อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารนั้นทำให้เราได้รับสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกาย และทุกคนรู้มั๊ยคะว่าการชงชาดื่มเองก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพของเราได้เช่นกัน เนื่องจากว่าในใบชานั้นมีสารอาหารทางชีวภาพที่หลากหลาย รวมไปถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ แต่ถ้าหากเราดื่มชาไม่ถูกวิธีก็ทำให้มีผลเสียต่อร่างกายเราได้เช่นเดียวกันนะคะ ดังนั้นในบทความนี้เราก็ได้ทำการรวบรวมข้อมูลเรื่องการดื่มชาอย่างไรให้มีประโยชน์มาฝากทุกคนกันค่ะ ตามมาดูไปพร้อมกันเลย

ภายในใบชามีสารอะไรบ้างนะ ?

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ในตอนต้นไปว่าภายในใบชานั้นมีสารอาหารทางชีวภาพที่หลากหลาย เช่น Caffeine 1-4%, Barringtogenol, Gallotannic acid, Theophylline, Theobromine, Theasapogenol A, B, C, D, E, Theafolisaponin, Xanthine, Vitamin C และมีสารสำคัญอย่าง Catechin ที่มีฤทธิ์ช่วยดักจับอนุมูลอิสระ รวมถึงยังมีสาร Theanine ที่เป็นกรดอะมิโนที่ทำงานสัมพันธ์กันกับเส้นประสาทอีกด้วย

 

ประโยชน์ของชาคืออะไรนะ ?

 1. การดื่มชาช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นได้ เนื่องจากภายในใบชามีสารโพลีฟีนอล กรดอะมิโน และคาร์โบไฮเดรต เมื่อสารเหล่านี้ทำปฏิกิริยากับน้ำลาย จึงช่วยกระจายความร้อนส่วนเกินในร่างกายได้นั่นเอง
 2. ชา อุดมไปด้วยธาตุและสารอาหารหลากหลายชนิด และคนนิยมดื่มชาเพื่อเป็นการบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นระบบประสาทและร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากในใบชามีสารคาเฟอีนสามารถช่วยหมุนเวียนโลหิต มีอิทธิพลต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีการใช้ชานำไปผสมกับยาแก้ปวด ช่วยรักษาโรคไมเกรน เพื่อช่วยเพิ่มฤทธิ์ในการรักษาและทำให้ยาออกฤทธิ์ได้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย
 3. การดื่มชาเป็นประจำช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง มีความสดชื่น สามารถช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้ มีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยชะลอความชราและช่วยบำรุงผิวพรรณได้
 4. การดื่มชามีผลต่อระบบต่อมไร้ท่อ สามารถช่วยสลายไขมัน ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด โดยไปเพิ่มการขับคอเลสเตอรอลในร่างกายผ่านทางน้ำดีในอุจจาระ
 5. ชามีประโยชน์ต่อระบบหัวใจและการไหลเวียนของโลหิต ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน และการดื่มชายังช่วยรักษาอาการเจ็บหน้าอก และกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้อีกด้วย
 6. การดื่มชาแก่ๆ สามารถช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร และช่วยในการย่อยอาหารจำพวกวิตามินได้อีกด้วย
 7. ชามีสารไอโอดีน และฟลูออไรด์ ที่ช่วยป้องกันภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานหนักเกินไป โดยมีสารฟลูออไรด์ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยจะช่วยป้องกันฟันผุและเสริมสร้างมวลกระดูกได้

 

ดื่มชาอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ ?

 1. ไม่ใส่น้ำตาลลงไปในชา เนื่องจากจะทำให้เราสามารถดื่มชาประเภทนี้ได้มากกว่า 4 – 9 ถ้วยต่อวัน และสามารถดื่มแทนน้ำเปล่าได้อีกด้วย แต่เมื่อถึงช่วง 5 โมงเย็นแล้วไม่ควรดื่ม เนื่องจากว่าภายในใบชานั้นมีสาร Caffeine ที่มีฤทธิ์กระตุ้นให้สมองตื่นตัว อาจทำให้นอนไม่หลับได้นั่นเอง
 2. ควรดื่มชาที่เข้มข้นและร้อน เพราะว่าในชามีสารสำคัญที่ชื่อว่าคาเทคชินส์ (Catechins) โดยเมื่อโดนกับความร้อนของน้ำ จะถูกทำลายไปจนเกือบหมด เหลือออกมาเพียงกลิ่นหอมและรสชาติ ดังนั้นจึงต้องใช้ชาในปริมาณที่เข้มข้น เพื่อให้สารเคาเทคชินส์ยังคงเหลืออยู่และพอที่จะทำให้ร่างกายเราได้รับประโยชน์นั่นเอง
 3. ควรเลือกดื่มน้ำชาล้วนๆ และไม่ควรควรใส่นมทุกชนิด สาเหตุก็เพราะว่าในนมข้นหรือนมผงนั้นมีโปรตีนอยู่ หากใส่ลงไปในชาก็จะทำให้จับกับสารสำคัญ โดยจะส่งผลให้เกิดการทำลายประสิทธิภาพของสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไป
ดื่มแล้วดี! ชงชาดื่มดีกว่าน้ำเปล่าอย่างไร? เราจะมาหาคำตอบกัน!

ดื่มแล้วดี! ชงชาดื่มดีกว่าน้ำเปล่าอย่างไร? เราจะมาหาคำตอบกัน!

 

ควรดื่มชาเวลาไหนดี ?

 1. ควรดื่มชาหลังจากที่ชงเสร็จใหม่ๆ ร้อนๆ เพราะการดื่มแบบนี้จะช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากใบชา มากกว่าการชงดื่มแบบเย็นหรือปล่อยให้อุณหภูมิปกติ เพราะคุณประโยชน์ของชาก็จะค่อยๆ ลดลงและจางลงไปไปเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน โดยหลังจากชงชาร้อนๆแล้ว ไม่ควรที่จะปล่อยไว้นานเกิน 2 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นสารคาเทชินส์ (Catechins) จะถูกดักจับและเกิดการรวมตัวกับออกซิเจน สังเกตได้จากสีของน้ำชาที่เปลี่ยนไป กลายเป็นสีที่คล้ำลงและมีรสชาติฝาด เนื่องจากมีกรดแทนนิน (Tannin) สูงขึ้น หากเราดื่มชาตอนที่มีรสฝาด จะส่งผลกระทบมายังกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ เนื่องจากมีการดูดซึมสารอาหารได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการดูดซึมธาตุเหล็ก แคลเซียมและแมกนีเซียม
 2. ควรดื่มชาหลังทานอาหารไปแล้ว 2-3 ชั่วโมง สามารถช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี โดยน้ำย่อยจะหลั่งออกมาภายในกระเพาะอาหารเพียงพอที่จะย่อยอาหารจำพวกวิตามินต่างๆ ได้ และสำหรับคนที่ชอบจิบน้ำชาแทนการดื่มน้ำเปล่าหรือคนที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แนะนำว่าควรเลือกจิบน้ำชาแบบอ่อนแทนการจิบน้ำชาแบบแก่ เพราะการจิบน้ำชาแบบแก่อาจจะทำให้ภายในกระเพาะอาหารเกิดการหลั่งกรดออกมามากเกินไป จนเกิดการระคายเคืองภายในกระเพาะอาหารได้
 3. ควรดื่มชาร้อน 4 ถ้วยต่อวัน เพื่อช่วยบำรุงกระดูกและฟัน เนื่องจากภายในใบชามีสารไฟโตเคมีคอลที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงขึ้น
 4. ควรดื่มชาเขียว 5 แก้วต่อวัน เพื่อช่วยลดน้ำหนัก โดยในชาเขียวนั้นมีสารโพลีฟีนอลที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมันสะสม สามารถยับยั้งการดูดซึมไขมันไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้ ซึ่งการดื่มชาเขียววันละ 5 แก้ว จึงสามารถช่วยกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ หรือช่วยเผาผลาญพลังงานได้ถึง 70-80 แคลอรีนั่นเองค่ะ

 

ทริค ! ชงชาดื่มเองยังไงให้ได้รสชาติที่ดี

ดื่มแล้วดี! ชงชาดื่มดีกว่าน้ำเปล่าอย่างไร? เราจะมาหาคำตอบกัน!

ดื่มแล้วดี! ชงชาดื่มดีกว่าน้ำเปล่าอย่างไร? เราจะมาหาคำตอบกัน!

 

 • ปริมาณชาต้องได้ และใช้อุณหภูมิน้ำเดือดที่พอดี โดยควรใส่ชา 1 ช้อนสำหรับคน 1 คน แล้วบวกเข้าไปอีก 1 ช้อนเสมอ หากเราชงชาแล้วรู้สึกว่ามีรสชาติเข้มข้นเกินไป ครั้งถัดไปก็ให้ลดจำนวนชาลง โดยความเข้มข้นของชานั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณของชาและจำนวนน้ำที่ใส่ลงไปเป็นหลัก สำหรับคนที่ต้องการชงชาดำนั้นควรใช้อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส (เป็นอุณหภูมิน้ำเดือด) หลังจากที่น้ำเดือดแล้วก็ให้ใส่น้ำร้อนเข้าไปในชาได้เลย และไม่ควรทิ้งน้ำให้เดือดนาน ๆ เพราะออกซิเจนในน้ำจะหายไป ทำให้รสชาติน้ำเปลี่ยน แต่ถ้าเป็นชาขาว ชาเขียว และชาอู่หลง ให้ใช้อุณหภูมิต่ำกว่าเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดแล้ว เราอาจจะต้องปิดไฟแล้วรอสัก 2-3 นาที เพื่อให้อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย เพราะชากลุ่มนี้เป็นชาที่ละเอียดอ่อนกว่า ถ้าใช้อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสจะทำให้ชากลุ่มนี้ขมเกินไป
 • เลือกชาที่มีคุณภาพ และควรเก็บใบชาไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท ที่มีเทคโนโลยีไมโครแบน ช่วยในการยับยั้งเชื้อรา และปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA FREE) และไม่ควรวางรวมกับของที่มีกลิ่นแรง เพราะใบชามีสรรพคุณในการดูดซับกลิ่นนั่นเอง อาจจะทำให้ใบชาเสียรสชาติได้หากเก็บไว้ไม่ถูกวิธี
 • น้ำที่ใช้ชงชาควรใช้น้ำใหม่ที่ยังไม่ผ่านการต้นมาก่อน เพราะน้ำที่ต้มแล้วจะมีปริมาณออกซิเจนที่น้อย ทำให้น้ำมีรสชาติที่จืดชืด เมื่อเรานำมาชงชาต่อแล้วชาจะไม่อร่อยนั่นเองค่ะ

 

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาอาจจะทำให้หลายๆคนที่อยากดื่มชาเพื่อให้ได้ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย รู้สึกว่าทำไมการชงชาถึงดูยุ่งยากและใช้วิธีที่หลากหลาย แต่ทุกคนรู้มั๊ยคะว่าเราสามารถชงชาดื่มเองได้ง่ายๆ แค่เพียงใช้แก้วน้ำที่มีไส้กรอง และใส่ใบชาลงไป หลังจากนั้นก็ใส่น้ำที่มีอุณหภูมิร้อนจัด หรือน้ำเดือดลงไปในแก้ว โดยควรเลือกใช้แก้วที่ผลิตจากโบโรซิลิเกต แข็งแรงทนทาน สามารถทนความร้อนและเย็นได้ นอกจากนี้ตัวแก้วควรมีซิลิโคน เพื่อป้องกันความร้อนจากน้ำในแก้วที่จะสัมผัสกับมือเราโดยตรงและยังช่วยป้องกันการถือแก้วได้ไม่หลุดมืออีกด้วย

ดื่มแล้วดี! ชงชาดื่มดีกว่าน้ำเปล่าอย่างไร? เราจะมาหาคำตอบกัน!

ดื่มแล้วดี! ชงชาดื่มดีกว่าน้ำเปล่าอย่างไร? เราจะมาหาคำตอบกัน!

 

เป็นไงบ้างคะ สำหรับการชงชาดื่มแทนน้ำนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมากเลย เนื่องจากว่าในใบชานั้นประกอบไปด้วยสารอาหารนานาชนิด ที่มีฤทธิ์ในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ถ้าหากเราอยากได้ประโยชน์จากการดื่มชาจริงๆ จึงควรที่จะรู้ขั้นตอนการดื่มชาว่าควรใส่หรือไม่ใส่อะไรลงไปในชาบ้าง และเวลาที่ดื่มชาต้องเป็นเวลาไหน ควรดื่มชามากน้อยเท่าไหร่ ประเภทไหน จึงจะเหมาะสมกับร่างกายแต่ละคน รวมถึงทริคการชงชาดื่มเองที่ทำให้ได้รสชาติที่ดี และเราสามารถชงชาได้แบบง่ายๆไม่ยุ่งยากแค่ใส่ชาลงไปในแก้วน้ำมีไส้กรองชา และควรจะเป็นแก้วที่ผลิตจากโบโรซิลิเกตซึ่งสามารถทนร้อนและเย็นได้ดี แล้วจึงใส่น้ำเดือดตามลงไป เพียงเท่านี้เราก็ได้ดื่มชาที่ทั้งรสชาติดีละมีประโยชน์ต่อร่างกายได้ง่ายๆแล้วค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.sanook.com/health/16693/

https://medthai.com/%E0%B8%8A%E0%B8%B2/

https://www.sanook.com/women/79837/

https://today.line.me/th/v2/article/mJnpQz

https://www.sanook.com/women/79109/

https://www.winnews.tv/news/7772

http://www.teaafternoon.com/article/12/10-%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%A2-%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1-%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%B2

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”