงสักครู่นึงก่อนจึงค่อยนำมาดื่ม
  2. ดื่มน้ำอุ่นเสมอหลังจากทานอาหาร เพราะถ้าหากดื่มน้ำเย็น จะทำให้ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อเพิ่มอุณหภูมิ ทำให้ประสิทธิภาพการย่อยอาหารลดลงนั่นเอง
  3. ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอุ่นหลังจากที่ออกกำลังกาย เพราะช่วงหลังจากที่ออกกำลังกายนั้น ภายในร่างกายของเรามีอุณหภูมิที่สูงมากอยู่แล้ว
  4. ควรเลือกใส่น้ำอุ่นในแก้วน้ำสแตนเลส ผลิตจากสแตนเลส 304 เป็นวัสดุอย่างดี ที่ทำให้ไม่เกิดสนิม เก็บอุณหภูมิได้ดีและเก็บได้นานสูงสุดถึง 12 ชั่วโมง สามารถทนอุณหภูมิตั้งแต่ -20 ถึง 120 องศาเซลเซียส ใส่น้ำได้ปลอดภัยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ไร้สารก่อมะเร็ง (BPA Free) มีฝาปิดแนบสนิท และซีลกันน้ำหกรั่วซึม และถ้าหากมีขนาดกระทัดรัด ก็ทำให้สะดวกต่อการพกพาและสามารถนำน้ำอุ่นพกไปดื่มได้ตลอดวัน

 

น้ำอุ่นมีดีกว่าที่คิด! เผยความลับดื่มน้ำอุ่นอย่างไรให้ห่างไกลโรคร้าย

น้ำอุ่นมีดีกว่าที่คิด! เผยความลับดื่มน้ำอุ่นอย่างไรให้ห่างไกลโรคร้าย

 

เป็นไงบ้างคะสำหรับบทความนี้ ที่เราได้นำประโยชน์ของการดื่มน้ำอุ่น รวมถึงวิธีการดื่มน้ำอุ่น ต้องดื่มเวลาไหนและดื่มกี่แก้วกันนะถึงทำให้ร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด และปิดท้ายด้วยทริคในการดื่มน้ำอุ่น ที่ควรเลือกดื่มน้ำอุ่นจากแก้วน้ำสแตนเลส 304 ไม่ทำให้เกิดสนิม และยังสามารถเก็บอุณหภูมิได้ดี ไร้สารก่อมะเร็งหรือสารอันตรายแก่ร่างกาย ปลอดภัยต่อสุขภาพ ดังนั้นสรุปง่ายๆเลยว่าการดื่มน้ำอุ่นช่วยให้ระบบภายในร่างกายของคนเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆได้อีกด้วยค่ะ หวังว่าบทความจะเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่านทุกท่านนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://sites.google.com/site/narumonkhumwong10/khwam-sakhay-khxng-na

https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/07/134684/

https://today.line.me/th/v2/article/RQvK7j

วิธี ดื่มน้ำอุ่น ป้องกันโรค

https://health.kapook.com/view108493.html

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”