เชื่อว่าคนรักสุขภาพ หรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักก็คงจะใส่ใจเรื่องของอาหารการกินเป็นอับดับแรกๆ แล้วคงไม่พ้นที่จะเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเมนูสลัดผัก และอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าผักหลายๆชนิดนั้นล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายคนเราเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกที่จะได้รับความนิยม และอีกสาเหตุหนึ่งนั้นก็คงเป็นเพราะสลัดผัก สามารถทำได้ง่ายและใช้เวลาน้อย รวมถึงสามารถหาวัตถุดิบได้ภายบ้าน เพราะไม่ว่าจะบ้านไหนๆก็มักจะซื้อผักติดตู้เย็นเอาไว้อยู่แล้วนั่นเอง วันนี้เราเลยจะมาแจกสูตรทำสลัดผักง่ายๆ ใช้เวลาทำไม่นานแถมช่วยสร้างสุขภาพที่ดีให้กับร่างกายเราได้ง่ายๆ

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

 

กินสลัดผักแล้วดียังไง ?

สลัดผักนั้นเป็นเมนูสุขภาพที่ใครๆก็สามารถรับประทานได้ง่ายๆ โดยเต็มไปด้วยคุณประโยชน์จากผักและผลไม้ที่ใส่ลงไป ทำให้ร่างกายได้รับทั้งวิตามินและเกลือแร่ ช่วยให้ผู้ที่รับประทานสลัดผักเข้าไปมีภูมิคุ้มกันต่อโรคภัยไข้เจ็บอย่างพวกไข้หวัด หรือภูมิแพ้ได้ แต่ถ้าอยากให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ ก็ควรเพิ่มโปรตีนจากอาหารชนิดอื่นๆลงไปในสลัดผักด้วย อย่าง อกไก่ ไข่ต้ม หรือธัญพืชชนิดต่างๆ

ประโยชน์ของสลัดผัก?

 1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากว่าผักและผลไม้เป็นอาหารที่สามารถย่อยได้ง่าย มีไขมันและแคลอรี่ที่ต่ำ รวมถึงมีเส้นใยอาหารช่วยทำให้เราอิ่มได้นานขึ้น และช่วยให้ร่างกายไม่รู้สึกอ่อนเพลีย หากทานสลัดผักต่อเนื่องเป็นประจำจะช่วยให้ลดน้ำหนักลงได้ แต่ที่สำคัญต้องเลือกน้ำสลัดที่มีไขมันต่ำ เช่น น้ำสลัดงาญี่ปุ่น น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ น้ำสลัดใส เป็นต้น
 2. ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เพราะว่าสลัดผักนั้นมีเส้นใยอาหารที่สูงและเกาะตัวกันเป็นกลุ่ม ผ่านไปยังกระเพาะอาหารและลำไส้ เพื่อไปดักจับไขมัน น้ำตาล สารพิษที่ตกค้าง ซึ่งเส้นใยจะช่วยกวาดล้างของเสียออกจากร่างกายได้อย่างง่ายดาย ช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวได้เป็นอย่างดี ป้องกันการท้องผูกได้อีกด้วย โดยเส้นใยอาหารจากสลัดผักจะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ
 3. ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เพราะในผักผลไม้มีใยอาหารที่สามารถละลายน้ำเพื่อช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีลงได้ ซึ่งจะขับของเสียออกมาทางร่างกายจึงทำให้ระดับคอเลสเตอรอลที่อยู่ในเลือดลดลง ช่วยป้องกันโรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และความดันโลหิตสูง รวมถึงดีต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวานด้วยนะ
 4. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรค เพราะว่าผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxydants) สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจได้ รวมถึงยังช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้อีกด้วย โดยสารต้านอนุมูลอิสระนี้จะมีอยู่ในผักชนิดต่างๆ ทั้งวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ไลโคปีน ลูทีน สังกะสี นอกจากนี้ใยอาหารในผักสลัดยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย ดังนั้นทุกคนจึงควรได้รับสารต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน
 5. ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เพราะว่าผักหลายชนิดนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยชะลอ และลดริ้วรอยบนในหน้าได้ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งขึ้น เพราะอนุมูลอิสระเป็นตัวการที่ทำให้ผิวหนังเหี่ยว แก่ก่อนวัย ทั้งยังเป็นสารที่สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานภายในร่างกายได้อีกด้วย

วิธีทำสลัดผักเพื่อสุขภาพง่ายๆ

วัตถุดิบที่ใช้ทำสลัด

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

 • ผักสลัดที่ชอบ เช่น ผักคอส ผักกาด เบบี้ร็อคเก็ต
 • ผลไม้ เช่น มะเขือเทศแดง กล้วยหอม 1 ลูก
 • เนื้อสัตว์ที่ชอบในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น อกไก่ แฮม ปูอัด
 • น้ำส้มสายชู , เบกกิ้งโซดา , พริกไทย , เกลือ

 

ขั้นตอนการเตรียมผัก

 • ควรเลือกผักสลัดที่มีใบเขียวสวย และแยกออกมาเป็นใบๆ ส่วนที่เหลืองให้ทำการเด็ดทิ้งไป
 • นำผักสลัดที่คัดแล้วไปล้างน้ำสะอาดทีละใบ หรือแช่ผักในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู หรือ เบกิ้งโซดาเล็กน้อย ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้ง
 • พักไว้จนผักสะเด็ดน้ำหรือใช้ที่สลัดน้ำออกจากผักปั่นให้แห้ง
 • หลังจากนั้นก็นำผักใส่กล่องถนอมอาหารและแช่ตู้เย็นไว้จนกว่าต้องการรับประทาน การทำแบบนี้จะช่วยให้ผักมีความสดกรอบ และทานได้อร่อย
ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

ขั้นตอนการทำสลัดผัก

 • ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงในกล่องใส่สลัด
 • เหยาะเกลือ และพริกไทยลงในผักสลัดเล็กน้อย
 • หลังจากนั้นใส่เนื้อสัตว์ ผลไม้ตามลงไป โดยแบ่งให้เป็นสัดส่วนและจัดให้สวยงาม
 • เมื่อต้องการจะรับประทานสลัดผัก ควรทานคู่กับน้ำสลัด

 

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

ขั้นตอนการทำน้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่น

วัตถุดิบที่ใช้

 • งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
 • มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำส้มสายชูข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
 • โชยุ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
 • มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

ขั้นตอนการทำ

 • นำงาขาวคั่วไปบดให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับน้ำตาลทราย
 • ใส่น้ำสลัดครีม และมิรินลงไป
 • ตามด้วยใส่น้ำส้มสายชูข้าว โชยุ และน้ำมันงา
 • คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปราดในสลัดผัก เท่านี้ก็ได้สลัดผักและน้ำสลัดที่ทำง่าย แถมได้สุขภาพดี ทานได้ไม่อ้วนด้วยนะ

 

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

 

ทริคแนะนำ : สำหรับคนที่ต้องการพกสลัดไปทานนอกบ้าน ให้ผักสดกรอบและอร่อย ควรเลือกใช้กล่องใส่สลัด ที่ปลอดภัยต่อการใส่อาหาร ไร้สารก่อมะเร็ง (BPA Free) และมีแผ่นเก็บความเย็นช่วยให้ผักและผลไม้มีความสดใหม่ได้ยาวนานขึ้น แต่ก่อนจะนำออกมาใช้งานให้นำไปแช่ช่องฟรีซก่อนประมาณ 2 ชั่วโมง และเลือกใช้กล่องที่มีชั้นแบ่งสำหรับใส่ได้ทั้งสลัดและเครื่องเคียง ถ้าหากมีถ้วยใส่น้ำสลัด ส้อมมีดให้ในตัวก็ยิ่งสะดวกต่อการพกพาไปทานนอกบ้านได้ง่ายขึ้น สุดท้ายนี้คือตัวกล่องที่ใช้จะต้องมีฝาปิดล็อกที่แนบสนิท เพื่อป้องกันไม่ให้สลัดและน้ำสลัดหกเลอะเทอะในระหว่างการพกพาได้

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

ที่บ้านมีแต่ผัก? งั้นมาทำสลัดกันดีกว่า !

 

สรุปคือสลัดผักถือว่าเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่คนรักสุขภาพ และคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักเลือกรับประทานกันเป็นอันดับต้นๆ สามารถทำได้ง่ายใช้เวลาไม่นาน โดยวัตถุดิบที่ใช้ทำสลัดก็มักจะมีอยู่ในตู้เย็นบ้านของทุกๆคนอยู่แล้ว ซึ่งบทความนี้เรายังได้พูดถึงประโยชน์ของสลัดผักที่มีอยู่เยอะมากๆ รวมถึงสูตรการทำสลัดผัก พร้อมน้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่นมาฝากทุกคนกัน และปิดท้ายด้วยทริคการพกสลัดใส่กล่องไปทานนอกบ้านยังไงให้ผักยังคงกรอบอร่อยเหมือนเดิมนั่นเองค่ะ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://health.mthai.com/howto/health-care/23520.html

https://www.happyfresh.co.th/blog/recipe/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%94/

https://www.facebook.com/punproxl/posts/727163577846381/

https://www.gourmetandcuisine.com/stories/detail/928

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”