เชื่อว่าคนรักสุขภาพ หรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักก็คงจะใส่ใจเรื่องของอาหารการกินเป็นอับดับแรกๆ แล้วคงไม่พ้นที่จะเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพอย่างเมนูสลัดผัก และอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าผักหลายๆชนิดนั้นล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายคนเราเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกที่จะได้รับความนิยม และอีกสาเหตุหนึ่งนั้นก็คงเป็นเพราะสลัดผัก สามารถทำได้ง่ายและใช้เวลาน้อย รวมถึงสามารถหาวัตถุดิบได้ภายบ้าน เพราะไม่ว่าจะบ้านไหนๆก็มักจะซื้อผักติดตู้เย็นเอาไว้อยู่แล้วนั่นเอง วันนี้เราเลยจะมาแจกสูตรและวิธีทำสลัดผักง่ายๆ ใช้เวลาทำไม่นานแถมช่วยสร้างสุขภาพที่ดีให้กับร่างกายเราได้

 

แจกสูตรและวิธีทำสลัดผัก ทำง่ายได้ที่บ้าน

แจกสูตรและวิธีทำสลัดผัก ทำง่ายได้ที่บ้าน

 

สารบัญ

 

กินสลัดผักแล้วดียังไง?

สลัดผักนั้นเป็นเมนูสุขภาพที่ใครๆก็สามารถรับประทานได้ง่ายๆ โดยเต็มไปด้วยคุณประโยชน์จากผักและผลไม้ที่ใส่ลงไป ทำให้ร่างกายได้รับทั้งวิตามินและเกลือแร่ ช่วยให้ผู้ที่รับประทานสลัดผักเข้าไปมีภูมิคุ้มกันต่อโรคภัยไข้เจ็บอย่างพวกไข้หวัด หรือภูมิแพ้ได้ แต่ถ้าอยากให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ ก็ควรเพิ่มโปรตีนจากอาหารชนิดอื่นๆลงไปในสลัดผักด้วย อย่าง อกไก่ ไข่ต้ม หรือธัญพืชชนิดต่างๆ

 

ประโยชน์ของสลัดผัก

 1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากว่าผักและผลไม้เป็นอาหารที่สามารถย่อยได้ง่าย มีไขมันและแคลอรี่ที่ต่ำ รวมถึงมีเส้นใยอาหารช่วยทำให้เราอิ่มได้นานขึ้น และช่วยให้ร่างกายไม่รู้สึกอ่อนเพลีย หากทานสลัดผักต่อเนื่องเป็นประจำจะช่วยให้ลดน้ำหนักลงได้ แต่ที่สำคัญต้องเลือกน้ำสลัดที่มีไขมันต่ำ เช่น น้ำสลัดงาญี่ปุ่น น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ น้ำสลัดใส เป็นต้น
 2. ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น เพราะว่าสลัดผักนั้นมีเส้นใยอาหารที่สูงและเกาะตัวกันเป็นกลุ่ม ผ่านไปยังกระเพาะอาหารและลำไส้ เพื่อไปดักจับไขมัน น้ำตาล สารพิษที่ตกค้าง ซึ่งเส้นใยจะช่วยกวาดล้างของเสียออกจากร่างกายได้อย่างง่ายดาย ช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวได้เป็นอย่างดี ป้องกันการท้องผูกได้อีกด้วย โดยเส้นใยอาหารจากสลัดผักจะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ
 3. ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เพราะในผักผลไม้มีใยอาหารที่สามารถละลายน้ำเพื่อช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีลงได้ ซึ่งจะขับของเสียออกมาทางร่างกายจึงทำให้ระดับคอเลสเตอรอลที่อยู่ในเลือดลดลง ช่วยป้องกันโรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และความดันโลหิตสูง รวมถึงดีต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวานด้วยนะ
 4. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรค เพราะว่าผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxydants) สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจได้ รวมถึงยังช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้อีกด้วย โดยสารต้านอนุมูลอิสระนี้จะมีอยู่ในผักชนิดต่างๆ ทั้งวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ไลโคปีน ลูทีน สังกะสี นอกจากนี้ใยอาหารในผักสลัดยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย ดังนั้นทุกคนจึงควรได้รับสารต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน
 5. ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เพราะว่าผักหลายชนิดนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยชะลอ และลดริ้วรอยบนในหน้าได้ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งขึ้น เพราะอนุมูลอิสระเป็นตัวการที่ทำให้ผิวหนังเหี่ยว แก่ก่อนวัย ทั้งยังเป็นสารที่สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานภายในร่างกายได้อีกด้วย

 

ผักสลัดที่นิยมกินมีอะไรบ้าง

ก่อนที่เราจะไปทราบถึงวิธีทำสลัดผักกันนั้น เริ่มแรกเราก็ควรที่จะรู้จักชนิดของผักที่คนนิยมเลือกใช้มาทำสลัดและกินกันก่อน โดยจะมีผักชนิดไหนบ้างมาดูกันเลยค่ะ

 

ผักสลัดเรดโอ๊ค

สำหรับผักสลัดชนิดแรกที่จะนำมาให้รู้จัก ที่มีชื่อว่า “ผักสลัดเรดโอ๊ค” จะมีลักษณะที่เป็นผักแบบพุ่มซ้อนกันปลายใบเป็นหยัก มีสีแดงเข้ม หรือสีแดงอมน้ำตาล มีรสชาติที่ไม่ขม เหมาะสำหรับนำไปทานคู่กับผักสลัดชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้จานสลัดของคุณดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นเนื่องจากสีที่ตัดกับผักสลัดใบเขียวทั่วไป แถมยังมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย ช่วยสร้างกากใยอาหาร ส่งผลให้ระบบย่อยทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ มีธาตุเหล็กและวิตามินซีช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ บำรุงสายตา

 

ผักสลัดกรีนโอ๊ค

ผักสลัดชนิดต่อมา เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเห็นที่ถูกวางจัดอยู่ในถ้วยสลัดและเคยรับประทานกันมาบ้าง นั่นก็คือ “ผักสลัดกรีนโอ๊ค” ที่มีลักษณะใบเป็นหยักและพุ่มคล้ายกับเรดโอ๊คแต่แตกต่างกันตรงสี เพราะผักสลัดชนิดนี้จะมีสีเขียวสด ดูน่ารับประทานมากๆ และมักจะนิยมรับประทานคู่กับสลัดเป็นอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีคุณค่าและประโยชน์ทางโภชนาการเช่นเดียวกับเรดโอ๊ค คือมีกากใยไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารภายในร่างกายทำงานได้ดี ขับถ่ายสะดวก ช่วยป้องกันอาการท้องผูก แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินที่หลากหลาย อย่างเช่น วิตามินบี วิตามินซี มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย และป้องกันหวัดได้

 

ผักสลัดคอส

ผักสลัดยอดนิยมชนิดต่อมาคือ “ผักสลัดคอส” หรือมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า “ผักสลัดกรีนคอส” เป็นผักกาดหวาน ที่มีลักษณะเป็นช่อซ้อนกัน ใบจะมีสีเขียวยาวเรียวไม่เหมือนกับผักสลัดชนิดอื่นๆ โดยผักสลัดคอสยังมีความกรอบ ไม่ค่อยมีกลิ่นเหม็นเขียว และมักนิยมใช้ทำเป็นผักสลัดซีซาร์ ซึ่งผักสลัดชนิดนี้ก็มีวิตามินซีช่วยป้องกันโรคหวัด และมีธาตุเหล็กที่ช่วยเพิ่มเม็ดเลือด ป้องกันโรคโลหิตจางได้ดี นอกจากนี้ผักสลัดคอสยังเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกและผู้ที่เป็นเบาหวานก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน เนื่องจากว่ามีแคลอรี่ที่ต่ำ มีกากใยอาหารอุ้มน้ำได้ดีจึงทำให้ผู้ที่รับประทานไปแล้วอิ่มนานขึ้น

 

ผักสลัดบัตเตอร์เฮด

และผักสลัดชนิดต่อมาคือ “ผักสลัดบัตเตอร์เฮด” เป็นผักกาดหอม ที่มีลักษณะเป็นใบสีเขียวเรียงซ้อนกันเป็นพุ่มกลม เหมือนกับกลีบดอกไม้ มักนิยมรับประทานกับสลัด และเมื่อรับประทานแล้วจะรู้สึกสดชื่นเนื่องจากผักมีความกรอบ โดยผักชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินอี และธาตุเหล็ก ซึ่งช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง หรือช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้อีกด้วย

 

ผักสลัดฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก

มาถึงผักสลัดชนิดสุดท้ายที่เรานำมาฝาก คือ “ผัดสลัดฟิลเลย์ไอซ์เบิร์ก” ซึ่งเป็นผักสลัดที่นิยมมากๆ ทั้งในประเทศไทยและในสหรัฐอเมริกา มีลักษณะเป็นพุ่มๆ ใบมีความหยิกเป็นฝอยและไล่สีจากสีเขียวอ่อนไปสีเขียวเข้ม มีความสดกรอบ อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆหลากหลายชนิด เช่นเดียวกับผักสลัดบัตเตอร์เฮด นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยแคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส เบตาแคโรทีน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ซึ่งช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเรามากยิ่งขึ้น ทั้งช่วยบำรุงสายตา บำรุงตับ ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย และช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ ดังนั้นจึงไขข้อสงสัยแล้วว่าทำไมคนที่รักสุขภาพมักจะนิยมรับประทานผักสลัดชนิดต่างๆเหล่านี้

 

พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงในการกินสลัดผัก

หลังจากที่ทราบแล้วว่าผักสลัดที่นิยมรับประทานกันมีอะไรบ้างและให้ประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร แต่ทุกคนรู้ไหมคะว่า ถ้าหากเรารับประทานสลัดคู่กับเครื่องเคียงอื่นๆในปริมาณที่มากเกินไป หรือเลือกผิดประเภทก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นในหัวข้อนี้เราเลยขอนำพฤติกรรมที่ควรจะหลีกเลี่ยงในการกินสลัดผักมาฝากกันค่ะ

 

ใส่ขนมปังกรอบจนเต็มจาน

เชื่อว่าคงมีหลายๆคนที่มักนิยมรับประทานขนมปังกรอบควบคู่กับการทานสลัด ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดอะไรค่ะ แต่ถ้าหากมีการใส่ขนมปังกรอบลงไปในจานสลัดปริมาณที่เยอะเกินไป ก็จะส่งผลทำให้ร่างกายของเราได้รับพลังงานในปริมาณที่มากด้วยเช่นกัน ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งถ้าถูกสะสมในร่างกายไปเรื่อยๆก็จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ ดังนั้นการที่เราชอบใส่ขนมปังกรอบในจานสลัดจนเต็มจานถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง

 

ใส่ชีสเยอะเกินไป

สำหรับชีสก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่หลายๆคนชอบรับประทานไม่แพ้กันเลยค่ะ เพราะว่ามีรสชาติที่อร่อย แต่ว่าถ้าหากใส่ชีสลงในสลัดผักและรับประทานในปริมาณมากเกินไปก็เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำ เนื่องจากว่าในชีสนั้นประกอบไปด้วยไขมัน โซเดียม และแคลอรี่ที่สูงมากๆ นอกจากนี้ยังสามารถส่งผลให้เราเกิดอาการไมเกรน รวมถึงการเกิดโรคความดันโลหิตสูงได้

 

เลือกน้ำสลัดผิดประเภท

และสุดท้ายเป็นพฤติกรรมที่เชื่อว่าอาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เท่าไหร่นักนั่นคือการเลือกน้ำสลัดที่ใช้ทานกับสลัดผิดประเภท เพราะว่าในน้ำสลัดบางชนิดที่ขายโดยทั่วไปจะมีแคลอรี่และไขมันที่สูงมากเลยทีเดียว และจากที่จะรับประทานผักสลัดให้สุขภาพดีกลับกลายเป็นว่าจะเสียสุขภาพเพราะว่าเลือกน้ำสลัดผิดประเภท ดังนั้นจึงควรเลือกรับประทานน้ำสลัดผักสูตรที่มีไขมันต่ำนั่นเองค่ะ

 

วิธีทำสลัดผักเพื่อสุขภาพง่ายๆ

หลังจากที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าผักสลัดที่นิยมกินมีอะไรบ้าง รวมถึงพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงในการกินสลัดผัก ต่อมาก็จะขอแชร์วิธีทำสลัดผักเพื่อสุขภาพง่ายๆ โดยจะต้องใช้วัตถุดิบและมีขั้นตอนอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลย

 

วัตถุดิบที่ใช้ทำสลัดผักเพื่อสุขภาพ

วัตถุดิบที่ใช้ทำสลัดผักเพื่อสุขภาพแบบง่ายๆ

วัตถุดิบที่ใช้ทำสลัดผักเพื่อสุขภาพแบบง่ายๆ

 

 • ผักสลัดที่ชอบ เช่น ผักคอส ผักกาด เบบี้ร็อคเก็ต
 • ผลไม้ เช่น มะเขือเทศแดง กล้วยหอม 1 ลูก
 • เนื้อสัตว์ที่ชอบในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น อกไก่ แฮม ปูอัด
 • น้ำส้มสายชู , เบกกิ้งโซดา , พริกไทย , เกลือ

 

ขั้นตอนการเตรียมผัก

 • ควรเลือกผักสลัดที่มีใบเขียวสวย และแยกออกมาเป็นใบๆ ส่วนที่เหลืองให้ทำการเด็ดทิ้งไป
 • นำผักสลัดที่คัดแล้วไปล้างน้ำสะอาดทีละใบ หรือแช่ผักในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู หรือ เบกิ้งโซดาเล็กน้อย ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้ง
 • พักไว้จนผักสะเด็ดน้ำหรือใช้ที่สลัดน้ำออกจากผักปั่นให้แห้ง
เตรียมผักสำหรับทำสลัดเองง่ายๆ

เตรียมผักสำหรับทำสลัดเองง่ายๆ

 

 • หลังจากนั้นก็นำผักใส่กล่องถนอมอาหารและแช่ตู้เย็นไว้จนกว่าต้องการรับประทาน การทำแบบนี้จะช่วยให้ผักมีความสดกรอบ และทานได้อร่อย

 

ขั้นตอนการทำสลัดผักเพื่อสุขภาพ

ขั้นตอนการทำสลัดผักแบบง่ายๆ

ขั้นตอนการทำสลัดผักแบบง่ายๆ

 

 • ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงในกล่องใส่สลัด
 • เหยาะเกลือ และพริกไทยลงในผักสลัดเล็กน้อย
 • หลังจากนั้นใส่เนื้อสัตว์ ผลไม้ตามลงไป โดยแบ่งให้เป็นสัดส่วนและจัดให้สวยงาม
 • เมื่อต้องการจะรับประทานสลัดผัก ควรทานคู่กับน้ำสลัด

 

วิธีทำสลัดผักอกไก่พริกไทยดำ

ถ้าหากใครที่อยากรับประทานสลัดที่ไม่ได้มีแค่ผักสลัดล้วนๆ แต่อยากจะใส่เนื้อสัตว์ลงไปด้วย แนะนำให้ลองทำสลัดผักอกไก่พริกไทยดำ ที่ทั้งอร่อยและมีแคลอรี่ต่ำทานได้ไม่อ้วน โดยมีวิธีทำสลัดผักที่ง่ายไม่แพ้กันกับวิธีแรกเลยค่ะ ซึ่งจะต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

วัตถุดิบที่ใช้ทำสลัดผักอกไก่พริกไทยดำ

 • อกไก่ล้วน 200 กรัม
 • ผักสลัดตามใจชอบ
 • พริกไทยดำบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
 • กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันหอย 1½ ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำสลัดไขมันต่ำ
 • น้ำมันรำข้าว

 

ขั้นตอนการทำสลัดผักอกไก่พริกไทยดำ

 • เริ่มต้นด้วยการนำอกไก่ล้วนไปหมักด้วยพริกไทยดำที่บดละเอียด และหมักกับกระเทียมสับ หลังจากนั้นก็ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสตามลงไป แล้วทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีหรือจนเข้าเนื้อไก่
 • หลังจากที่หมักอกไก่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวตามลงไปเล็กน้อยและรอจนกระทะเริ่มร้อน
 • นำอกไก่ที่หมักแล้วไปย่างบนกระทะ และคอยกลับด้านอกไก่บนกระทะไปเรื่อยๆประมาณ 5-10 นาทีหรือจนกว่าอกไก่จะเริ่มสุก
 • เมื่ออกไก่สุกแล้วให้นำขึ้นมาจากกระทะพักไว้จนคลายร้อน และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดลงในจานสลัดพร้อมรับประทานคู่กับผักสลัดชนิดต่างๆ แล้วราดน้ำสลัดไขมันต่ำลงไป เท่านี้เป็นอันเสร็จ

 

วิธีทำสลัดผักแซลมอนย่าง

ต่อมาจะขอแนะนำวิธีทำสลัดผักที่มีการนำวัตถุดิบพิเศษอย่างแซลมอนมาทำด้วย ซึ่งเชื่อว่าต้องมีหลายๆคนที่ชื่นชอบรับประทานปลาแซลมอนกันอยู่แล้ว โดยต้องเตรียมวัตถุดิบและมีวิธีทำสลัดผัก ดังนี้

 

วัตถุดิบที่ใช้ทำสลัดผักแซลมอนย่าง

 • ปลาแซลมอนแล่เนื้อ 150 กรัม
 • เลมอนหั่นชิ้น ราสเบอร์รี่ เม็ดสนคั่ว เนื้อส้มซันคิส เนื้อเกรฟฟรุต
 • ผักสลัดตามใจชอบ
 • เกลือป่น พริกไทยป่นเล็กน้อย
 • น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำสลัดน้ำใส

 

ขั้นตอนการทำสลัดผักแซลมอนย่าง

 • ขั้นแรกให้เราทำการเตรียมปลาแซลมอนที่จะนำไปย่าง ด้วยการโรยเกลือป่น ตามด้วยพริกไทยป่นไปบนเนื้อปลาแซลมอนให้ทั่วๆ หลังจากนั้นก็ใส่น้ำมันมะกอกตามลงไป แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
 • ตั้งกระทะใส่น้ำมันตามลงไปเล็กน้อยและรอจนกระทะเริ่มร้อน หลังจากนั้นนำปลาแซลมอนลงไปย่างให้สุกสักเล็กน้อย
 • นำปลาแซลมอนย่างขึ้นจากกระทะแล้วพักไว้สักครู่ หลังจากนั้นก็นำปลาแซลมอนย่างไปจัดใส่ลงในจานพร้อมเสิร์ฟคู่กับผักสลัดชนิดต่างๆที่ชอบ และราดน้ำสลัดน้ำใสลงไป แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

 

วิธีทำน้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่น

หลังจากที่ทราบวิธีทำสลัดผักกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็จะเป็นขั้นตอนการทำน้ำสลัดงาญี่ปุ่นค่ะ โดยวัตถุดิบที่ใช้ก็หาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปและมีวิธีทำที่ไม่ยุ่งยาก แต่ว่าได้รสชาติที่อร่อยเหมือนต้นตำหรับประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ

 

วัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่น

วัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่น

วัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่น

 

 • งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
 • มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำส้มสายชูข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
 • โชยุ 1½ ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
 • มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันงา 1 ช้อนชา

 

ขั้นตอนการทำน้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่น

 • นำงาขาวคั่วไปบดให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับน้ำตาลทราย
 • ใส่น้ำสลัดครีม และมิรินลงไป
 • ตามด้วยใส่น้ำส้มสายชูข้าว โชยุ และน้ำมันงา
 • คนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปราดในสลัดผัก เท่านี้ก็ได้สลัดผักและน้ำสลัดที่ทำง่าย แถมได้สุขภาพดี ทานได้ไม่อ้วนด้วยนะ

 

ทำน้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่นง่ายๆ พร้อมเสิร์ฟ

ทำน้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่นง่ายๆ พร้อมเสิร์ฟ

 

วิธีทำน้ำสลัดครีมไขมันต่ำ

หลังจากที่ทราบวิธีทำน้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่นกันไปแล้ว ต่อมาจะขอแนะนำวิธีการทำน้ำสลัดครีมไขมันต่ำกันบ้างค่ะ บอกเลยว่ารสชาติดีไม่แพ้กับน้ำสลัดชนิดอื่นๆเลยค่ะ และที่สำคัญมีไขมันต่ำรับประทานได้ไม่อ้วน ตอบโจทย์คนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่นั่นเอง จะใช้วัตถุดิบและวิธีทำอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

 

วัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำสลัดครีมไขมันต่ำ

 • มัสตาร์ดชนิดครีม 1½ ช้อนชา
 • นมข้นหวาน 6 ช้อนโต๊ะ
 • นมสดรสจืด 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ กับอีก 2 ช้อนชา
 • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือสมุทร 1½ ช้อนชา
 • พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
 • น้ำมันดอกทานตะวัน 1/4 ถ้วย

 

ขั้นตอนการทำน้ำสลัดครีมไขมันต่ำ

 • เริ่มต้นทำน้ำสลัดครีมไขมันต่ำด้วยการใส่มัสตาร์ดที่เตรียมไว้ลงในภาชนะผสมอย่างกล่องแก้ว ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทรายแดง เกลือ พริกไทยดำ
 • ในขณะเดียวกันก็ให้เทน้ำมันดอกทานตะวันลงไปด้วย หลังจากนั้นก็ทำการคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว และให้ใส่นมข้นหวาน กับนมสดรสจืดที่เตรียมไว้เอาลงไปคนผสมด้วย
 • แค่นี้ก็ได้เป็นน้ำสลัดครีมไขมันต่ำ พร้อมเสิร์ฟคู่กับผักสลัดที่ชอบได้แล้วค่ะ

 

วิธีเก็บน้ำสลัด

แชร์วิธีเก็บน้ำสลัดให้อยู่ได้นาน

แชร์วิธีเก็บน้ำสลัดให้อยู่ได้นาน

 

สำหรับวิธีเก็บน้ำสลัดให้อยู่ได้นาน ก็สามารถทำได้ง่ายๆ แค่ตักน้ำสลัดแบ่งใส่ถุงซิปล็อคแล้วปิดปากถุงให้แน่น หรือทำการตักแบ่งใส่ถ้วยแล้วปิดฝาให้สนิท นำเข้าไปแช่ในตู้เย็นชั้นธรรมดาเท่านี้ก็จะช่วยให้น้ำสลัดเก็บได้ยาวนานถึง 1-2 เดือน และคงรสชาติความอร่อยไว้เหมือนตอนทำเสร็จใหม่ๆนั่นเองค่ะ

 

วิธีเก็บสลัดผักในตู้เย็น

แค่ปิดฝาล็อคให้สนิท ก็ช่วยเก็บผักสลัดให้สดได้นาน

แค่ปิดฝาล็อคให้สนิท ก็ช่วยเก็บผักสลัดให้สดได้นาน

 

สำหรับวิธีเก็บสลัดผักในตู้เย็นนี้ก็ไม่ยากเลยค่ะ ก่อนอื่นเราต้องเลือกเก็บลงในกล่องใส่สลัดที่ปลอดภัยต่อการใส่อาหาร ไร้สารก่อมะเร็ง (BPA Free) มีเทคโนโลยีไมโครแบนช่วยปกป้องอาหารให้ปลอดภัยจากเชื้อราและแบคทีเรียได้ หลังจากนั้นก็ทำการปิดฝาล็อคให้สนิทเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าออกไปสัมผัสกับผักสลัดจนเหี่ยวนั่นเอง

แต่สำหรับใครที่ต้องการจะนำสลัดออกจากตู้เย็นเพื่อนำไปรับประทานนอกบ้าน ก็สามารถนำแผ่นเก็บความเย็นไปแช่ช่องฟรีซก่อนประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วนำมาปิดไว้ด้านบนก่อนปิดฝากล่องแล้วล็อคให้สนิทเพื่อป้องกันสลัดผักหก นอกจากนี้ยังช่วยให้เก็บผักสลัดให้สดกรอบและอร่อยได้ยาวนาน และควรจะเลือกใช้กล่องที่มีชั้นแบ่งใส่ได้ทั้งสลัดและเครื่องเคียง ถ้าหากมีถ้วยใส่น้ำสลัด ส้อมมีดให้ในตัวก็ยิ่งสะดวกต่อการพกพาไปทานนอกบ้านได้ง่ายขึ้น

 

สรุปคือสลัดผักถือว่าเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่คนรักสุขภาพ และคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักเลือกรับประทานกันเป็นอันดับต้นๆ สามารถทำได้ง่ายใช้เวลาไม่นาน โดยวัตถุดิบที่ใช้ทำสลัดผักก็มักจะมีอยู่ในตู้เย็นบ้านของทุกๆคนอยู่แล้ว ซึ่งบทความนี้เรายังได้พูดถึงสลัดผักชนิดต่างๆที่เรานิยมรับประทานกันและมีประโยชน์อยู่เยอะมากๆ รวมถึงวิธีทำสลัดผักที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีวิธีทำน้ำสลัดพร้อมวิธีเก็บน้ำสลัด และวิธีเก็บสลัดผักในตู้เย็นด้วยกล่องใส่สลัดพร้อมพกพาเพียงแค่ปิดฝาล็อคให้สนิท ก็ช่วยเก็บผักสลัดให้สดกรอบอร่อยได้นานแถมยังสะดวกต่อการพกพาไปทานนอกบ้าน ไม่ทำให้ผักสลัดหกเลอะเทอะอีกด้วย และหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://bit.ly/2W7hTnB

https://bit.ly/39Cn7Ln

https://bit.ly/3Az01B7

https://bit.ly/3fxJ9kZ

https://bit.ly/3EOxpGn

https://bit.ly/2ZjelzQ

https://bit.ly/3kBoNLe

https://bit.ly/3zDqewY

https://bit.ly/39wRjHR

https://bit.ly/3ERjmQK

https://bit.ly/2XIRRYv

https://bit.ly/3lTsVWn

https://bit.ly/3ENY0na

https://bit.ly/3EN21Z1

https://bit.ly/3zOp9CV

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”