กลเม็ดวิธีถนอมผัก! เก็บอย่างไรให้สดใหม่
และคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม!

เรามักจะทานผักกันอยู่แล้วเป็นประจำ โดยเกือบทุกเมนูเรามักนิยมนำผักไปประกอบอาหาร เช่น เมนูสลัดผัก และผัดต่างๆ ทำให้เวลาไปจ่ายตลาดทีไร ก็มักจะซื้อผักกลับมาตุนไว้ที่บ้านหลายชนิด แล้วก็ซื้อกลับมาทีละเยอะๆ แต่ถ้าหากว่าเราไม่รับประทานให้หมดโดยเร็ว แล้วปล่อยผักเหล่านี้ไว้ไปนานๆ จากผักใบเขียวสดกรอบดูน่ารับประทาน มันก็จะเหี่ยวลงในที่สุดจนไม่น่ารับประทานนั่นเอง ดังนั้นในบทความนี้เราเลยได้นำกลเม็ดเคล็ดลับวิธีการถนอมผักให้สดใหม่ และคงคุณค่าสารอาหารมาฝากทุกคนกันค่ะ จะต้องทำอย่างไรบ้างลองไปดูกันได้เลยค่ะ

วิธีการถนอมผักให้สดใหม่ และคงคุณค่าสารอาหาร

กลเม็ดวิธีถนอมผัก! เก็บอย่างไรให้สดใหม่ และคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม!

กลเม็ดวิธีถนอมผัก! เก็บอย่างไรให้สดใหม่
และคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม!

1. แยกเก็บตามชนิดของผัก

ควรเก็บผักแยกตามแต่ละประเภทและแต่ละชนิด และไม่ควรเก็บผักไว้ที่เดียวกัน เพราะในผักบางชนิดจะปล่อยก๊าซเอทิลีนออกมาทำให้ผักที่อยู่รอบข้างเน่าเสียและเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตที่ทำให้เราต้องเก็บผักแยกออกจากกันนั่นเอง แต่สิ่งสำคัญเลยคือเราจะต้องเก็บผักแต่ละประเภทให้ถูกวิธี โดยจะขอแบ่งผักออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน คือ

กลุ่มที่ 1 : ผักที่เสียง่าย

เช่น ผักชี ผักกาดหอม ผักบุ้ง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว เห็ด เป็นต้น โดยผักที่อยู่ในกลุ่มนี้จะสามารถเก็บรักษาไว้ได้ไม่นาน จึงควรรับประทานให้หมดโดยเร็วหลังจากที่ซื้อมาแล้ว

กลุ่มที่ 2 : ผักที่เก็บได้ในเวลาจำกัด

เช่น ผักกาด ผักคะน้า มะเขือเทศ เป็นต้น โดยผักกลุ่มนี้จะไม่เสียง่ายเท่าผักในกลุ่มที่ 1 แต่ก็ควรที่จะรับประทานหรือว่านำไปประกอบอาหารภายในเวลาที่กำหนด

กลุ่มที่ 3 : ผักที่เก็บไว้ได้นานกว่าผักชนิดอื่นๆ

เช่น มัน ฟัก ฟักทอง เผือก แฟง เป็นต้น แต่ถึงแม้ว่าผักกลุ่มที่ 3 นี้จะเก็บได้นานแต่ก็เสียได้เช่นกัน ถึงแม้จะเก็บในตู้เย็น

2. ไม่ควรล้างผักก่อนเก็บ แต่ควรล้างก่อนทำอาหาร

การเก็บผักนั้นไม่ควรที่จะล้างก่อนเก็บ ถ้าหากว่ายังไม่ได้นำผักเหล่านี้มาปรุงอาหาร เช่น ถั่วลันเตา ถั่วแขก โดยผักประเภทนี้ควรแยกเก็บใส่ถุงแล้วเก็บไว้ในอุณหภูมิประมาณ 45 องศาฟาเรนไฮต์ ทำให้ช่วยคงความสดได้นานขึ้น นอกจากนี้ยังมีผักหัว เช่น แครอท เผือก หัวบีท ให้ทำการตัดใบออกให้หมดเพื่อช่วยให้คงรสชาติความหวานในหัวผัก และยังมีผักเปลือกหนา เช่น ฟัก ฟักทอง แฟง เผือก มันฝรั่ง ก็สามารถเก็บได้โดยไม่ต้องล้างน้ำเช่นกัน แต่ให้เก็บไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้ และมีอุณหภูมิที่ 55 ถึง 65 องศาฟาเรนไฮต์ จะช่วยถนอมผักให้สามารถรับประทานได้ยาวนานขึ้น

3. หากมีการล้าง ต้องสะบัดหรือทำให้แห้งทุกครั้งก่อนนำไปเก็บ

หากต้องการเก็บผักประเภท ผักชี ต้นหอม เราไม่ควรที่จะแช่ผักเหล่านี้ลงไปในน้ำแบบทั้งต้น เนื่องจากจะส่งผลให้ผักเกิดการอมน้ำ เมื่อเก็บไว้นานๆจะทำให้ผักช้ำและเน่าได้ และนอกจากนี้ยังทำให้วิตามินที่อยู่ในผักละลายไปกับน้ำอีกด้วย ดังนั้นวิธีเก็บผักที่ถูกต้อง คือ

กลเม็ดวิธีถนอมผัก! เก็บอย่างไรให้สดใหม่ และคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม!

กลเม็ดวิธีถนอมผัก! เก็บอย่างไรให้สดใหม่
และคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม!

นำผักไปล้างให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง หรือนำผักไปสลัดน้ำออกให้หมาดที่สุดด้วยที่สลัดน้ำออกจากผัก ถ้าหากว่ามีใบไหนที่เน่าเสียให้เด็ดออก

กลเม็ดวิธีถนอมผัก! เก็บอย่างไรให้สดใหม่ และคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม!

กลเม็ดวิธีถนอมผัก! เก็บอย่างไรให้สดใหม่
และคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม!

ทริคลดสารเคมีในผักก่อนจะเก็บนำไปเก็บ

วิธีที่ 1. วิธีปล่อยน้ำไหลผ่าน

สามารถทำได้ง่ายสุดๆ นั่นก็คือการปล่อยให้น้ำไหลผ่านผัก โดยให้เด็ดผักเป็นใบๆแล้วใส่ตะแกรง หลังจากนั้นคลี่ผักแล้วล้างให้สะอาดเป็นเวลา 2 นาที ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดสารเคมีได้ร้อยละ 25-63 ขึ้นอยู่กับชนิดของผักแต่ละชนิด

วิธีที่ 2. ล้างด้วยน้ำส้มสายชู

ใช้น้ำส้มสายชูที่มีกรดความเข้มข้นร้อยละ 5 ในปริมาณ 1 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำเปล่า 10  ถ้วยตวง ในอัตราส่วน 1:10 นั่นเอง หลังจากนั้นก็นำผักไปแช่ในน้ำประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาดอีกทีหนึ่ง โดยวิธีนี้ช่วยลดสารเคมีในผักได้ร้อยละ 60-84 ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก

กลเม็ดวิธีถนอมผัก! เก็บอย่างไรให้สดใหม่ และคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม!

กลเม็ดวิธีถนอมผัก! เก็บอย่างไรให้สดใหม่
และคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม!

ใช้สารโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่นประมาณ 20 ลิตร แช่ผักนาน 15 นาที แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดหลายๆรอบ วิธีนี้จะสามารถช่วยลดสารตกค้างได้ร้อยละ 90-95 ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก

หลังจากนั้นให้เก็บผักไว้ในกล่องพลาสติกสุญญากาศ ที่มีฝาปิดล็อกแนบสนิท สามารถป้องกันอากาศเข้าออกได้ดี ช่วยถนอมผักไม่ให้สัมผัสกับลมหรืออากาศโดยตรง และควรมีเทคโนโลยีไมโครแบน ที่ช่วยยับยั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย จึงมั่นใจได้ว่าผักที่อยู่ในกล่องนี้จะปลอดภัยจากแบคทีเรียได้ตลอดอายุการใช้งาน รวมถึงปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) หลังจากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็น และเก็บไว้ในช่องเก็บผักก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย โดยวิธีนี้จะสามารถช่วยยืดอายุของผักได้นานขึ้นถึง 1-2 สัปดาห์

 

ต่อด้วยการเก็บพริกให้ได้นาน 1 เดือน เริ่มด้วยการล้างพริกให้สะอาด หลังจากนั้นนำไปผึ่งลมหรือสลัดน้ำออกจากพริกให้แห้ง หลังจากนั้นเก็บลงในกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดล็อกแนบสนิท เพื่อป้องกันอากาศสัมผัสกับพริกโดยตรง แล้วนำกล่องใส่พริกไปแช่ตู้เย็น เท่านี้ก็ช่วยถนอมพริกได้นานขึ้นแล้วค่ะ

กลเม็ดวิธีถนอมผัก! เก็บอย่างไรให้สดใหม่ และคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม!

กลเม็ดวิธีถนอมผัก! เก็บอย่างไรให้สดใหม่
และคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม!

เป็นไงบ้างคะสำหรับกลเม็ดวิธีถนอมผักที่เราได้นำมาฝากทุกคนกัน เริ่มตั้งแต่การเก็บผักแยกประเภทกันเพื่อไม่ให้ผักบางชนิดปล่อยก๊าซเอทิลีนออกมาทำให้ผักที่อยู่รอบข้างเน่าเสียได้ รวมถึงวิธีการเก็บผักแต่ละประเภทให้ถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นการล้างผักให้สะอาด แล้วทำให้ผักแห้งด้วยที่สลัดน้ำออกจากผัก หลังจากนั้นจึงค่อยเก็บผักใส่ในกล่องพลาสติกที่มีฝาปิดล็อกแนบสนิท ป้องกันอากาศเข้าออกได้ รวมถึงมีไมโครแบนที่ช่วยป้องกันเชื้อราและแบคทีเรีย มั่นใจปลอดภัยไร้สารก่อมะเร็ง (BPA Free) หลังจากนั้นก็นำเข้าตู้เย็นเพื่อถนอมผักให้เก็บได้นานขึ้นนั่นเองค่ะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่คุณผู้อ่านทุกท่านนะคะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.sanook.com/health/7813/

https://home.kapook.com/view223148.html

https://www.baanlaesuan.com/95714/diy/easy-tips/vegetable-storing

สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ได้ที่

Shopee : bit.ly/2MoIClV
Lazada : bit.ly/2POtmDo
และทางเว็บไซต์ www.micronware.co.th นะคะ

#SuperLockSuperCare #เก็บทุกความใส่ใจเก็บไว้ในSuperLock
————————————————–

“เราเชื่อว่าสินค้าเครื่องใช้ในบ้านที่ดีจะทำให้ชีวิตสะดวกสบาย
เราจึงคัดสรรสินค้าที่มีคุณภาพดีที่สุดให้คุณ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.