อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าคนไทยส่วนใหญ่มักจะนับถือศานาพุทธ ดังนั้น จึงไม่แปลกที่ชาวไทยจะให้ความสำคัญกับวันสำคัญทางพุทธศาสนาอย่างวันออกพรรษา ที่ตรงกับขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี โดยหลังจากวันออกพรรษาประมาณ 1 วันก็จะเป็นวันตักบาตรเทโว ที่เชื่อกันว่าพระพุทธเจ้าได้เสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ลงมายังโลกมนุษย์ และเป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้คนต่างร่วมกันมาทำบุญวันออกพรรษากันอย่างเนืองแน่นเป็นประจำในทุก ๆ ปี และยังสืบทอดประเพณีกันมาอย่างยาวนาน ทำให้ก่อนจะถึงวันออกพรรษาจะต้องเตรียมของทำบุญออกพรรษาหรือทำบุญตักบาตรเทโวนั่นเอง แต่ควรจะถวายอะไรให้เกิดประโยชน์และได้บุญ ในบทความนี้มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ

วันออกพรรษา เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาของไทย

วันออกพรรษา เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาของไทย

สารบัญ

 

การปฏิบัติตนในวันออกพรรษา

ก่อนที่จะพาทุกคนไปดูกันว่า ในวันออกพรรษาที่ใกล้จะถึงนี้เราควรจะถวายของทำบุญออกพรรษาอะไรบ้าง โดยหลังจากเราทำบุญไปแล้วจะก่อให้เกิดประโยชน์และได้บุญนั้น เราควรทราบถึงการปฏิบัติตนในวันออกพรรษาที่ถูกต้องด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่งมีวิธีปฏิบัติตนในวันออกพรรษาที่ควรทำ ดังนี้

 

  • ทำบุญตักบาตรวันออกพรรษา อุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติที่ล่วงลับไปแล้ว

ทำบุญออกพรรษาด้วยการทำบุญตักรบาตร

ทำบุญออกพรรษาด้วยการทำบุญตักบาตร

 

สำหรับวิธีปฏิบัติตนในวันออกพรรษา สิ่งแรกที่เราคุ้นเคยและมักจะปฏิบัติกันอยู่แล้ว นั่นก็คือการทำบุญตักบาตรวันออกพรรษา ด้วยการนำภัตตาหารไปถวายหรือใส่บาตรให้แก่พระภิกษุสงฆ์ และอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ญาติที่ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งการทำบุญตักบาตรวันออกพรรษานี้ ถือเป็นสิ่งที่ดีงามเพราะว่าในขณะที่เรากำลังทำบุญอยู่นั้น จิตใจของเราจะมีความเป็นกุศล มีความตั้งมั่น ตั้งใจที่จะทำบุญ รู้จักระลึกถึงผู้อื่นและต้องการที่จะแบ่งปัน นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อของชาวพุทธส่วนหนึ่งอีกด้วยว่า หากถึงวาระที่เราเสียชีวิตไปแล้ว สิ่งของที่เราได้นำไปทำบุญหรือตักบาตรก็จะส่งผลให้เราได้รับสิ่งของเหล่านี้ในโลกหลังความตาย และไม่ต้องอดอยาก โดยเปรียบเสมือนกุศโลบายให้เราหมั่นสร้างบุญกุศลอยู่เป็นประจำในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่

 

  • เข้าวัดฟังธรรมเทศนา ปฏิบัติธรรมในวันออกพรรษา

ฟังธรรมเทศนาในวันออกพรรษา

ฟังธรรมเทศนาในวันออกพรรษา

 

การปฏิบัติตนวันออกพรรษา วิธีต่อมาคือการเข้าวัดฟังธรรมเทศนา ปฏิบัติธรรม เพื่อช่วยขัดเกลาจิตใจให้ผ่องใส เป็นกุศล และเข้าใจความจริงของชีวิต โดยการนำหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปรับใช้ในการดำเนินชีวิต ซึ่งระหว่างที่เราฟังธรรมเทศนา หรือปฏิบัติธรรมอยู่นั้นก็จะต้องมีความตั้งใจ และพยายามทำความเข้าใจในหลักธรรมคำสอนด้วย จึงจะเกิดเป็นบุญกุศลให้กับตัวเองเพิ่มมากขึ้น

 

  • การทำบุญตักบาตรเทโว หลังวันออกพรรษา

หลังจากวันออกพรรษา 1 วัน ซึ่งตรงกับแรม 1 ค่ำ เดือน 11 หรือวันตักบาตรเทโวโรหณะ อย่างที่เราได้กล่าวถึงไปแล้วในตอนต้นว่า เป็นวันที่พระพุทธเจ้าได้เสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ลงมาที่โลกมนุษย์ ดังนั้น จึงทำให้พุทธศาสนิกชนทั้งหลายจึงพร้อมใจกันมาร่วมทำบุญตักบาตรเทโว จนกลายเป็นประเพณีทางศาสนาพุทธที่ชาวไทยสืบทอดกันมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน ดังนั้น การทำบุญตักบาตรโทโวจึงเป็นการปฏิบัติตนในวันออกพรรษาที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ

 

  • ทำความสะอาดบ้านในวันออกพรรษา

ส่วนวิธีปฏิบัติตนในวันออกพรรษาข้อนี้หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เหตุผลก็เพราะว่าเมื่อเราได้ทำบุญสร้างกุศลอันมีจิตใจที่บริสุทธิ์ ดังนั้น บ้านเรือนที่เราอาศัยอยู่ก็ควรจะปัดกวาดเช็ดถูให้สะอาดเหมือนใหม่เช่นเดียวกับจิตใจของเรานั่นเอง

 

ของทำบุญออกพรรษา สามารถถวายอะไรได้บ้าง

หลังจากที่เราได้ทราบถึงวิธีปฏิบัติตนในวันออกพรรษากันไปแล้ว ซึ่งช่วงนี้ก็ใกล้ถึงวันออกพรรษาเช่นเดียวกัน เชื่อว่าคงมีหลายคนที่กำลังหาซื้อหรือกำลังเตรียมของทำบุญออกพรรษาอยู่ใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งหัวข้อนี้เราก็จะขอแนะนำของทำบุญออกพรรษาที่เมื่อถวายไปแล้วจะก่อให้เกิดประโยชน์และได้บุญด้วย โดยจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ

 

  • ข้าวสาร อาหารแห้ง

นำข้าวสาร อาหารแห้งไปทำบุญในวันออกพรรษา

นำข้าวสาร อาหารแห้งไปทำบุญในวันออกพรรษา

 

สำหรับของทําบุญออกพรรษาที่นิยมนำไปตักบาตรและถวายพระสงฆ์กันนั้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้าวสาร อาหารแห้ง รวมถึงปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่างๆ ซึ่งก่อนที่เราจะนำไปทำบุญนั้น จะต้องดูวันเดือนปีที่ผลิตและวันหมดอายุก่อน เพื่อที่จะได้เก็บอาหารเหล่านี้ให้อยู่ได้นาน และจะได้ไม่ต้องทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์นั่นเอง แต่การถวายข้าวสาร อาหารแห้ง เดิมทีเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องตามพระธรรมวินัย เนื่องจากมีข้อกำหนดไว้ว่าพระสงฆ์ไม่ควรเก็บอาหารไว้ข้ามวัน แต่ในปัจจุบันอย่างที่เราทราบกันว่าบางวัดก็อาจไม่ค่อยมีคนเข้าวัดไปทำบุญเนื่องจกาสถานการณ์โรคระบาดที่ยังต้องเฝ้าระวัง หรือบางวัดที่มีพระภิกษุสงฆ์ สามเณรที่จำวัดอยู่หลายรูป ดังนั้นจึงทำให้ข้าวสาร อาหารแห้งเหล่านี้จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเก็บเอาไว้ในโรงครัวของทางวัด โดยมีญาติโยมเป็นคนดูแล และทำอาหารเหล่านี้ถวายแก่พระภิกษุสงฆ์นั่นเอง และถ้าหากวัดไหนที่มีการนำข้าวสาร อาหารแห้งไปบริจาคจำนวนมาก ทางวัดก็จะมีการนำของทำบุญตักบาตรเหล่านี้ไปบริจาคให้แก่ญาติโยมด้วยเช่นกันค่ะ

 

  • อาหารปรุงสุก และเครื่องดื่ม

ถวายอาหารปรุงสุก และเครื่องดื่มในวันออกพรรษา

ถวายอาหารปรุงสุก และเครื่องดื่มในวันออกพรรษา

 

ต่อมาเป็นของทำบุญวันออกพรรษาที่หลาย ๆ บ้านก็มักจะทำอาหารตักบาตรเทโวกันอยู่แล้ว ในช่วงเช้าหลังวันออกพรรษา 1 วัน ซึ่งการนำอาหารที่ปรุงสุกแล้วไปถวายให้แก่พระสงฆ์ถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เนื่องจากว่าในพระธรรมวินัยได้มีข้อห้ามไม่ให้พระสงฆ์ทำอาหารเองค่ะ แต่ว่าก็ต้องทำในปริมาณที่พอเหมาะพอดีตามจำนวนของพระภิกษุสงฆ์ เนื่องจากว่าถ้าหากทำมาในปริมาณที่มากเกินไปก็จะต้องทิ้งอาหารเหล่านั้นไปและไม่สามารถเก็บไว้ได้ หรือถ้าจะให้ดีเราสามารถทำอาหารใส่ลงในกล่องถนอมอาหารที่มีฝาปิดล็อกแนบสนิททั้ง 4 ด้าน ปลอดภัยไร้สารก่อมะเร็ง มีเทคโนโลยีไมโครแบนช่วยยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรีย สามารถถวายทั้งอาหารและกล่องถนอมอาหารให้กับทางวัดเพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ต่อไป จึงนับว่าเป็นการสร้างบุญไปในตัวอีกด้วย ซึ่งเมื่อเราได้ทำการถวายอาหารแล้วก็อย่าลืมที่จะถวายเครื่องดื่มไปด้วย เช่น น้ำเปล่า นม หรือน้ำผลไม้แบบกล่อง และน้ำอัดลมไปถวายเป็นของทําบุญออกพรรษาได้เช่นกันค่ะ

 

  • ถวายสังฆทาน

ของทำบุญถวายสังฆทานในวันออกพรรษา

ของทำบุญถวายสังฆทานในวันออกพรรษา

 

และก็มาถึงของทำบุญวันออกพรรษาที่ทุกคนคุ้นเคยและต้องเห็นผ่านตากันมาบ้างตามร้านขายสังฆภัณฑ์ นั่นคือสังฆทานที่เป็นกล่องหรือกระป๋องสีเหลือง ๆ หรือสีส้มนั่นเอง ซึ่งด้านในถูกจัดสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในกล่องอยู่แล้ว สะดวกที่จะนำไปถวายที่วัดได้เลย

นอกเหนือจากนี้ เรายังสามารถจัดชุดสังฆทานที่จะนำไปถวายวัดได้ด้วยตัวเองเช่นกัน โดยจะต้องคำนึงถึงของใช้ที่มีประโยชน์ต่อพระสงฆ์ ไม่ว่าจะเป็นยาสามัญทั่วไป หรือของใช้จำเป็นที่มีคุณภาพดีเราสามารถเลือกซื้อเองได้ และนำใส่ลงกล่องพลาสติกถนอมอาหาร หรือ กล่องอเนกประสงค์จาก Super Lock ที่มีขนาดตามต้องการมาใช้ในการจัดชุดสังฆทานเพื่อนำไปทำเป็นของทำบุญวันออกพรรษา ซึ่งตัวกล่องพลาสติกถนอมอาหารและกล่องอเนกประสงค์ยังนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก เพราะว่าผลิตจากพลาสติกคุณภาพสูง มีความแข็งแรง ทนทาน สะดวกต่อการใช้งานที่หลากหลาย ดังนั้น ถ้าหากนำไปถวายพระภิกษุสงฆ์เพื่อให้ท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อ ก็จะเป็นสิ่งที่ดีและได้บุญเช่นเดียวกันค่ะ

เป็นไงบ้างคะ สำหรับแนวทางการถวายของทำบุญในวันออกพรรษาที่เรานำมาฝากให้ทุก ๆ คนได้ทราบกัน ว่าควรจะถวายอะไรให้เกิดประโยชน์และได้บุญในช่วงใกล้วันออกพรรษาที่จะถึงนี้ ซึ่งในบทความนี้เรายังได้มีการพูดถึงวิธีปฏิบัติตนในวันออกพรรษาที่ควรทำอีกด้วย เช่น ทำบุญตักบาตรวันออกพรรษา อุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติที่ล่วงลับไปแล้ว เข้าวัดฟังธรรมเทศนา ปฏิบัติธรรมในวันออกพรรษา การทำบุญตักบาตรเทโวหลังวันออกพรรษา เป็นต้น รวมถึง ของทำบุญในวันออกพรรษาที่เหมาะจะเตรียมไปทำบุญในวันออกพรรษาก็มีด้วยกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร อาหารแห้ง หรืออาหารปรุงสุกที่ใส่ในกล่องถนอมอาหารพร้อมถวายให้กับทางวัดเพื่อนำไปใช้ต่อได้ และเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ นอกจากนี้ ก็ยังมีสังฆทานที่สะดวกต่อการนำไปถวายในวันออกพรรษาเช่นเดียวกัน โดยเราสามารถทำสังฆทานได้เองเพียงแค่เลือกนำของใช้ที่จำเป็นให้แก่พระสงฆ์ แล้วใส่ในกล่องถนอมอาหารหรือกล่องอเนกประสงค์ เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์ที่ได้รับชุดสังฆทานนี้ไปแล้ว สามารถนำทั้งสิ่งของและกล่องกลับมาใช้ซ้ำได้อีก จึงนับว่าเป็นประโยชน์และได้บุญด้วยนั่นเองค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://bit.ly/3BD9oAf

https://bit.ly/2YKMtVw

https://bit.ly/3BNpQOF

https://bit.ly/3vgJbW1

https://bit.ly/3luGYmu

https://bit.ly/3DAG9hV

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”